Do vắng mặt 1 bị cáo cùng nhiều người liên quan, HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa.

Hoãn phiên tòa xét xử ông Đinh La Thăng trong vụ Ethanol Phú Thọ

Nhã Thanh | 22/01/2021, 10:18

Do vắng mặt 1 bị cáo cùng nhiều người liên quan, HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa.

Ngày 22.1, TAND TP.Hà Nội mở phiên tòa xét xử vụ án “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ.

Trong vụ án này có tổng số 12 bị cáo sẽ bị đưa ra xét xử; trong đó có ông Đinh La Thăng (nguyên Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dầu khí Việt Nam – PVN), Trịnh Xuân Thanh (nguyên Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Tổng Công ty cổ phần xây lắp Dầu khí Việt Nam - PVC),

Tại phiên tòa, HĐXX thông báo có bị cáo Trần Thị Bình (nguyên Phó tổng giám đốc PVN) xin xét xử vắng mặt vì lý do sức khỏe. Luật sư bào chữa cho bị cáo Bình cho biết bị cáo Bình hiện đang bị bệnh và đã có đơn xin xét xử vắng mặt. Căn cứ vào quy định của pháp luật, luật sư xin hoãn phiên tòa để đảm bảo quyền lợi tự bào chữa cho bị cáo. Ngoài ra, HĐXX cũng cho biết đại diện PVN, PVC, ông Trịnh Xuân Giới (bố đẻ của bị cáo Trịnh Xuân Thanh)… cũng vắng mặt.

Về việc vắng mặt của những người tham gia tố tụng nêu trên, luật sư Trần Hồng Phúc (bào chữa cho bị cáo Trịnh Xuân Thanh) cho rằng bị cáo Bình là người đóng vai trò rất quan trọng, việc vắng mặt bị cáo sẽ gây cản trở cho việc xét xử vụ án… Ngoài ra, với sự vắng mặt của nhiều người liên quan, người giám định, luật sư Phúc cũng đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa. Bên cạnh đó, đại diện VKS cũng đồng tình với quan điểm của các luật sư và đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa.

Sau thời gian hội ý, HĐXX cho biết đã triệu tập hợp lệ những người tham gia tố tụng, nhưng bị cáo Bình vắng mặt có lý do, một số người liên quan vắng mặt không lý do; để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị cáo, căn cứ vào các quy định của pháp luật, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa. Thời gian mở lại phiên tòa sẽ được thông báo sau.

Trong vụ án này, bị cáo Trịnh Xuân Thanh bị Viện KSND Tối cao truy tố về 2 tội: “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” và tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Bị cáo Đỗ Văn Hồng (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP đầu tư và xây lắp Dầu khí Kinh Bắc – PVC Kinh Bắc) bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. 10 bị cáo còn lại bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”.

hoan-phien-toa-xet-xu-ong-dinh-la-thang.jpeg
Ông Đinh La Thăng tới phiên tòa xét xử tại Hà Nội - Ảnh: D.T

Gây thiệt hại 543 tỉ đồng

Tháng 7.2007, HĐQT PVN có nghị quyết giao Tổng giám đốc PVN xây dựng đề án đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất Ethanol nhiên liệu ở phía Bắc. Tháng 9.2007, ông Đinh La Thăng (Chủ tịch HĐQT PVN) đã ký nghị quyết “chấp thuận chủ trương đầu tư nhà máy sản xuất Ethanol khu vực phía Bắc” với phương thức thực hiện thành lập công ty cổ phần làm chủ đầu tư dự án.

Tháng 9.2008, Công ty CP Hóa dầu và nhiên liệu sinh học dầu khí (PVB) có quyết định phê duyệt hồ sơ mời sơ tuyển gói thầu TK05 xây dựng nhà máy sản xuất Ethanol nhiên liệu để sơ tuyển lựa chọn nhà thầu.

Thời điểm đó, Trịnh Xuân Thanh (Chủ tịch HĐQT PVC) đã ký văn bản gửi PVB đề nghị hạ một số tiêu chí đánh giá về năng lực kỹ thuật, năng lực tài chính, kinh nghiệm nhà thầu nhưng không được chấp thuận. Tiếp đó, PVC đã thành lập liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T để nộp hồ sơ dự tuyển gói thầu này.

Tại thời điểm đóng sơ tuyển, có 6 bộ hồ sơ của các nhà thầu tham gia ứng tuyển, nhưng kết quả chấm sơ tuyển thì cả 6 nhà thầu đều chưa đạt đủ các tiêu chí. Trong đó liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T chưa đạt các tiêu chí về năng lực kỹ thuật, năng lực tư vấn...

Theo cáo trạng, mặc dù biết PVC chưa từng thực hiện dự án nào về Ethanol và tình hình tài chính đang khó khăn, ông Thăng với vai trò Chủ tịch PVN đã chủ trì nhiều cuộc họp, định hướng giao thầu cho PVC như đề nghị của Trịnh Xuân Thanh.

Trịnh Xuân Thanh biết rõ liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T không đủ năng lực thực hiện gói thầu nhưng vẫn nhận chỉ đạo từ lãnh đạo PVN để ký văn bản xin được chỉ định thầu. Cựu chủ tịch PVC còn chủ trì cuộc họp HĐQT và ban Tổng giám đốc PVC đồng ý thực hiện gói thầu; ký công văn gửi ông Thăng xin cam kết thực hiện gói thầu.

Quá trình thực hiện, do liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T không đủ năng lực nên dự án nhà máy Ethanol Phú Thọ liên tục bị chậm tiến độ. PVC sau đó cũng có báo cáo thừa nhận liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T không đủ năng lực để thực hiện dự án.

Tháng 3.2013, PVC đã đơn phương dừng thi công dự án và chưa có hạng mục nào hoàn thành. Hậu quả từ hành vi làm trái các quy định của các bị cáo trong vụ án đã gây thiệt hại cho PVB tổng số tiền hơn 543 tỉ đồng.

Bài liên quan
Vụ Ethanol Phú Thọ: Ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh đã có sai phạm gì?
Ngày 22.1, TAND TP.Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh cùng các đồng phạm trong vụ án Ethanol Phú Thọ.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Báo Nhật đánh giá cao Việt Nam độc lập trong vắc xin, không lệ thuộc Trung Quốc
25 phút trước Quốc tế
Trang Nikkei của Nhật vừa đăng bài viết của tác giả Tomoya Onishi với nội dung ca ngợi Việt Nam độc lập trong vắc xin, không lệ thuộc Trung Quốc.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hoãn phiên tòa xét xử ông Đinh La Thăng trong vụ Ethanol Phú Thọ