Theo N + 1, công ty Mỹ Affectiva, chuyên phát triển các công nghệ nhận dạng cảm xúc của con người, vừa giới thiệu một hệ thống tự động để xác định các lái xe lơ đãng sau tay lái. Hệ này có tên Automative AI.

Hệ thống nhận diện cảm xúc cảnh báo các lái xe lơ đãng

Vũ Trung Hương | 27/03/2018, 17:36

Theo N + 1, công ty Mỹ Affectiva, chuyên phát triển các công nghệ nhận dạng cảm xúc của con người, vừa giới thiệu một hệ thống tự động để xác định các lái xe lơ đãng sau tay lái. Hệ này có tên Automative AI.

Theo trang web của Công ty Affectiva, hệ thống phát hiện sự bất cẩn của con người trên cơ sở dữ liệu về số lần quay đầu người cũng như qua theo dõi ánh mắt, miệng và cảm xúc trên khuôn mặt và hệ thống cũng có thể cung cấp tín hiệu đòi hỏi lái xe phải chú ý quan sát đường.

Các lái xe lơ đãng là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tai nạn giao thông đường bộ. Các yếu tố quyết định sự chú ý đến đường có thể rất khác nhau, bao gồm trạng thái buồn ngủ, nói chuyện qua điện thoại, say rượu hoặc bị tác động của ma túy. Để giảm số vụ tai nạn do bất cẩn, các nhà nghiên cứu đã từng sử dụng công nghệ hiện đại: ví dụ, vào mùa thu năm ngoái, Công ty Ford đã sản xuất một chiếc mũ đặc biệt, trong đó xác định độ nghiêng đầu của tài xế ngủ gật và bắt đầu đánh thức anh ta bằng tín hiệu ánh sáng và tín hiệu âm thanh.

Một cách hiệu quả khác để áp dụng công nghệ vào lĩnh vực này là lắp hệ thị giác máy tính vào xe. Trọng tâm các thuật toán của Affectiva là các phương pháp đào tạo sâu: hệ thống nhận dạng cảm xúc đã được đào tạo qua quan sát hơn 6 triệu hình ảnh của con người. Để xác định người lái xe thiếu chú ý, một số yếu tố đã được thêm vào Automative AI như sự quay đầu của người lái xe, tần số nháy mắt cũng như trạng thái mở miệng hay ngậm môi, mở mắt hay nhắm mắt. Điều này sẽ cho phép hệ thống xác định tình huống khi người lái xe sắp ngủ hoặc khi anh ta không nhìn đường.

Dựa trên các thông số được sử dụng, hệ thống đánh giá sự chú ý của người lái xe theo thang điểm từ 0 đến 100 và đến chỉ số cao thì có thể đưa ra cho anh ta một tín hiệu cảnh báo. Cần lưu ý rằng bây giờ Automated AI được sử dụng như một nguyên mẫu và công ty chưa tiết lộ về kế hoạch tích hợp hệ thống đó vào xe.

Vũ Trung Hương
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Việt Nam mong muốn cùng Cuba mở rộng hợp tác y tế, chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin COVID-19
5 giờ trước Theo dòng thời sự
Tiếp tục chuyến thăm chính thức Cuba, sáng 19/9, tại thủ đô La Habana, Cuba, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến với Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz và lãnh đạo nhiều bộ, ngành Cuba.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hệ thống nhận diện cảm xúc cảnh báo các lái xe lơ đãng