“Cộng đồng doanh nghiệp rất mong mỏi sẽ có nhiều mô hình hợp tác tốt nhất giữa các doanh nghiệp châu Âu và Việt Nam để EVFTA trở thành hiệp định tốt nhất. Nếu EU thành công trong hợp tác với Việt Nam trong khuôn khổ EVFTA, EU sẽ thuyết phục được cả thế giới”, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI nói.

Hợp tác thành công với VN trong EVFTA, EU sẽ thuyết phục cả thế giới

danviet | 02/07/2019, 08:56

“Cộng đồng doanh nghiệp rất mong mỏi sẽ có nhiều mô hình hợp tác tốt nhất giữa các doanh nghiệp châu Âu và Việt Nam để EVFTA trở thành hiệp định tốt nhất. Nếu EU thành công trong hợp tác với Việt Nam trong khuôn khổ EVFTA, EU sẽ thuyết phục được cả thế giới”, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI nói.

Sáng 1.7, trong khuôn khổ Tọa đàm: EVFTA - IPA và những tác động tới thương mại - đầu tư Việt Nam - EU, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI), đánh giá, Hiệp định thương mại EVFTA là hiệp định tốt nhất với 2 ý nghĩa là hiệp định có tính tự do cao nhất và công bằng nhất.

Ông Vũ Tiến Lộc cho biết: “Trước đây, khi nói về thương mại thế giới, người ta nói nhiều về tự do, ít ai nói về công bằng. Cách đây nhiều thế kỷ, Phố Hiến đã trở thành nơi giao thương, hội tụ thương mại giữa châu Âu và Việt Nam, là thời gian hoàng kim trong quan hệ giữa hai bên. Bây giờ, tôi đang thấy thời kỳ hoàng kim đó trở lại. Và hiệp định thương mại EVFTA chính là nền tảng quan trọng cho điều đó”.

Theo ông Vũ Tiến Lộc, 6 tháng qua, thế giới đã trải qua nhiều sóng gió, nhưng Việt Nam và EU đã thành công trong việc đi tới ký hợp Hiệp định thương mại EVFTA trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ trở lại, chiến tranh thương mại leo thang.

“Đây là cuộc đối thoại Đông-Tây giữa những nền văn hoá, giữa các nước phát triển và đang phát triển mà Việt Nam là điển hình. Tôi cho rằng hiệp định EVFTA sẽ mang tính tương hỗ, bổ sung cho hai nền kinh tế Việt Nam và EU, mang lại lợi ích cho 600 triệu người dân Việt Nam và EU, rút ngắn khoảng cách phát triển giữa Việt Nam và EU trong tương lai.

Tôi xin nói thêm rằng, bên bờ Đại Tây Dương có nhiều nền kinh tế theo định hướng thị trường xã hội, Việt Nam là nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, dường như có điểm tương đồng để chúng ta đồng cảm, chia sẻ ở đây.

Với nông nghiệp, là sự bổ sung hợp tác giữa một nền nông nghiệp ôn đới và nền nông nghiệp nhiệt đới”, ông Vũ Tiến Lộc nói.

Theo ông Lộc, khi Singapore, Việt Nam đạt được hợp tác với EU, không có lý do gì các nền kinh tế khác trong ASEAN không thể hợp tác với EU. Từ đó, mang lại lợi ích cho 1,1 tỷ dân.

Với việc ký kết hiệp định EVFTA, bên cạnh việc bảo đảm những nguyên tắc về tự do và công bằng thương mại, hai bên còn có tầm nhìn chung về phát triển bền vững.

“Việt Nam đang hướng tới một thế hệ FDI mới chất lượng hơn, có công nghệ cao hơn, có GTGT lớn hơn, thân thiện với môi trường hơn. Hiệp định EVFTA là cơ hội để các doanh nghiệp EU thực hiện điều này.

Tôi rất mong muốn các doanh nghiệp công nghiệp hàng đầu của EU hãy trở thành những người hợp tác tốt nhất với Việt Nam trong kỷ nguyên số này. Hôm qua chúng tôi trao đổi với Chủ tịch của Erikson, được biết hiện có hơn 100 kỹ sư Việt Nam đang làm việc cho Erikson ở TP.HCM, sắp tới sẽ có hàng nghìn kỹ sư như vậy. Ngoài ra, cũng có những DN giày dép Việt Nam không chỉ làm cho EU theo đơn đặt hàng, và còn thiết kế mẫu mã, giới thiệu cho các chuỗi giá trị của EU. Điều này đối với cả châu Âu và Việt Nam đều có lợi.

Cộng đồng doanh nghiệp rất mong mỏi sẽ có nhiều mô hình hợp tác tốt nhất giữa các doanh nghiệp châu Âu và Việt Nam để EVFTA trở thành hiệp định tốt nhất. Nếu EU thành công trong hợp tác với Việt Nam trong khuôn khổ EVFTA, EU sẽ thuyết phục được cả thế giới. Đối với các DN Việt Nam, kinh tế Việt Nam, EVFTA và IPA với những tiêu chuẩn cao nhất sẽ thúc đẩy làn sóng cải cách thứ 2 ở Việt Nam, đây sẽ là một trong những viên gạch đầu tiên, góp sức vào việc xây dựng thể chế ở nước ta”, ông Vũ Tiến Lộc phân tích.

Đối với nông sản, thuỷ sản như cà phê, hạt tiêu, hạt điều, ông Lộc cho rằng, việc nông sản Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu sang châu Âu không chỉ có ý nghĩa về mặt kinh tế.

“Ở Việt Nam, 65% lao động là nông dân, đang có thu nhập trung bình chưa đầy 1.000 EUR/năm. Hiệp định thương mại EVFTA được ký kết sẽ mở ra cơ hội việc làm cho hàng chục triệu lao động. Đây sẽ là sự hợp tác có tính nhân văn rất cao. Với châu Âu sẽ có sự lựa chọn phong phú về hàng hoá nông sản với giá cả cạnh tranh. Hiệp định thương mại EVFTA không chỉ có lợi cho hàng chục triệu doanh nghiệp, mà còn có lợi với hàng trăm triệu người dân, với nền kinh tế và thương mại thế giới”, ông Vũ Tiến Lộc nói.

Hoàng Nhật/Dân Việt
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Bộ Y tế công bố thêm 18 ca mắc COVID-19 vào trưa 11.5
4 giờ trước Tin tức - sự kiện
Bộ Y tế trưa nay cho biết có thêm 18 ca mắc COVID-19, trong đó có 2 ca nhập cảnh đã cách ly ngay, 16 ca ghi nhận trong nước đều là các ca trong khu cách ly, khu vực được phong toả.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hợp tác thành công với VN trong EVFTA, EU sẽ thuyết phục cả thế giới