Các nhà khoa học Trung Quốc đã phát hiện hạt nhục đậu khấu, vốn là gia vị phổ biến và được đông y dùng làm thuốc giảm đau, có thêm một thuộc tính hữu ích là giảm các triệu chứng viêm gan.

Hạt nhục đậu khấu giúp giảm tổn thương gan

Vũ Trung Hương | 14/05/2018, 20:48

Các nhà khoa học Trung Quốc đã phát hiện hạt nhục đậu khấu, vốn là gia vị phổ biến và được đông y dùng làm thuốc giảm đau, có thêm một thuộc tính hữu ích là giảm các triệu chứng viêm gan.

Theo The Daily Mail, hạt nhục đậu khấu thường được sử dụng làm gia vị. Nhục đậu khấu cũng được sử dụng trong đông y để điều trị các bệnh về đường tiêu hóa và giảm đau, ví dụ, khi bị viêm khớp. Mới đây, các nhà khoa học Trung Quốc đã phát hiện hạt nhục đậu khấu có thêm một thuộc tính hữu ích.

Các chuyên gia từ Đại học Nam Xương đã tiến hành nghiên cứu trên chuột thí nghiệm. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng hạt nhục đậu khấu bảo vệ gan của loài gặm nhấm khỏi những tác động có hại. Hạt nhục đậu khấu đã giảm mức độ viêm trong gan chuột. Theo các nhà nghiên cứu, sở dĩ như vậy là nhờ lignan - chất chống oxy hóa chứa trong hạt nhục đậu khấu.

Trong quá trình thử nghiệm, các nhà khoa học đã sử dụng thioacetamide (một hợp chất độc hại đối với gan) để gây tổn thương gan ở những con chuột thí nghiệm. Khi cho chuột dùng hạt nhục đậu khấu, các nhà khoa học đã nhận thấy mức độ nghiêm trọng của những hậu quả tiêu cực giảm đi rõ rệt nhờ kích hoạt gien PPAR.

Các nhà nghiên cứu đã công bố kết quả thử nghiệm trên tạp chí The Journal of Proteome Research.

Vũ Trung Hương
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Điểm mới của lễ trao Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ 7
1 giờ trước Văn hóa
Ngày 22.11, Ban tổ chức Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ 7 tổ chức họp báo thông tin về lễ trao giải sẽ diễn ra vào ngày 29.11 tại Nhà hát lớn Hà Nội.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hạt nhục đậu khấu giúp giảm tổn thương gan