Đến thời điểm hiện tại, Cục Thuế Hà Nội đã thực hiện tạm hoãn xuất cảnh đối với 4.222 người với số tiền thuế nợ là 5.862 tỉ đồng.
Tài chính và đầu tư

Hà Nội tạm hoãn xuất cảnh hơn 4.000 người nợ thuế

Tuyết Nhung 22:06 18/06/2024

Đến thời điểm hiện tại, Cục Thuế Hà Nội đã thực hiện tạm hoãn xuất cảnh đối với 4.222 người với số tiền thuế nợ là 5.862 tỉ đồng.

Chiều 18.6, Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội Vũ Mạnh Cường cho biết 6 tháng đầu năm, tổng thu ngân sách trên địa bàn TP do cơ quan thuế quản lý là 243.727 tỉ đồng, đạt 64% dự toán pháp lệnh, tăng 18% so với cùng kỳ năm 2023.

Theo đó, Cục Thuế Hà Nội đã thực hiện phối hợp với các sàn thương mại điện tử, ngân hàng thương mại, các đơn vị trung gian vận chuyển… để thu thập, xây dựng cơ sở dữ liệu. Trên cơ sở kết quả chuẩn hóa mã số thuế cá nhân theo đề án 06, Cục Thuế Hà Nội đã định danh thông tin được 418 doanh nghiệp sở hữu sàn thương mại điện tử, 668 chủ thể kinh doanh sản phẩm, nội dung số, 54 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ lưu trú, 366.857 shop tương ứng với 197.848 mã số thuế.

Đồng thời, Cục Thuế Hà Nội phối hợp với UBND quận Hoàn Kiếm thực hiện tổ chức thí điểm quản lý thuế thương mại điện tử trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, đẩy mạnh truyền thông, hướng dẫn người nộp thuế kê khai, nộp thuế theo quy định của pháp luật, bước đầu đã đạt được hiệu quả.

Tổng số thu từ hoạt động thương mại điện tử 5 tháng đầu năm 2024 trên địa bàn Hà Nội đạt xấp xỉ 10.000 tỉ đồng. Cục Thuế Hà Nội đã tiếp tục quản lý chặt chẽ đối tượng, đặc biệt là các trường hợp doanh nghiệp mới thành lập, phòng chống gian lận hóa đơn điện tử, đảm bảo giữ sạch địa bàn.

6 tháng đầu năm 2024, Cục Thuế Hà Nội dự kiến hoàn thành 6.214 cuộc thanh tra, kiểm tra với tổng số xử lý ước tính 3.592 tỉ đồng, góp phần nâng cao tính tuân thủ pháp luật cho doanh nghiệp, tạo sự công bằng trong cộng đồng doanh nghiệp.

Nhấn mạnh thêm về việc triển khai quyết liệt, hiệu quả công tác quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế, Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội Vũ Mạnh Cường cho biết thời gian qua không để xảy ra tình trạng doanh nghiệp lợi dụng chính sách hỗ trợ về thuế của nhà nước để trốn thuế, chây ì, nợ đọng tiền thuế. Đáng chú ý, ngay từ đầu năm 2024 Cục Thuế Hà Nội đã tập trung đẩy mạnh việc áp dụng biện pháp tạm hoãn xuất cảnh đối với người đại diện pháp luật của doanh nghiệp.

Kết quả đến thời điểm hiện tại, toàn địa bàn đã thực hiện tạm hoãn xuất cảnh đối với 4.222 người với số tiền thuế nợ là 5.862 tỉ đồng, số nợ thu được qua công tác tạm hoãn xuất cảnh đối với người đại diện pháp luật của doanh nghiệp là 489 tỉ đồng. Với việc triển khai quyết liệt các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế cũng như đôn đốc, thu hồi nợ đọng, kết quả số ước thu hồi nợ đọng trong 6 tháng đầu năm 2024 là 7.646 tỉ đồng, đạt 51,3% chỉ tiêu thu nợ được giao.

Chiều nay, trao đổi với báo chí về việc cấm xuất cảnh khi nợ thuế, ông Đặng Ngọc Minh - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) cho biết việc cấm xuất cảnh đối với những người nợ thuế đã được quy định trong Luật Quản lý thuế cũng như trong nghị định của Chính phủ.

Đây là một trong những biện pháp đảm bảo thu hồi thuế, chống chây ì, nợ thuế. Việc quản lý bằng cách cấm xuất cảnh chủ yếu tập trung vào những người đại diện pháp luật của pháp nhân nợ thuế.

Ông Minh nhấn mạnh: "Việc thực hiện cấm xuất cảnh được thực hiện theo quy trình chặt chẽ đối với các pháp nhân, đơn vị đang thuộc diện cưỡng chế của cơ quan thuế. Với cá nhân thông thường, trước đó cơ quan chức năng sẽ có tin nhắn nhắc nhở nộp thuế".

Đại diện cơ quan thuế nhấn mạnh có nhiều biện pháp để xác định trường hợp cấm xuất cảnh, trong đó sẽ tập trung vào trường hợp có nguy cơ, chứ không phải là tất cả. "Theo quy định của luật, người có khoản nợ thuế hơn 30 ngày, cơ quan thuế sẽ nhắn tin đôn đốc. Thông thường cơ quan thuế sẽ tập trung vào các pháp nhân có nợ thuế lớn, người Việt Nam có kế hoạch ra nước ngoài định cư có nợ thuế. Cơ quan thuế sẽ xem xét từng hồ sơ cụ thể", ông Minh cho hay.

Về trình tự, sau khi nhắc nhở và áp dụng các biện pháp, cơ quan thuế sẽ gửi yêu cầu tạm hoãn xuất cảnh sang cơ quan xuất nhập cảnh. Quy trình này rất chặt chẽ.

Tuy nhiên, cơ quan thuế không thể nhắn tin cho tất cả các trường hợp nộp thuế. Việc này cơ quan thuế cũng cân nhắc phụ thuộc vào hồ sơ cụ thể, sau đó gửi yêu cầu cấm xuất cảnh sang cơ quan xuất cảnh.

Bộ Tài chính đánh giá việc tạm hoãn xuất cảnh là một biện pháp cứng rắn cũng như cảnh báo cho người nộp thuế đang nợ thuế để đảm bảo việc hoàn thành nghĩa vụ thuế.

Bài liên quan
Để DN xăng dầu nợ thuế hàng nghìn tỉ, trách nhiệm ngành thuế ở đâu?
Ngành thuế thừa nhận việc thu hồi nợ thuế gặp khó khăn vì cơ quan thuế không nắm được dòng tiền của doanh nghiệp đầu mối xăng dầu.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng – Người thầy gần gũi và sâu sắc của những người làm báo
1 giờ trước Theo dòng thời sự
Những ngày này, trên các phương tiện thông tin đại chúng, các trang mạng trong và ngoài nước đều tràn ngập những bài viết, phỏng vấn, vần thơ, hình ảnh sống động về cuộc đời thanh bạch, giản dị và sự nghiệp ấn tượng của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hà Nội tạm hoãn xuất cảnh hơn 4.000 người nợ thuế