Reuters ngày 4.5 dẫn lời một quan chức ngoại giao Trung Quốc nói hội nghị thượng đỉnh Nhật Bản - Trung Quốc - Hàn Quốc ngày 9.5 tới sẽ chú trọng vấn đề hợp tác giữa 3 nước, không bàn vấn đề CHDCND Triều Tiên.

Hội nghị Trung-Nhật-Hàn không bàn chuyện Triều Tiên

Trần Trí | 04/05/2018, 19:23

Reuters ngày 4.5 dẫn lời một quan chức ngoại giao Trung Quốc nói hội nghị thượng đỉnh Nhật Bản - Trung Quốc - Hàn Quốc ngày 9.5 tới sẽ chú trọng vấn đề hợp tác giữa 3 nước, không bàn vấn đề CHDCND Triều Tiên.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường sẽ đến Nhật Bản, gặp Thủ tướng Shinzo Abe và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và bàn các vấn đề khu vực. Đây là hội nghị do 3 nước lần lượt tổ chức kể từ khi bắt đầu ở Nhật năm 2008, nhằm tăng cường đối thoại và hợp tác.

Thứ trưởng Ngoại giao Khổng Huyễn Hựu nói chuyến đi Nhật đầu tiên từ 8 năm qua của Thủ tướng Lý Khắc Cường là “một cơ hội phát triển hiếm có”, nhưng ông thừa nhận vẫn còn nhiều thách thức.

Trung - Nhật hiện là hai nền kinh tế lớn nhất châu Á, đã cố gắng tái khởi động quan hệ sau nhiều năm tranh chấp cụm đảo hoang ở biển Hoa Đông, và di sản quân Nhật xâm chiếm Trung Hoa trước và trong Thế chiến 2.

Nhà ngoại giao Trung Quốc cho biết cuộc nói chuyện giữa hai vị Thủ tướng Trung - Nhật sẽ về những chủ đề mà hai nước cùng quan tâm, và hai nhà lãnh đạo sẽ trao đổi về tất cả các vấn đề này, “nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau, điều có ích trong việc thu hẹp sự khác biệt về một số vấn đề”.

Trong khi các vấn đề khu vực có thể được 3 quan chức cấp cao Nhật - Trung - Hàn bàn đến để có một sự điều phối chính sách tốt hơn, vấn đề Triều Tiên sẽ không là chủ đề trao đổi, theo ông Khổng Huyễn Hựu vốn cũng là đặc sứ Trung Quốc về vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Vị Thứ trưởng nói: “Cá nhân tôi nghĩ cuộc gặp Trung - Nhật - Hàn không nhằm bàn tình hình bán đảo Triều Tiên, mà chủ yếu nói chuyện hợp tác khu vực giữa 3 quốc gia. Vì thế, tôi cho rằng 3 nước sẽ khó có đủ thời gian bàn sâu về vấn đề này”.

Nhật Bản cho biết Thủ tướng Lý Khắc Cường sẽ thực hiện chuyến thăm cấp nhà nước đến Nhật từ ngày 8 đến 11.5, và ông cũng sẽ diện kiến Nhật Hoàng Akihito.

Trước đó, Thủ tướng Trung Quốc thăm Indonesia, nơi đang tìm kiếm các giải pháp tăng tốc thực hiện xây dựng một tuyến đường sắt cao tốc trị giá 5 tỉ USD. Dự án này là một liên doanh giữa các công ty Indonesia và các công ty nhà nước Trung Quốc, nhưng đang vướng các vấn đề giải tỏa, đền bù đất đai cho chủ sở hữu.

Bích Ngọc (theo Reuters)
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Vĩnh Long: Bệnh nhân 1440 đã tái dương tính
3 giờ trước Theo dòng thời sự
Sau 10 lần xét nghiệm cho kết quả dương tính với COVID-19, ở lần xét nghiệm thứ 11 bệnh nhân (BN) 1.440 bất ngờ cho kết quả âm tính. Niềm vui “âm tính” chưa được mấy ngày thì ở lần xét nghiệm thứ 12, BN 1440 tái dương tính với COVID-19.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hội nghị Trung-Nhật-Hàn không bàn chuyện Triều Tiên