Bệnh viện Sản nhi Nghệ An vừa phẫu thuật, điều trị cho hai bệnh nhân bị vòng tránh thai đâm xuyên thành tử cung vào thành đại tràng.

Hai phụ nữ bị dụng cụ tránh thai 'đi lạc' xuyên thủng đại tràng

Bình Hà | 18/08/2023, 13:17

Bệnh viện Sản nhi Nghệ An vừa phẫu thuật, điều trị cho hai bệnh nhân bị vòng tránh thai đâm xuyên thành tử cung vào thành đại tràng.

Vừa qua, chị T.T.P (30 tuổi) vào Bệnh viện Sản nhi Nghệ An trong tình trạng đau âm ỉ vùng chậu dưới rốn. Theo bệnh nhân P., trước đó 5 tháng chị đặt dụng cụ tránh thai tại một phòng khám tư nhân, sau đó đã đi kiểm tra lại nhưng đều được kết luận bình thường.

Tại Khoa Kế hoạch hóa gia đình, Bệnh viện Sản nhi Nghệ An, chị P. được khám, làm các xét nghiệm cần thiết và chụp cắt lớp vi tính. Kết quả cho thấy hình ảnh dụng cụ nằm một đầu ở buồng trứng và một đầu ở thành mạc đại tràng.

Các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật để lấy dụng cụ tránh thai lệch vị trí. Trong quá trình mổ nội soi, dụng cụ tránh thai được bóc tách khỏi buồng trứng và đại tràng, lấy ra khỏi ổ bụng an toàn.

Ngay ngày đầu tiên sau mổ, bệnh nhân P. được ăn cháo và tập đứng dậy, vận động đi lại. Bệnh nhân được xuất viện sau 7 ngày.

dung-cu-tranh-thai-.jpg
Bác sĩ Khoa Kế hoạch hóa gia đình, Bệnh viện Sản nhi Nghê An phẫu thuật lấy dụng cụ tránh thai lệch vị trí xuyên thủng ruột bệnh nhân - Ảnh: BV Sản nhi Nghệ An

Trường hợp thứ 2 là chị N.T.H (29 tuổi, ở huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An) đặt dụng cụ tránh thai tại cơ sở y tế tư nhân trước đó 7 tháng và không đi khám lại. Gần đây, chị thường xuyên đau bụng dưới và rối loạn tiêu hóa. Khi đi khám tại Bệnh viện Sản nhi Nghệ An, bác sĩ phát hiện dụng cụ tránh thai đã “đi lạc” vào thành manh tràng. Chị H. được các bác sĩ Khoa Kế hoạch hóa gia đình lấy dụng cụ tránh thai ra an toàn và xuất viện sau 6 ngày điều trị.

Sử dụng dụng cụ tử cung là biện pháp tránh thai an toàn và hiệu quả, nhưng cũng có một số tai biến nguy hiểm như dụng cụ di chuyển sang các cơ quan khác trong ổ bụng gây ra các triệu chứng bất thường.

Các triệu chứng của vòng tránh thai lạc chỗ rất đa dạng, tùy thuộc vào thời gian và bộ phận dụng cụ di chuyển đến.

Các triệu chứng lâm sàng có thể gặp: đau bụng vùng hạ vị, sốt; tiêu chảy hoặc xuất huyết tiêu hóa; khi có tổn thương niệu quản, bàng quang có thể gặp các triệu chứng tiểu khó, tiểu nhiều lần, tiểu máu, nhiễm khuẩn tiết niệu tái phát nhiều lần…

Bác sĩ khuyến cáo, để tránh biến chứng dụng cụ tránh thai lạc chỗ và xử lý kịp thời, chị em cần cần lưu ý:

- Tránh đặt vòng tránh thai trong thời kỳ hậu sản.

- Làm thủ thuật bằng dụng cụ phù hợp và tránh thô bạo.

- Đặt vòng tránh thai cần được thực hiện bởi người có kinh nghiệm tại cơ sở y tế uy tín.

- Khám và theo dõi định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ.

Bệnh viện Sản nhi Nghệ An

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Ông Trump công bố 'phó tướng' cùng tranh cử
2 giờ trước Quốc tế
Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump công bố quyết định chọn thượng nghị sĩ trẻ của tiểu bang Ohio J.D. Vance làm “phó tướng” của ông.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hai phụ nữ bị dụng cụ tránh thai 'đi lạc' xuyên thủng đại tràng