Ngày 22.1, TAND TP.Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh cùng các đồng phạm trong vụ án Ethanol Phú Thọ.

Vụ Ethanol Phú Thọ: Ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh đã có sai phạm gì?

Nhã Thanh | 21/01/2021, 14:50

Ngày 22.1, TAND TP.Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh cùng các đồng phạm trong vụ án Ethanol Phú Thọ.

Vụ án này có tổng số 12 bị cáo bị đưa ra xét xử, trong đó có ông Đinh La Thăng (nguyên Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dầu khí Việt Nam – PVN) và Trịnh Xuân Thanh (nguyên Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Tổng Công ty CP xây lắp Dầu khí Việt Nam - PVC).

Với vai trò là Chủ tịch HĐQT PVN, Trưởng ban chỉ đạo triển khai các Dự án nhiên liệu sinh học, ông Đinh La Thăng biết PVC không đủ năng lực, kinh nghiệm để thực hiện gói thầu TK05 dự án Ethanol Phú Thọ nhưng với mục đích chỉ định thầu cho PVC, ông Thăng đã ban hành chủ trương, chủ trì các cuộc họp để kết luận chỉ đạo quyết liệt Công ty CP Hóa dầu và Nhiên liệu sinh học Dầu khí (PVB), PVC hoàn tất các thủ tục chỉ định thầu cho Liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T thực hiện gói thầu TK05 dự án Ethanol Phú Thọ trái quy định.

Hậu quả, dự án phải dừng thi công gây thiệt hại cho PVB hơn 543 tỉ đồng (tính từ thời điểm dừng thi công là ngày 27.3.2013 đến ngày khởi tố vụ án). Hành vi của ông Đinh La Thăng bị xác định đã phạm vào tội “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” với vai trò chính trong vụ án.

Tuy nhiên, cáo trạng của Viện KSND Tối cao cũng nêu rõ ông Đinh La Thăng có thái độ thành khẩn khai báo, tích cực hợp tác với cơ quan điều tra; bản thân ông Thăng có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác nên đây là các tình tiết giảm nhẹ để xem xét áp dụng khi xét xử.

vu-ethanol-phu-tho-ong-dinh-la-thang-trinh-xuan-thanh-da-co-sai-pham-gi.jpg
Ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh sẽ hầu tòa vào ngày mai (22.1) - Ảnh: Internet

Trịnh Xuân Thanh thâu tóm 3.400m2 đất Tam Đảo

Trong vụ án này, Trịnh Xuân Thanh bị truy tố và đưa ra xét xử với 2 tội danh “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” và tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Theo đó, với mục đích mua 3.400m2 đất tại thị trấn Tam Đảo (huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc), lợi dụng chức vụ, quyền hạn là Chủ tịch HĐQT PVC, Trịnh Xuân Thanh đã có hành vi chỉ đạo cán bộ dưới quyền tại PVC cho PVC Kinh Bắc tạm ứng 25 tỉ đồng trái quy định.

Để hợp thức việc cho tạm ứng và sử dụng tiền tạm ứng trái quy định, Trịnh Xuân Thanh chỉ đạo chuyển 21 tỉ đồng tiền tạm ứng thành tiền góp vốn điều lệ của PVC tại PVC Kinh Bắc, trái Điều lệ tổ chức hoạt động của PVC và Luật Doanh nghiệp năm 2005, gây thiệt hại cho PVC hơn 13,2 tỉ đồng.

Trịnh Xuân Thanh đề nghị Đỗ Văn Hồng (Tổng giám đốc PVC Kinh Bắc) chuyển nhượng lại cho mình khu đất trên với giá 23,8 tỉ đồng. Để sở hữu khu đất này, Công ty Mai Phương được Trịnh Xuân Thanh thành lập vào năm 2011 và nhờ bố đẻ đứng tên chủ sở hữu, người đại diện theo pháp luật.

Ngày 10.6.2011, hai bên ký Hợp đồng chuyển nhượng thửa đất có diện tích 3.400m2 (thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc) với giá trị chuyển nhượng là 23,8 tỉ đồng.

Cơ quan công tố xác định Trịnh Xuân Thanh đã lợi dụng chức vụ là Chủ tịch HĐQT PVC, có sự chi phối ảnh hưởng đến hoạt động của PVC Kinh Bắc nên đến ngày 18.12.2012 chỉ trả cho PVC Kinh Bắc 20,8 tỉ đồng, không trả 3 tỉ đồng còn lại; đến nay trên hệ thống sổ sách kế toán của PVC Kinh Bắc vẫn hạch toán số tiền 3 tỉ đồng là khoản phải thu của Công ty Mai Phương.

Sau đó, Công ty Mai Phương cùng khu đất trên đã được vợ của Trịnh Xuân Thanh bán cho người khác với giá 45 tỉ đồng. Hiện Cơ quan điều tra đã ra Quyết định tạm giữ Giấy chứng nhận quyền sử dụng 3.400m2 đất nêu trên.

Bài liên quan
Ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh sắp hầu tòa trong vụ án Ethanol Phú Thọ
TAND TP.Hà Nội vừa ra quyết định sẽ mở phiên tòa xét xử vụ án “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ vào ngày 22.1 tới.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Báo Nhật đánh giá cao Việt Nam độc lập trong vắc xin, không lệ thuộc Trung Quốc
42 phút trước Quốc tế
Trang Nikkei của Nhật vừa đăng bài viết của tác giả Tomoya Onishi với nội dung ca ngợi Việt Nam độc lập trong vắc xin, không lệ thuộc Trung Quốc.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vụ Ethanol Phú Thọ: Ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh đã có sai phạm gì?