Việc phanh phui bê bối của Hunter Biden - con trai thứ 2 của ông Biden, đã làm dấy lên làn sóng muốn thay đổi phiếu bầu từ các cử tri bỏ phiếu sớm.

Hàng loạt cử tri Mỹ muốn đổi phiếu bầu sau vụ lùm xùm của nhà Biden

Hoàng Vũ | 27/10/2020, 13:32

Việc phanh phui bê bối của Hunter Biden - con trai thứ 2 của ông Biden, đã làm dấy lên làn sóng muốn thay đổi phiếu bầu từ các cử tri bỏ phiếu sớm.

Tờ New York Post (NYP) hôm 26.10 cho biết, trong số hơn 58,5 triệu công dân Mỹ đã tham gia bỏ phiếu sớm, nhiều người đang tìm kiếm cụm từ "Tôi có thể thay đổi phiếu bầu của mình không" - được liên kết với cụm từ tìm kiếm "Hunter Biden" dựa trên dữ liệu của Google.

Việc NYP đăng tải một loạt báo cáo về bê bối của Hunter Biden - con trai thứ 2 của ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden dường như đã làm dấy lên làn sóng muốn thay đổi phiếu bầu từ các cử tri bỏ phiếu sớm.

Mối quan tâm lớn nhất đến từ Arizona, Tennessee và Virginia, tất cả các tiểu bang có luật quy định chỉ cho người dân tham gia bỏ phiếu một lần.

Nhưng “ở một số tiểu bang khác, người dẫn vẫn có thể gửi lá phiếu của mình, rồi thay đổi ý kiến ​​và gửi một lá phiếu mới”, ông Matthew Weil, giám đốc Dự án Bầu cử tại Trung tâm Chính sách lưỡng đảng Mỹ, cho hay.

New York là một trong số ít các bang cho phép các cử tri nào đã bỏ phiếu có thể thay đổi lá phiếu của mình. “Luật bầu cử cho phép thay đổi lá phiếu”, Ban bầu cử của bang New York cho biết.

“Ngay cả khi bạn yêu cầu hoặc bỏ phiếu và trả lại lá phiếu vắng mặt, bạn vẫn có thể đến phòng phiếu và bỏ phiếu trực tiếp. Ban bầu cử được yêu cầu kiểm tra sổ phiếu trước khi bỏ phiếu vắng mặt. Nếu cử tri đến địa điểm bỏ phiếu, vào ngày bầu cử hoặc trong thời gian bỏ phiếu sớm và bỏ phiếu trực tiếp, thì lá phiếu vắng mặt được để riêng và không được tính”, luật bầu cử ở New York nêu rõ.

Theo đó, những người muốn thay đổi lá phiếu của mình sau khi gửi bầu qua thư cũng có thể đến Hội đồng bầu cử quận để yêu cầu một lá phiếu mới thay thế lá phiếu đầu tiên, và lá phiếu cuối cùng sẽ được gửi đi cho ban kiểm phiếu quốc gia.

"Nhưng những người trực tiếp đã đi bỏ phiếu sớm không có cơ hội thứ 2 như thế", phát ngôn viên của Hội đồng bầu cử New York nói với NYP. “Sau khi đã bỏ phiếu theo đúng quy định tại một máy bỏ phiếu, thế là xong", quan chức này cho biết.

may-bo-phieu.jpg
Cử tri bầu cử tại các máy bầu cử ở ở bang Queens vào hôm 26.10 - Ảnh: NYP

Tuy nhiên, các bang bao gồm Michigan, Minnesota, Washington và Wisconsin đều có luật bầu cử riêng, cho phép người dân thay đổi lá phiếu của mình sau khi họ đã bỏ phiếu. Bang Wisconsin thậm cho phép cử tri 3 cơ hội thay đổi lá phiếu.

Trong một thông báo gần đây, Ủy ban bầu cử của bang Wisconsin cũng tiết lộ rằng “nhiều cử tri” đã liên hệ để hỏi về cách thức họ có thể thu hồi lá phiếu vắng mặt mà họ đã gửi đi trước đó. Công dân được phép và dễ dàng thực hiện điều này.

“Một cử tri, cho dù bỏ phiếu bằng lá phiếu vắng mặt tại văn phòng thư ký hay qua đường bưu điện, hoặc tại địa điểm bỏ phiếu, có thể nhận được tối đa 3 lá phiếu (hai lá phiếu đầu tiên sẽ bị huỷ)", Ủy ban Bầu cử của bang Wisconsin nhấn mạnh.

Ngoài ra, Michigan cũng có các quy định rõ ràng cho phép thay đổi lá phiếu sớm đã gửi qua thư. “Nếu một cử tri đã bỏ phiếu vắng mặt và muốn thay đổi lá phiếu của họ… họ có thể gửi một yêu cầu bằng văn bản cho thư ký thành phố hoặc thị trấn nơi họ sinh sống để hủy lá phiếu đó”, luật tiểu bang quy định.

Các cử tri Minnesota cũng có cơ hội thay đổi lá phiếu của mình nhưng chỉ áp dụng cho trường hợp bỏ phiếu sớm.  Họ có thể yêu cầu hủy bỏ lá phiếu của mình cho đến khi kết thúc hoạt động bỏ phiếu vào 2 tuần trước ngày bầu cử. Tuy nhiên, nếu họ liên hệ với văn phòng bầu cử trước đó, họ có thể gửi một lá phiếu mới qua đường bưu điện hoặc trực tiếp bỏ phiếu vào ngày bầu cử.

Bang Washington cũng cho phép cử tri “hủy bỏ phiếu bầu bất kỳ lúc nào trước Ngày Bầu cử” và bang này sẽ không kiểm đếm bất kỳ phiếu bầu nào được gửi đến cho đến khi kết thúc quá trình bỏ phiếu.

Được biết, báo NYP tuần trước đã đăng tải các báo cáo cáo buộc Hunter Biden, quý tử của ứng viên tổng thống Mỹ Joe Biden, có thể đã lợi dụng lúc cha còn làm phó tổng thống Mỹ để trục lợi ở Ukraine và Trung Quốc.

Đề cập đến những bài viết của NYPTổng thống Donald Trump đã lên tiếng kêu gọi Bộ Tư pháp Mỹ điều tra chuyện làm ăn của cha con Biden. Ông mô tả đây là "một vụ tham nhũng lớn" và người Mỹ phải được biết chuyện gì đã xảy ra trước ngày bầu cử.

Về phần mình, phản ứng trước những thông tin thu thập của NYP , ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden đã nhấn mạnh rằng những gì xảy ra "chỉ là các nỗ lực cuối cùng của chiến dịch tranh cử Trump hòng bôi nhọ" ông và con trai.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
TP.HCM giảm mạnh số ca COVID-19 mới, chấm dứt chuỗi 14 ngày liền ghi nhận trên 4.000 ca
6 giờ trước Tin tức - sự kiện
Với 3.300 ca ghi nhận trong ngày 4.8 hôm nay thì TP.HCM cũng chấm dứt chuỗi 14 ngày liên tiếp ghi nhận số ca nhiễm trên 4.000.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hàng loạt cử tri Mỹ muốn đổi phiếu bầu sau vụ lùm xùm của nhà Biden