Còn hơn 9 tháng nữa dòng iPhone 15 mới ra mắt nhưng đã có rất nhiều tin đồn về smartphone thế hệ tiếp theo của Apple, đặc biệt là chip A17 Bionic.

iPhone 15 được ưu tiên thời lượng pin hơn hiệu suất: Quyết định đúng của Apple

Sơn Vân | 02/01/2023, 14:10

Còn hơn 9 tháng nữa dòng iPhone 15 mới ra mắt nhưng đã có rất nhiều tin đồn về smartphone thế hệ tiếp theo của Apple, đặc biệt là chip A17 Bionic.

Bắt đầu xuất hiện các thông tin về chip A17 Bionic cho dòng iPhone 15. Một số nguồn cho biết chip này của Apple sẽ mang lại hiệu suất tốt hơn và ít ngốn pin hơn.

Theo trang 9to5 Mac, dòng iPhone 15 sẽ được tập trung nhiều vào việc cải thiện thời lượng pin hơn là hiệu suất xử lý.

Cụ thể là TSMC, nhà sản xuất chip chính cho Apple, đã chú trọng đến hiệu quả sử dụng năng lượng hơn là hiệu suất khi thảo luận về quy trình 3 nanomet dành cho dòng iPhone 15.

Có trụ sở tại thành phố Tân Túc (Đài Loan), TSMC là hãng sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới.

Apple đang sử dụng quy trình 4 nanomet của TSMC trong chip A16 Bionic cho iPhone 14 Pro nhưng có thể chuyển sang 3 nanomet ngay đầu năm 2023.

TSMC đã và đang dẫn đầu ngành sản xuất chip trong việc sử dụng các quy trình ngày càng tiên tiến. A17 Bionic cũng như chip M2 Pro trong các sản phẩm Mac sẽ được sản xuất theo quy trình 3 nanomet của TSMC.

Hôm 29.12, TSMC đã bắt đầu sản xuất số lượng lớn chip theo quy trình 3 nanomet tại thành phố Đài Nam, miền nam đảo Đài Loan. Qua đó, TSMC tiếp bước Samsung Electronics trong việc sản xuất loại chip dự kiến sẽ kiểm soát dòng thiết bị tiên tiến tiếp theo từ iPhone, máy chủ internet cho đến siêu máy tính.

Quy trình 3 nanomet sẽ có trong chip M2 Pro của máy Mac trước tiên, sau đó mới đến A17 Bionic cho iPhone 15. Chip Apple M3 trong tương lai cũng được cho sẽ sử dụng quy trình 3 nanomet.

Mark Liu, Chủ tịch TSMC, nói rằng chip được sản xuất theo quy trình 3 nanomet của công ty có hiệu suất tốt hơn so với chip 5 nanomet. Chip này cũng giảm mức tiêu thụ điện năng khoảng 35%.

Tất nhiên Apple sẽ tham gia thiết kế chip do TSMC sản xuất và được tự do sử dụng mật độ bóng bán dẫn lớn hơn để đáp ứng các mục tiêu của mình. 

Vì chip iPhone hiếm khi bị hạn chế về mặt hiệu suất nên nhiều người dùng cũng hoan nghênh sự cải thiện lớn hơn về thời lượng pin.

Các cải tiến về thời lượng pin luôn được mong đợi từ các chip mới. Xem xét những gì chúng ta đang thấy với iPhone 14 Pro, thời lượng pin có vẻ như là nâng cấp quan trọng nhất của A16 Bionic thay vì tốc độ.

Các smartphone cao cấp hiện nay đang ở gần hiệu suất cao nhất của bộ xử lý. A16 Bionic trong mẫu iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max hiện không có đối thủ khi nói đến hiệu suất. Thế nhưng, sự khác biệt về hiệu suất giữa dòng iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max so với iPhone 14 và 14 Plus là nhỏ.

Đó là lý do tại sao iPhone 14 và 14 Plus vẫn là smartphone có hiệu năng mạnh mẽ dù chỉ sử dụng chip A15 Bionic như trên iPhone 13 Pro. A15 Bionic mang đến tốc độ xử lý cực nhanh và vượt trội so với các chip mới trên smartphone Android, chẳng hạn như chip tùy chỉnh của Google trong Pixel 7.

Nhà báo Chris Smith của trang BGR viết: “Tôi đã mua iPhone 14 Pro nhưng không sử dụng hết khả năng của nó. Điều này có nghĩa là hầu hết thời gian, hiệu suất cao của máy không được sử dụng đúng mức. Tôi dễ dàng có được trải nghiệm iPhone tổng thể tương tự từ mẫu iPhone 14 hoặc 14 Plus.

Tuy nhiên, tôi đánh giá cao iPhone 14 Pro nhất ở thời lượng pin của máy. Pin dễ dàng kéo dài hơn một ngày khi sử dụng thường xuyên. Có điều tôi đã tắt màn hình luôn hiển thị, một tính năng mà tôi hoàn toàn không cần từ iPhone 14 Pro. Tóm lại, A16 Bionic là điểm nổi bật của iPhone 14 Pro với tôi và là lý do chính đáng để mua chiếc máy nếu muốn có thời lượng pin tuyệt vời. iPhone 14 Pro Max thậm chí còn cung cấp thời lượng sử dụng lâu hơn sau một lần sạc vì có bộ pin lớn hơn iPhone 14 Pro”.

a17-bionic-iphone-15-uu-tien-thoi-luong-pin-hon-hieu-suat.jpg
iPhone 14 Pro có thời lượng pin tốt - Ảnh: BGR

Có khả năng iPhone 15 Pro và Ultra (Pro Max) sẽ được trang bị A17 Bionic, trong khi iPhone 15 và 15 Plus dùng A16 Bionic.

A17 Bionic (3 nanomet) sẽ nhanh hơn A16 Bionic (4 nanomet) đôi chút và ít hao pin hơn nhiều. Trang Bloomberg cho biết A17 Bionic sẽ tiêu thụ điện năng ít hơn 35% so với A15 Bionic (5 nanomet) và mang đến hiệu năng tốt hơn.

Chip thế hệ mới ngày càng khó cải thiện tốc độ đáng kể so với những năm trước đó và người tiêu dùng cũng khó cảm nhận cải tiến về tốc độ trong quá trình sử dụng iPhone hàng ngày. Thế nên, thời lượng dùng pin sẽ là điều mà Apple nên tập trung vào dòng iPhone 15.

Cần nhớ rằng iPhone 13 Pro Max đã đánh bại tất cả smartphone Android vào năm ngoái trong các bài kiểm tra thời lượng pin, theo trang BGR. Dòng iPhone 14 cũng thể hiện tốt trong các bài kiểm tra pin của năm nay. A16 Bionic và A17 Bionic đóng vai trò lớn trong kết quả đó.

Video ý tưởng iPhone 15 Pro:

Ngoài vi xử lý, iPhone 15 được cho sẽ có thay đổi lớn về thiết kế, camera và giá

+ Thay đổi về ngoại hình

Rộ tin Apple sẽ có những thay đổi lớn về ngoại hình cho dòng iPhone 15 vào năm sau, đặc biệt là phần thân máy. Có thể Apple sẽ từ bỏ khung viền vuông vức như dòng iPhone 12, sử dụng thiết kế thân tròn, tương tự như thời iPhone X/11.

Bản render (kết xuất đồ họa) gần đây của iPhone 15 Pro tiết lộ máy sẽ có bốn tùy chọn màu sắc. Ngoài màu đen, bạc (trắng) và vàng cổ điển thì iPhone 15 Pro còn có màu tím. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là tông màu trong bản render iPhone 15 Pro không khớp với mẫu thông thường của Apple.

Theo nhà phân tích nổi tiếng Ming-chi Kuo của hãng TF International Securities, các mẫu iPhone 15 cao cấp nhất sẽ không còn nút bấm vật lý vì Apple đang có kế hoạch chuyển nút nguồn và nút chỉnh âm lượng từ dạng vật lý sang cảm ứng lực nhờ cơ chế Taptic Engines. Cụ thể là các nút bấm cảm ứng mới sẽ hoạt động tương tự TouchID nhờ Apple sẽ bổ sung hai motor Taptic Engines ở hai bên cạnh máy.

Nút bấm được thiết kế liền mạch với khung viền, không còn độ nẩy như trước mà phản hồi bằng cách rung để người dùng nhận diện các lần nhấn, tương tự cách nhấn TouchID trên iPhone SE.

Ming-chi Kuo cũng hy vọng các nhà sản xuất smartphone Android sẽ sử dụng công nghệ nút cảm ứng lực này trên các mẫu cao cấp.

Trong hình ảnh, camera mặt sau iPhone 15 Pro cũng có thay đổi tương đối lớn. Các phần lồi hình chữ nhật xung quanh ba thấu kính đã bị loại bỏ.

Điều này cũng phù hợp với những tiết lộ từ nhiều nguồn tin. Những nguồn tin này cho biết iPhone 15 Pro sẽ sử dụng mặt lưng cong 2,5 D. Cũng có thông tin cho rằng độ dày mặt sau bằng kính của iPhone 15 Pro sẽ tăng lên. Điều này có thể trực tiếp làm giảm độ lồi của thấu kính. Thiết kế này có phần giống với Samsung Galaxy S22 Ultra, thêm hiệu ứng tinh tế và đơn giản vào mặt sau máy.

+ Thay đổi về giá và camera

Rộ tin Apple sẽ có thay đổi lớn về giá cho dòng iPhone 15. Trước sự thụt lùi của mẫu iPhone 14 Plus, Apple có thể sẽ định giá lại iPhone 15 bản tiêu chuẩn. Sau khi tăng giá khởi điểm của mẫu cao cấp nhất (iPhone 15 Pro Max hay iPhone 15 Ultra), Apple sẽ nới rộng khoảng cách giá giữa iPhone 15 Plus với iPhone 15 Pro.

Ngoài ra, giá iPhone 15 Plus có thể thấp hơn rất nhiều, thậm chí giảm hơn 100 USD.

Có thể Apple cũng sẽ sử dụng chất liệu khác nhau để phân biệt phần cứng iPhone 15 tiêu chuẩn và bản Pro. Có khả năng iPhone 15 Pro và iPhone 15 Pro Max sẽ được làm bằng hợp kim titan.

Hơn nữa, iPhone 15 Pro Max có thể sẽ được trang bị camera với ống kính tiềm vọng. Thậm chí còn có thông tin Apple không sử dụng tên Pro Max cho iPhone 15 mà thay bằng Ultra. Hai phiên bản tiêu chuẩn của iPhone 15 và 15 Plus có khả năng sẽ không thay đổi nhiều về chất liệu.

Theo tin tức trước đó, tất cả mẫu iPhone 15 sẽ hỗ trợ chức năng Smart Island, được cải tiến từ Dynamic Island trên dòng iPhone 14 Pro. Song vẫn chưa rõ liệu mẫu iPhone 15 và iPhone 15 Plus có hỗ trợ màn hình tần số quét cao hay không.

iPhone 15 và iPhone 15 Plus cũng có thể giữ lại camera chính 48 megapixel như mẫu iPhone 14 Pro.

Ming-chi Kuo phủ nhận tin đồn về nâng cấp lớn trên camera iPhone 15 Pro và iPhone 15 Ultra. “Tôi cho rằng dự đoán iPhone 15 Pro có camera ống kính 8P sẽ không thể trở thành hiện thực”, Ming-chi Kuo viết trên Twitter.

Đây là lời phản bác mạnh mẽ trước tin đồn dòng iPhone 15 sẽ có camera 8P (8 thấu kính) của các nhà phân tích tại hãng TrendForce (Đài Loan).

Trước đó, công ty nghiên cứu thị trường cho rằng iPhone 15 sẽ được tiếp tục cải tiến camera, gồm cả nâng cấp camera chính lên 8P.

Theo TrendForce, ống kính tiềm vọng được đồn đại từ lâu sẽ chỉ xuất hiện trên iPhone 15 Ultra. Nếu vậy, iPhone 15 Ultra là sẽ là sản phẩm đầu tiên trong lịch sử của Apple sở hữu ống kính tiềm vọng, cho phép smartphone này có khả thu phóng đáng kinh ngạc không kém Galaxy S22 Ultra. Cấu trúc kính tiềm vọng có thể giải quyết hiệu quả những hạn chế về không gian bên trong điện thoại.

Các camera trên smartphone được cấu tạo từ 5-6 thấu kính nhỏ. Song với camera 8P, ống kính sẽ có đến 8 thấu kính, giúp mở rộng khẩu độ, đưa ánh sáng truyền vào nhiều hơn. Nhờ đó, camera sẽ bắt sáng tốt hơn và cho ra ảnh chất lượng cao, ít biến dạng hơn.

Tuy nhiên, nhược điểm của camera 8P là sử dụng công nghệ phức tạp hơn. Thế nên, Apple chỉ mới sử dụng camera 7P trên dòng iPhone 14 Pro.

Trước đó, tài khoản Twitter Majin Bu tuyên bố rằng iPhone 15 Ultra sẽ có hai camera trước. Đây là tính năng đã xuất hiện trên một số smartphone Android nhưng chưa từng có trong kế hoạch của Apple.

Bài liên quan
'Việc sản xuất iPhone SE 4 có thể bị hủy bỏ hoặc trì hoãn đến 2024'
Vài tháng qua, chúng ta nghe nhiều tin đồn về iPhone SE thế hệ tiếp theo - smartphone cấp thấp của Apple. Song có vẻ như ngày trình làng iPhone SE 4 còn lâu mới diễn ra.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
DN muốn tiếp tục ngưng 3 quy định tại Nghị định 65 về TPDN, Bộ Tài chính... 'lắc đầu'
7 giờ trước Tài chính và đầu tư
Nhiều doanh nghiệp mong muốn tiếp tục ngưng hiệu lực thi hành đối với 3 quy định của Nghị định 65 về trái phiếu doanh nghiệp (TPDN), tuy nhiên Bộ Tài chính không đồng ý.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
iPhone 15 được ưu tiên thời lượng pin hơn hiệu suất: Quyết định đúng của Apple