Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm phòng, chống dịch, nhập cảnh trái phép; đặc biệt sớm đưa ra xét xử những vụ án đưa người nhập cảnh trái phép.

Hà Nội: Sớm xét xử những vụ án đưa người nhập cảnh trái phép

Lam Thanh | 05/05/2021, 18:45

Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm phòng, chống dịch, nhập cảnh trái phép; đặc biệt sớm đưa ra xét xử những vụ án đưa người nhập cảnh trái phép.

Văn phòng Thành ủy Hà Nội vừa có công văn thông báo kết luận của Thường trực Thành ủy về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TP.

nhap-canh.jpg
Cơ quan chức năng kiểm tra, phát hiện nhiều người nước ngoài nhập cảnh chui - Ảnh: Internet

Thường trực Thành ủy thống nhất kết luận, trong những ngày qua, công tác phòng, chống dịch COVID-19 của TP được các cấp, các ngành TP triển khai thực hiện quyết liệt kể cả những ngày nghỉ lễ 30.4, 1.5, vì vậy, đã kịp thời triển khai nhanh chóng một số biện pháp hiệu quả để kiểm soát dịch bệnh theo đúng tinh thần chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và TP.

Thường trực Thành ủy ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực của các cấp, ngành TP, nhất là lực lượng y tế, công an, quân đội, các quận, huyện như Đông Anh, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm... đặc biệt đã xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm nguyên tắc “5K”, không đeo khẩu trang, xử lý hình sự đối tượng nhập cảnh trái phép trên địa bàn...

Trước diễn phức tạp của tình hình dịch bệnh COVID-19, Thường trực Thành ủy yêu cầu các cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể từ TP đến cơ sở, nhất là các tổ COVID-19 tại cộng đồng tiếp tục chỉ đạo, thực hiện quyết liệt hơn nữa công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo chỉ đạo của Trung ương.

Theo đó, phải tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, nhanh hơn, hiệu quả hơn, quan tâm tuyên truyền trên loa truyền thanh xã, phường, tuyên truyền lưu động (như xe tuyên truyền của Công an, của các lực lượng...).

Phát huy vai trò của các tổ COVID-19 tại cộng đồng... nhằm nâng cao nhận thức và huy động cả hệ thống chính trị, sự tham gia của người dân vào công tác phòng, chống dịch COVID-19 với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, kể cả người nhập cảnh, người nước ngoài sinh sống trên địa bàn TP.

Ban cán sự đảng UBND TP chỉ đạo Công an TP phối hợp với các đơn vị liên quan, quận, huyện, thị xã tăng cường kiểm tra, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm phòng, chống dịch, nhập cảnh trái phép... theo đúng quy định, đặc biệt, sớm đưa ra xét xử những vụ án đưa người nhập cảnh trái phép.

Siết chặt việc thực hiện tạm dừng hoạt động đối với các quán ăn, uống đường phố, trà đá vỉa hè, cà phê vỉa hè đến khi có chỉ đạo mới, đồng thời chỉ đạo tạm dừng một số dịch vụ tiềm ẩn nguy cơ cao lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 như massage, spa, phòng tập thể thao tập trung, tập thể dục thể thao đông người nơi công cộng, vườn hoa, công viên...

Bổ sung, kiện toàn ngay Ban Chỉ đạo phòng chống dịch TP do Chủ tịch UBND Thành phố là Trưởng ban theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Kiến nghị Chính phủ, Ban Chỉ đạo Trung ương để tăng cường công tác phối hợp, trao đổi thông tin giữa các tỉnh, thành phố với Thủ đô Hà Nội, nhất là những trường hợp nhập cảnh hết thời gian cách ly tập trung phục vụ công tác phòng, chống dịch bảo đảm kịp thời, hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, các đoàn kiểm tra của TP tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc, giám sát thực hiện công tác phòng, chống dịch kết hợp với kiểm tra công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 15 và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại các địa phương, đơn vị.

Thường trực Thành ủy cũng thống nhất với báo cáo đăng ký nhu cầu sử dụng vắc xin phòng COVID-19 của TP và Kế hoạch triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho người dân; báo cáo về việc tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho đối tượng thuộc các bộ, ngành, tập đoàn, tổng công ty nhà nước và Tổ chức Liên hiệp quốc trên địa bàn TP.Hà Nội theo đề xuất của Ban cán sự đảng UBND TP.

Đồng thời đề nghị Ban cán sự đảng UBND TP hoàn thiện các văn bản để gửi Trung ương và ban hành Kế hoạch khung về công tác tiêm phòng vắc xin COVID-19 trên địa bàn TP để triển khai thực hiện và chuẩn bị nguồn lực để tiêm vắc xin phòng dịch COVID-19 trên tinh thần vừa đảm bảo nguồn ngân sách nhà nước, vừa xã hội hóa nguồn lực thực hiện.

Giao Ban cán sự đảng UBND TP bố trí nguồn ngân sách và MTTQ TP xây dựng kế hoạch huy động nguồn lực xã hội hóa để triển khai việc mua và tiêm vắc xin phòng dịch COVID-19 trên địa bàn TP.

Bài liên quan
Hà Nội cho thể dục ngoài trời, mở cửa trung tâm thương mại từ ngày 28.9
Từ ngày 28.9, Hà Nội cho phép thể dục, thể thao ngoài trời (không tập trung quá 10 người), trung tâm thương mại, cửa hàng ăn uống (chỉ được phép bán mang về), cửa hàng may mặc, thời trang…

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An mong muốn đón công nhân trở lại làm việc
một giờ trước Theo dòng thời sự
Theo kế hoạch từng bước mở lại các hoạt động sản xuất an toàn, TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai mong muốn đón công nhân ở các tỉnh trở lại làm việc và tha thiết đề nghị người lao động đang ở trên địa bàn tiếp tục ở lại.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hà Nội: Sớm xét xử những vụ án đưa người nhập cảnh trái phép