TAND TP.Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử bị cáo Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch OceanBank) và Nguyễn Hoàng Long (Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Vina Megastar) vào ngày 14.1 tới.

Hà Văn Thắm lại sắp phải hầu tòa

Thu Anh | 02/01/2020, 17:30

TAND TP.Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử bị cáo Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch OceanBank) và Nguyễn Hoàng Long (Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Vina Megastar) vào ngày 14.1 tới.

Trong vụ án này, bị cáo Hà Văn Thắm bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng”, theo quy định tại khoản 4, điều 206 Bộ luật Hình sự (BLHS) năm 2015. Bị cáo Nguyễn Hoàng Long (Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốcCông ty cổ phầnTập đoàn Vina Megastar) bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại khoản 4, điều 174BLHS năm 2015.

Theo cáo trạng, năm 2012, do cần tiền trả nợ cho các khoản vay đến hạn, sử dụng cá nhân, chi phí cho hoạt động doanh nghiệp, Nguyễn Hoàng Long đã thế chấp tài sản là quyền sử dụng đất tại xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm, Hà Nội (nay là phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) và nhà số 254 Thụy Khuê (phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội) để OceanBank cấp hạn mức tín dụng cho Công ty Megastar 100 tỉ đồng.

Sau đó, bị cáo Long thế chấp tài sản hình thành trong tương lai là Dự án công viên hồ điều hòa Nhân Chính không đủ giá trị pháp lý để OceanBank nâng hạn mức tín dụng lên thành 250 tỉ đồng.

Sau khi được cấp hạn mức tín dụng, Long đã chỉ đạo các giám đốc, kế toán trưởng, nhân viên kế toán thuộc các công ty do Nguyễn Hoàng Long thành lập và điều hành lập hợp đồng/hóa đơn khống để OceanBank giải ngân cho vay 224,391 tỉ đồng. Nguyễn Hoàng Long đã sử dụng số tiền vay được vào các mục đích trả nợ các khoản vay trước đó và sử dụng cá nhân.

OceanBank đã thu hồi được 132,910 tỉ đồng (trong đó, trước khi khởi tố vụ án, Nguyễn Hoàng Long trả 55,5 tỉ đồng và xử lý tài sản đảm bảo thu được 35 tỉ đồng; sau khi khởi tố vụ án, xử lý tài sản thế chấp thu hồi được 42,410 tỉ đồng). Còn lại 91,481 tỉ đồng, cáo trạng kết luận Long đã chiếm đoạt của OceanBank.

Đối với nguyên Chủ tịch OceanBank, cáo trạng xác định bị cáo Hà Văn Thắm đã có hành vi ký Quyết nghị cấp hạn mức tín dụng 250 tỉ đồng cho Công ty Megastar khi tài sản đảm bảo là Dự án công viên hồ điều hòa Nhân Chính không đủ giá trị pháp lý cho hợp đồng hạn mức tín dụng. Hà Văn Thắm đã chỉ đạo cấp dưới cho Nguyễn Hoàng Long vay vốn trái quy định gây thiệt hại cho OceanBank 91,481 tỉ đồng.

Với hành vi phạm tội của Hà Văn Thắm và Nguyễn Hoàng Long thực hiện trước ngày 1.1.2018 nên Viện Kiểm sát nhân dân tối caođã quyết định áp dụng tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” quy định tại khoản 3, điều 179BLHS năm 1999 để truy tố và xét xử đối với Hà Văn Thắm; áp dụng khoản 4, điều 139 BLHS năm 1999 để truy tố và xét xử đối với Nguyễn Hoàng Long về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Nhã Thanh
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Không khí lạnh tăng cường, Trung Trung Bộ nhiều nơi mưa rất to
4 giờ trước Theo dòng thời sự
Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp nhiễu động trong đới gió Đông trên cao nên ngày hôm nay, ở khu vực từ phía Nam Nghệ An đến Thừa Thiên Huế có mưa to đến rất to
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hà Văn Thắm lại sắp phải hầu tòa