Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif vừa đưa ra tuyên bố các cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào các căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq sáng nay là hành động tự vệ chính đáng.

Iran nói tấn công căn cứ Mỹ là ‘tự vệ chính đáng’, dọa chiến tranh toàn Trung Đông

Hoàng Vũ | 08/01/2020, 14:09

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif vừa đưa ra tuyên bố các cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào các căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq sáng nay là hành động tự vệ chính đáng.

“Việc Iran phóng tên lửa vào căn cứ Al-Asad ở tỉnh Anbar của Iraq và một cơ sở khác gần Erbil là các biện pháp tự vệ tương xứng theo Điều 51 của Hiến chương Liên Hợp Quốc”, ông Zarif bình luận trên mạng xã hội Twitter hôm 8.1.

Ngoại trưởng Zarif tiết lộ rằng các mục tiêu của Mỹ bị nhắm tới là nơi triển khai các cuộc tấn công vũ trang “hèn hạ” nhằm vào các công dân và quan chức cấp cao của Iran - ám chỉ tướng Qassem Soleimani, người đứng đầu một đơn vị của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC), bị giết trong một cuộc không kích bằng máy bay không người lái của Mỹ bên ngoài thủ đô Baghdad, Iraq tuần trước.

“Chúng tôi không tìm cách leo thang hoặc chiến tranh, song sẽ tự bảo vệ mình trước bất kỳ sự gây hấn nào”, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Iran khẳng định.

Bình luận của ông Zarif được đưa ra sau khi Iran tiến hành 2 đợt tấn công tên lửa nhằm vào các căn cứ quân sự có binh sĩ Mỹ đồn trú ở Iraq. Lầu Năm Góc (Bộ Quốc phòng Mỹ) sau đó xác nhận không có người Mỹ nào thiệt mạng sau hàng chục tên lửa được phóng đi từ Iran đã nhằm vào căn cứ Al-Asad và Erbil nơi binh sĩ Mỹ đồn trú ở Iraq. Giới chức Iraq cũng cho biết không có thiệt hại nào đối với lực lượng và công dân của họ.

Đáng chú ý, chỉ vài giờ sau vụ tấn công vào căn cứ Mỹ, Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã đưa ra tuyên bố rằng, các cuộc tấn công tên lửa sáng nay nhằm vào lực lượng của Mỹ ở Iraq là nhằm trả thù cho tướng Qassem Soleimani, đồng thời cảnh báo sẽ thực hiện một đợt tấn công nữa nhằm vào các đồng minh của Mỹ và thậm chí vào sâu lãnh thổ Mỹ nếu Washington đáp trả.

“Nếu Mỹ và các đồng minh của họ tiến hành bất kỳ cuộc tấn công nào nữa vào Iran, họ sẽ phải gánh chịu những hậu quả đau đớn hơn. Chúng tôi cảnh báo Mỹ rằng bất kỳ hành động xấu xa mới hoặc nhiều động thái gây hấn chống lại Iran sẽ chỉ mang lại những đòn đáp trả đau đớn và tan nát hơn.

IRGC sau đó cũng đe dọasẽ nhắm mục tiêu vào bất kỳ đồng minh khu vực nào của Mỹ như Kuwait, Jordan, Ả Rập Xê Út hoặc Bahrain nếu các căn cứ của Washington trên đất của họ được sử dụng để thực hiện các cuộc tấn công chống lại Iran.

“Chúng tôi đang cảnh báo tất cả các đồng minh của Washington, những nơi đã cung cấp căn cứ cho quân đội khủng bố của Mỹ rằng, bất kỳ lãnh thổ nào cũng có thể bị nhắm mục tiêu nếu triển khai các hành động thù địch và hung hăng chống lại Cộng hòa Hồi giáo Iran”, IRGC nhấn mạnh.

Ngoài ra, cố vấn của Tổng thống Iran Hassan Rouhani, ôngHessameddin Ashena cũng đưa ra thêm lời cảnh báo: "Bất cứ hành động quân sự thù địch nào của Mỹ có thể kéo theo chiến tranh toàn diện khắp khu vực Trung Đông".

Phản ứng trước các động thái đáp trả của Iran, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết trên Twitter: “Tất cả đều ổn! Tên lửa được phóng từ Iran nhắm đến hai căn cứ quân sự ở Iraq. Đánh giá thương vong và thiệt hại vẫn đang tiến hành lúc này. Càng nhiều càng tốt! Chúng ta có quân đội mạnh nhất và được trang bị tốt nhất ở bất cứ đâu trên thế giới, cho đến nay! Tôi sẽ đưa ra một tuyên bố vào sáng mai”.

Hoàng Vũ (theo RT, Reuters)
Bài liên quan
Mỹ nhận tin tình báo Iran âm mưu ám sát ông Trump
Đài CNN dẫn nguồn tin quan chức tiết lộ vài tuần gần đây Mỹ đã nhận được tin tình báo Iran âm mưu ám sát cựu Tổng thống Donald Trump.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng 'một đời thanh bạch, chẳng vàng son'
4 giờ trước Theo dòng thời sự
Bức ảnh dịp Tết cổ truyền Kỷ Hợi năm 2019, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cùng gia đình gói bánh chưng tại nhà riêng đã được truyền thông và nhiều người dân chia sẻ trên mạng xã hội với sự xúc động.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Iran nói tấn công căn cứ Mỹ là ‘tự vệ chính đáng’, dọa chiến tranh toàn Trung Đông