Đối với lĩnh vực Công nghệ thông tin và truyền thông (ICT), Bộ trưởng Bộ TT-TT nhấn mạnh đây là nền tảng, là hạt nhân của chuyển đổi số, phát triển công nghệ và công nghiệp ICT góp phần đưa Việt Nam thành nước công nghiệp phát triển.

ICT là nền tảng, hạt nhân của chuyển đổi số

Thu Anh | 07/07/2019, 12:59

Đối với lĩnh vực Công nghệ thông tin và truyền thông (ICT), Bộ trưởng Bộ TT-TT nhấn mạnh đây là nền tảng, là hạt nhân của chuyển đổi số, phát triển công nghệ và công nghiệp ICT góp phần đưa Việt Nam thành nước công nghiệp phát triển.

Chuyển đổi số là trọng tâm

Tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019 của Bộ TT-TT (ngày 5.7), Bộ trưởng nêu rõ ngành TT-TT Việt Nam không đi theo sau, mà sẽ đi đầu trong một số lĩnh vực. Quản lý nhà nước là thúc đẩy phát triển nhanh và bền vững của lĩnh vực quản lý. Lấy sự phát triển bền vững, tăng trưởng nhanh của ngành là mục tiêu quản lý.

Mặt khác, chuyển đổi số, kinh tế số, xã hội số sẽ là trọng tâm của Việt Nam trong nhiều thập kỷ tới. Do vậy, công nghệ mới, đổi mới sáng tạo là động lực cho sự phát triển bền vững bao trùm cho Việt Nam. ICT là nền tảng nên cần phải đi trước.

Về phương châm hành động, theo Bộ trưởng, người đứng đầu làm gương, nhân viên thì kỷ cương, có kỷ luật; tìm đúng việc trọng tâm để giải quyết, làm một việc để được nhiều việc. Cách tiếp cận phải đổi mới, đột phá, biến cái không thể thành cái có thể. Toàn ngành đặt mục tiêu cao, sứ mạng mới, bám sát khát vọng Việt Nam hùng cường đến năm 2045 thành nước công nghiệp phát triển.

Theo Bộ trưởng, chính sách của Bộ đều có tham vấn, đối thoại, lắng nghe của người dân, doanh nghiệp và các đối tượng có liên quan, kịp thời tháo gỡ các khó khăn để phát triển bền vững. Ngoài ra, huy động mọi nguồn lực trong ngành, khích lệ các doanh nghiệp dịch vụ thương mại đã thành công chuyển sang làm công nghệ, công nghiệp.

Thực hiện các chuyển dịch quan trọng

Với ngành công nghiệp ICT, thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng về phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam, về “Make in VietNam” thúc đẩy doanh nghiệp dịch vụ thương mại chuyển sang làm công nghệ. Các doanh nghiệp ICT cần hoạt động theo sứ mạng mới, phát triển công nghệ Việt Nam chuyển đổi số theo hướng doanh nghiệp tư vấn, chuyển giao công nghệ cho các doanh nghiệp khác; doanh nghiệp startup, các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và mô hình kinh doanh mới.

Quy định về thử nghiệm mô hình mới sandbox, đặc khu về thử nghiệm công nghệ, mô hình kinh doanh mới; Triển khai chính sách cho trung tâm Cách mạng công nghiệp 4.0 hợp tác với Diễn đàn kinh tế thế giới; Thúc đẩy nghiên cứu sản xuất thiết bị 5G để năm 2020 Việt Nam có thiết bị 5G. Chương trình về khởi nghiệp doanh nghiệp công nghệ đưa công nghệ ứng dụng vào mọi lĩnh vực kinh tế, văn hóa - xã hội.

Mặt khác, thực hiện các chuyển dịch quan trọng, từ chuyển phát thành thương mại điện tử, từ hạ tầng viễn thông thành hạ tầng ICT. Từ thế giới thực vào thế giới ảo thông qua chuyển đổi số; từ đi theo thành đi đầu; từ gia công, lắp ráp thành nghiên cứu, sản xuất sản phẩm Việt Nam.

Đối với lĩnh vực Viễn thông, Bộ trưởng cho biết chuyển dịch hạ tầng viễn thông thành hạ tầng ICT để thúc đẩy chuyển đổi số. Cụ thể, phổ cập smartphone, đấu thầu băng tần 2.600 MHz và 700MHz, Quy hoạch tần số 5G, tuyên bố lộ trình tắt sóng 2G, 3G; Thử nghiệm Mobile money; Đầu tư VNIX thành trung tâm kết nối các ISP và CP.

Ngoài ra, cần xử lý các vấn nạn về rác viễn thông như SIM rác, tin nhắn rác, cuộc gọi rác, thư rác… Nâng cao việc chuyển mạng thành công đạt ít nhất 90% vào cuối năm 2019 về chuyển mạng giữ số.

Thu Anh

Bài liên quan
OCB: Lấy chuyển đổi số làm bệ phóng, vượt thách thức, tăng trưởng bền vững
Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) vừa công bố kết quả kinh doanh của năm 2020, trong bối cảnh ngành ngân hàng nói riêng và nền kinh tế đã trải qua một năm đầy khó khăn, thách thức do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Bà Pelosi đứng ngồi không yên trước điều chỉnh nhân sự giờ chót của ông Trump
1 giờ trước Quốc tế
Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi lo lắng khi Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump bổ nhiệm người trung thành vào vị trí nhạy cảm trong thời khắc nhạy cảm.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
ICT là nền tảng, hạt nhân của chuyển đổi số