Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol khẳng định ông sẽ nỗ lực hết sức để giúp Triều Tiên ứng phó với đợt bùng phát dịch COVID-19.

Hàn Quốc cam kết sẽ hết sức hỗ trợ Triều Tiên chống dịch

Hoàng Vũ | 16/05/2022, 12:02

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol khẳng định ông sẽ nỗ lực hết sức để giúp Triều Tiên ứng phó với đợt bùng phát dịch COVID-19.

Theo hãng tin Reuters, phát biểu trong cuộc họp tại quốc hội hôm 16.5, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol cho biết không nên chần chừ cung cấp các hỗ trợ cần thiết cho người dân Triều Tiên khi họ đang phải đối mặt với mối đe dọa từ đại dịch COVID-19.

"Nếu phía Triều Tiên chấp nhận, chúng tôi sẽ hỗ trợ hết sức thuốc men, vắc xin COVID-19, thiết bị và nhân viên y tế", ông Yoon cho hay.

Cũng trong cuộc họp, nhà lãnh đạo Hàn Quốc tiết lộ sẽ thảo luận về các vấn đề an ninh kinh tế với người đồng cấp Mỹ Joe Biden trong cuộc gặp tại thủ đô Seoul tuần này bao gồm tăng cường hợp tác chuỗi cung ứng toàn cầu thông qua Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Tuyên bố trên của Tổng thống Hàn Quốc được đưa ra trong bối cảnh Triều Tiên báo cáo 1,2 triệu trường hợp bị sốt nhẹ, trong đó hơn 500.000 người đang được cách ly, trong bối cảnh đợt bùng phát COVID-19 đang lan rộng tại quốc gia hơn 25 triệu dân này.

Theo các chuyên gia, Triều Tiên có thể thiếu vật tư, thiết bị xét nghiệm để xác nhận số lượng lớn ca nhiễm COVID-19 và Bình Nhưỡng đang chống dịch chủ yếu bằng biện pháp cách ly những người có triệu chứng. Cũng xuất hiện nhiều lo ngại rằng Triều Tiên có thể hứng chịu hậu quả nghiêm trọng về y tế nếu không kiểm soát được dịch bệnh bùng phát.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tháng 12 năm ngoái cho biết vận chuyển vật tư y tế thiết yếu phòng chống COVID-19 "nhằm mục đích dự trữ chiến lược" cho Triều Tiên qua cảng ở Trung Quốc. Triều Tiên cũng đã nhiều lần từ chối đề xuất viện trợ vắc xin từ WHO, Trung Quốc và Nga.

Hàn Quốc tuần trước đề nghị gửi vắc xin và các nguồn cung cấp khác cho Triều Tiên, song Bình Nhưỡng vẫn chưa đưa ra yêu cầu trợ giúp. Trung Quốc và Nga cũng bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ Triều Tiên chống dịch.

Bài liên quan
Cẩn trọng khi nộp tiền học nghề và thi tuyển để đi lao động tại Hàn Quốc
Cục Quản lý lao động đề nghị người có nhu cầu đi làm việc tại Hàn Quốc trong các ngành nghề kỹ thuật thị thực E7 cần liên hệ trực tiếp với các doanh nghiệp có giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Cua ghẹ Việt Nam đắt khách Mỹ, Trung Quốc
Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản là 3 quốc gia nhập khẩu cua ghẹ Việt Nam nhiều nhất khiến cho giá mặt hàng này tăng kỷ lục.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hàn Quốc cam kết sẽ hết sức hỗ trợ Triều Tiên chống dịch