Ngày 7.5, hai phóng viên Wa Lone và Kyaw Soe Oo làm việc cho hãng tin Reuters đã ra khỏi trại giam sau hơn 500 ngày bị cầm tù.

Hai phóng viên Reuters được Myanmar trả tự do

Nguyễn Cẩm Bình - 0901321282 - 060113793980 | 07/05/2019, 14:05

Ngày 7.5, hai phóng viên Wa Lone và Kyaw Soe Oo làm việc cho hãng tin Reuters đã ra khỏi trại giam sau hơn 500 ngày bị cầm tù.

Lone và Oo vào tháng 9 năm ngoái phải nhận mức án 7 năm tù với tội danh xâm phạm bí mật quốc gia khi sở hữu tài liệu mật từ lực lượng an ninh. Họ vừa được thả trong đợt ân xá cho 6.520 tù nhân mới nhất, theo quyết định của Tổng thống Win Myint.

Ân xá là thông lệ tại Myanmar mỗi dịp năm mới truyền thống của nước này - bắt đầu từ ngày 17.4.

Bước ra khỏi trại giam Insein, ông Wa Lone cảm ơn những nỗ lực quốc tế góp phần giúp họ tự do. Cả hai nhanh chóng về nhà đoàn tụ cùng vợ con.

Hai nhà báo Reuters gặp lại gia đình sau khoảng thời gian dài bị giam - Ảnh: Reuters

Khi bị bắt vào tháng 12.2017, Lone và Oo đang tường thuật cuộc khủng hoảng người Rohingya, nguyên nhân gây nên tình trạng bất ổn tại bang Rakhine. Các luật sư biện hộ khẳng định phía cảnh sát muốn ngăn cản công việc đưa tin nên bắt giữ hai phóng viên.

Vụ án trở thành tâm điểm chú ý của thế giới. Tổ chức Liên Hợp Quốc, chính trị gia một số nước phương Tây cùng nhiều tổ chức nhân quyền đã lên tiếng kêu gọi trả tự do cho Lone và Oo.

Cẩm Bình (theo Reuters)
Bài liên quan
Nơi người dân khốn đốn vì bị chặn truy cập internet nhiều năm
Một số dân tộc thiểu số ở Myanmar vẫn nằm trong tình trạng mất kết nối internet khi các chỉ trích chính phủ ngày càng tăng.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Ông Hầu A Lềnh trả lời về công tác nhân sự đại hội và số lượng các trường hợp đặc biệt
33 phút trước Tin tức - sự kiện
Bộ chính trị thì Ban bí thư lựa chọn được tối đa là 2 đồng chí. Các cán bộ chủ chốt lựa chọn được tối đa 2 đồng chí.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hai phóng viên Reuters được Myanmar trả tự do