Bộ trưởng Quốc phòng Úc Peter Dutton nói tàu do thám Trung Quốc hoạt động gần căn cứ ở miền tây nước này, gọi đây là "hành động gây hấn".

Úc tố tàu do thám Trung Quốc cố tình gây hấn

Hoàng Vũ | 13/05/2022, 18:51

Bộ trưởng Quốc phòng Úc Peter Dutton nói tàu do thám Trung Quốc hoạt động gần căn cứ ở miền tây nước này, gọi đây là "hành động gây hấn".

Theo Reuters, Bộ Quốc phòng Úc hôm 13.5 cho biết đang giám sát chặt chẽ tàu do thám Trung Quốc đang hoạt động cách một căn cứ hải quân của Úc khoảng 50 hải lý.

Thủ tướng Úc Scott Morrison cho biết tàu hải quân Trung Quốc không ở trong lãnh hải Úc nhưng sự hiện diện của nó là "đáng lo ngại".

"Đó rõ ràng là một tàu tình báo và họ đang theo dõi chúng tôi, và chúng tôi đang giám sát chặt chẽ", ông Morrison nói với các phóng viên.

jlhm2s5zabpldpmti5yfgx6lae.jpg
Tàu Trung Quốc hoạt động gần bờ biển Úc - Ảnh: Reuters

"Tôi không cho rằng Trung Quốc thực hiện những động thái này cùng với nhiều hành vi cưỡng chế khác và nhiều tuyên bố đã được đưa ra là nhằm tấn công lợi ích quốc gia của Úc, nhưng rõ ràng họ không thể mô tả nó như một hành động xây dựng cầu nối hoặc tình hữu nghị", Thủ tướng Morrison nói.

Giới chức Úc tiết lộ đã theo dõi con tàu do thám nói trên trong tuần qua khi nó đi ngang cơ sở liên lạc hải quân Harold E Holt tại Exmouth ở miền tây nước Úc, nơi chuyên hỗ trợ hoạt động của tàu ngầm Mỹ và đồng minh trên Thái Bình Dương.

"Ý định của tàu Trung Quốc dĩ nhiên là thu thập dữ liệu tình báo dọc bờ biển. Nó đã áp sát các cơ sở quân sự và tình báo ở phía tây Úc. Tôi nghĩ đây là hành động gây hấn, đặc biệt vì con tàu này đã tiến sâu về phía nam", Bộ trưởng Quốc phòng Peter Dutton phát biểu trong một cuộc họp báo.

Theo ông Dutton, đây là tình huống chưa từng có tiền lệ. "Tàu Trung Quốc đang hoạt động gần các cơ sở quân sự và tình báo trên bờ biển phía tây của Úc", ông nói thêm.

Mối quan hệ giữa Úc và Trung Quốc đã trở nên căng thẳng trong những năm gần đây về nhiều vấn đề khác nhau, trong đó có ảnh hưởng của Trung Quốc ở Úc và khu vực Thái Bình Dương.

Bài liên quan
Tránh thảm kịch như COVID-19, nhiều chuyên gia thúc giục WHO và các nước mạnh tay với bệnh đậu mùa khỉ
Một số chuyên gia về bệnh truyền nhiễm nổi tiếng đang thúc giục các cơ quan y tế toàn cầu hành động nhanh hơn để ngăn chặn đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ đã lây lan sang ít nhất 20 quốc gia.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tăng học phí và giá SGK: Cần phải có lộ trình và minh bạch
một giờ trước Giáo dục
Thông tin từ năm học 2022-2023 học phí các trường tại Hà Nội đều tăng lên gấp đôi đã khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Úc tố tàu do thám Trung Quốc cố tình gây hấn