Ngày 12.7, Tòa án quân sự Quân khu 7 mở phiên tòa xét xử 14 bị cáo trong vụ án “Buôn lậu”, “nhận hối lộ”... liên quan nhiều cựu sĩ quan cảnh sát biển.

Hàng loạt cựu tướng, tá cảnh sát biển nhận hối lộ trong vụ buôn lậu xăng dầu

Nhã Thanh | 12/07/2022, 10:26

Ngày 12.7, Tòa án quân sự Quân khu 7 mở phiên tòa xét xử 14 bị cáo trong vụ án “Buôn lậu”, “nhận hối lộ”... liên quan nhiều cựu sĩ quan cảnh sát biển.

Ngày 12.7, Tòa án quân sự Quân khu 7 mở phiên toà xét xử 14 bị cáo trong vụ án “Buôn lậu”, “nhận hối lộ”, “tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài” và “không tố giác tội phạm” liên quan nhiều cựu sĩ quan cảnh sát biển. Phiên tòa dự kiến diễn ra từ ngày 12 – 14.7.2022 tại trụ sở Tòa án Quân sự Thủ đô.

Trong vụ án này có 14 bị cáo bị VKS Quân sự Trung ương truy tố, trong đó, bị cáo Phùng Danh Thoại (cựu đại tá, cựu Trưởng Phòng xăng dầu, Cục Hậu cần thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát Biển) bị truy tố về tội “Buôn lậu”. Bị cáo Nguyễn Thế Anh (cựu đại tá, cựu Chỉ huy trưởng Biên phòng Kiên Giang) bị truy tố tội “Nhận hối lộ” và “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép”.

buon-lau-xang-dau.jpg
Các bị cáo trong vụ án

Trong số các bị cáo bị truy tố về tội nhận hối lộ, có Lê Văn Minh (cựu Thiếu tướng, cựu Tư lệnh vùng Cảnh sát Biển 4), Lê Xuân Thanh (cựu Thiếu tướng, cựu Tư lệnh Vùng Cảnh sát Biển 3), Lưu Thế Đức (cựu thiếu tá, cựu Phó đoàn trưởng Trinh sát 2 Bộ tư lệnh Cảnh sát Biển), Phạm Văn Trên (cựu đại tá, cựu Chỉ huy trưởng Biên phòng tỉnh Trà Vinh)...

Riêng bị cáo Cao Phước Hoài (SN 1996, quê Bình Định, là lao động tự do) bị truy tố về tội “Không tố giác tội phạm”.

Tại phiên tòa xét xử ngày hôm nay, có một số người làm chứng vắng mặt nên một số luật sư tham đã đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa. Tuy nhiên, HĐXX cho biết những người này sẽ có mặt trong quá trình xét xử.

Theo cáo trạng, đầu năm 2019, tàu Glory của bị cáo Phan Thanh Hữu (SN 1957, Giám đốc Công ty TNHH TM Phan Lê Hoàng Anh) bị lực lượng Vùng Cảnh sát biển 3 bắt giữ vì vận chuyển lậu 1,7 triệu lít dầu DO. Sau đó, Hữu đã nhờ Đào Ngọc Viễn (SN 1968, Giám đốc Công ty TNHH Đại Dương Hải Phòng) tìm các mối quan hệ để giúp Hữu không bị xử lý hình sự.

Cáo trạng cho rằng, do có quan hệ từ trước với Đại tá Phùng Danh Thoại (Trưởng Phòng xăng dầu, Cục Hậu cần thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát Biển) nên ông Viễn đã trực tiếp dẫn Phan Thanh Hữu đến gặp mặt, nhờ ông Thoại xử lý vụ việc trên nhưng ông Thoại từ chối.

Thời gian sau, ông Viễn nhiều lần rủ ông Thoại tham gia góp vốn để kinh doanh xăng dầu cùng với Phan Thanh Hữu. Ông Viễn đề nghị ông Thoại góp 5 tỉ đồng để làm vốn mua hàng, lợi nhuận được chia hứa hẹn đến vài tỉ đồng/năm; và nhận được sự đồng ý của ông Thoại.

buon-lau-xang-dau-2-.jpg
Phiên tòa xét xử được diễn ra trong nhiều ngày

VKS xác định từ tháng 5.2019 – 7.2019, ông Thoại chuyển cho ông Viễn và một bị cáo khác trong vụ án là Phạm Hùng Cường (ở Hải Phòng) số tiền 5 tỉ đồng để góp vốn với Phan Thanh Hữu mua xăng lậu từ Singapore vận chuyển về Việt Nam tiêu thụ. Tổng số vốn hùn của nhóm này là 53,4 tỉ đồng. Theo thỏa thuận, lợi nhuận thu được từ việc buôn bán xăng giả, Phan Thanh Hữu sẽ hưởng 40%, nhóm của ông Thoại, Viễn và Cường hưởng 60%.

Theo cơ quan truy tố, khi vụ án bị phát giác, nhóm đối tượng nêu trên đã buôn lậu hơn 198,7 triệu lít xăng RON 95-III, trong đó đã tiêu thụ 196,2 triệu lít, còn hơn 2,5 triệu lít chưa kịp tiêu thụ thì bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai bắt giữ. Kết luận định giá tài sản của Hội đồng định giá trong tố tụng hình sự tỉnh Đồng Nai xác định tổng trị giá 198,7 triệu lít xăng RON 95-III là hơn 2.794 tỉ đồng.

Với hành vi buôn lậu với số lượng xăng lậu nêu trên, Phan Thanh Hữu hưởng lợi số tiền 105 tỉ đồng; nhóm ông Thoại, Viễn và Cường hưởng lợi hơn 157 tỉ đồng. Trong đó, cá nhân ông Phùng Danh Thoại được 17 lần chia lợi nhuận với tổng số tiền 18,3 tỉ đồng.

Ngoài ra, tháng 2.2020, ông Thoại còn yêu cầu ông Viễn và Hữu chuyển cho 4 tỉ đồng để thanh toán tiền mua ô tô. Như vậy, tổng số tiền Phùng Danh Thoại hưởng lợi do nhóm buôn lậu chia là 22,3 tỉ đồng.

Quá trình điều tra, ông Phùng Danh Thoại đã nhận thức được sai phạm của mình, chủ động nộp 16,3 tỉ đồng để khắc phục hậu quả.

Cũng theo cáo trạng, để thực hiện được việc buôn lậu xăng với số lượng lớn, trong thời gian dài mà không bị kiểm tra bắt giữ, Phan Thanh Hữu cùng nhóm đồng phạm còn thống nhất chi hối lộ hàng tháng cho các cá nhân thuộc lực lượng Hải quan, Cảnh sát Biển, Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát giao thông... Toàn bộ số tiền chi hối lộ được lấy từ nguồn tiền mà các đối tượng đã thực hiện việc buôn lậu 198.7 triệu lít xăng.

Bài liên quan
Cà Mau: Tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại xăng dầu
Ngày 20.4, Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tỉnh Cà Mau (gọi tắt là Ban Chỉ đạo 389) vừa có văn bản đề nghị Cục Quản lý thị trường tỉnh tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát, quản lý chất lượng, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại xăng dầu trên địa bàn.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thủ tướng: 'Phải thu hút, giữ chân các tập đoàn công nghệ lớn của thế giới'
2 giờ trước Theo dòng thời sự
Một trong những nhiệm vụ trọng tâm năm 2024 được Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh là thu hút và giữ chân các tập đoàn, công ty lớn, uy tín trên thế giới trong lĩnh vực công nghệ.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hàng loạt cựu tướng, tá cảnh sát biển nhận hối lộ trong vụ buôn lậu xăng dầu