Tổng cục Thống kê châu Á-Thái Bình Dương, Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch là 2 cơ quan của Việt Nam vừa được bầu vào Hội đồng Điều hành của Viện Thống kê châu Á-Thái Bình Dương và Trung tâm Cơ khí hóa nông nghiệp bền vững của Ủy ban Kinh tế - Xã hội khu vực châu Á-Thái Bình Dương của LHQ (ESCAP).

Hai cơ quan Việt Nam trúng cử thành viên hội đồng các trung tâm của ESCAP

P.V | 26/05/2022, 12:03

Tổng cục Thống kê châu Á-Thái Bình Dương, Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch là 2 cơ quan của Việt Nam vừa được bầu vào Hội đồng Điều hành của Viện Thống kê châu Á-Thái Bình Dương và Trung tâm Cơ khí hóa nông nghiệp bền vững của Ủy ban Kinh tế - Xã hội khu vực châu Á-Thái Bình Dương của LHQ (ESCAP).

Theo tin từ Bộ Ngoại giao, trong khuôn khổ khóa họp lần thứ 78 của Ủy ban Kinh tế - Xã hội khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của Liên Hợp Quốc (ESCAP) diễn ra từ ngày 23-27.5.2022 tại Bangkok, Thái Lan, ngày 25.5, Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch (VIAEP, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã được các nước thành viên ESCAP tín nhiệm bầu vào Hội đồng Điều hành của Viện Thống kê Châu Á - Thái Bình Dương (SIAP) và Trung tâm Cơ khí hóa nông nghiệp bền vững (CSAM) của ESCAP.

Viện Thống kê châu Á-Thái Bình Dương là trung tâm đào tạo về thống kê ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, thành lập tháng 5.1970, trụ sở đặt tại Chiba, Nhật Bản.

Trung tâm có chức năng chính là cải thiện năng lực thống kê của các nước thành viên và thành viên liên kết. Hoạt động chính của SIAP là tổ chức các khóa đào tạo thống kê; kết nối và hợp tác với các tổ chức quốc tế, đối tác phát triển và phổ biến thông tin thống kê nhằm phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Trung tâm Cơ khí hóa nông nghiệp bền vững là trung tâm về cơ giới hóa nông nghiệp ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, trụ sở đặt tại Bắc Kinh, Trung Quốc, được thành lập năm 2012.

Trung tâm này có chức năng chính là tăng cường sản lượng, cải thiện đời sống nông thôn và giảm nghèo thông qua cơ khí hóa nông nghiệp bền vững. Các hoạt động cụ thể bao gồm tăng cường hợp tác kỹ thuật giữa 62 nước và vùng lãnh thổ thành viên thông qua trao đổi thông tin và chia sẻ tri thức, thúc đẩy nghiên cứu, chuyển giao công nghệ nhằm đạt được các mục tiêu phát triển bền vững tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

lhq1.jpg
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại phiên thảo luận cấp cao Khóa họp lần thứ 78 Ủy ban Kinh tế và Xã hội LHQ khu vực châu Á-Thái Bình Dương - Ảnh: VGP

Việc hai cơ quan là Tổng cục Thống kê cùng Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch được tín nhiệm bầu vào Hội đồng điều hành 2 cơ quan của ESCAP thể hiện các nước thành viên đánh giá cao khả năng đóng góp của Việt Nam, cũng như coi trọng vai trò và vị thế của Việt Nam tại ESCAP.

Đây cũng là kết quả của công tác vận động tích cực của Việt Nam trong thời gian qua tại Bangkok, Hà Nội và Bắc Kinh.

Bên cạnh đó, chuyến công tác của Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam dự trực tiếp khóa họp lần thứ 78 của ESCAP nhân kỷ niệm 75 năm thành lập ESCAP (1947-2022) và 45 năm Việt Nam gia nhập LHQ (1977-2022) đã thể hiện rõ cam kết và sự ủng hộ mạnh mẽ của Việt Nam đối với các hoạt động của ESCAP nhằm thúc đẩy phát triển bền vững trong khu vực, là cơ sở quan trọng để các nước quyết định ủng hộ Việt Nam.

Được thành lập từ năm 1947, ESCAP là một trong 5 Ủy ban khu vực trực thuộc Hội đồng Kinh tế và Xã hội của LHQ (ECOSOC - một trong 6 cơ quan chính của LHQ).

ESCAP có nhiệm vụ hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

ESCAP có 53 thành viên chính thức và 9 thành viên liên kết. Khóa họp ESCAP là hội nghị thường niên để các nước thành viên xem xét và thảo luận tất cả các vấn đề kinh tế - xã hội và hợp tác khu vực trên các lĩnh vực cùng quan tâm, với sự tham gia của lãnh đạo cấp cao các nước, lãnh đạo LHQ cùng nhiều tổ chức quốc tế khác.

Bài liên quan
Ngân hàng Thế giới cho Việt Nam vay 107 triệu USD phát triển đường thủy nội địa
Khoản vay này giúp nâng cao năng lực, hiệu quả và an toàn cho giao thông đường thủy nội địa miền Nam, thúc đẩy cắt giảm phát thải khí nhà kính trong ngành giao thông vận tải.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thủ tướng kiểm tra, động viên công nhân thi công dự án đường dây 500kV mạch 3
13 phút trước Theo dòng thời sự
Chiều 22.6, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đi kiểm tra, thăm, động viên công nhân thi công tại Dự án Đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối tại tỉnh Thanh Hóa.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hai cơ quan Việt Nam trúng cử thành viên hội đồng các trung tâm của ESCAP