Hãng thông tấn nhà nước Iran IRNA đưa tin hệ thống phòng không ở một số khu vực của nước này đã được kích hoạt nhằm đề phòng nên đợt tấn công trả đũa mới đây không gây ra thiệt hại lớn.
Chuyển động

Iran tuyên bố đánh chặn thành công đợt tấn công từ Israel

Cẩm Bình 19/04/2024 12:04

Hãng thông tấn nhà nước Iran IRNA đưa tin hệ thống phòng không ở một số khu vực của nước này đã được kích hoạt nhằm đề phòng nên đợt tấn công trả đũa mới đây không gây ra thiệt hại lớn.

“Sau khi kích hoạt hệ thống phòng không ở một số khu vực, không có tập kích hay vụ nổ quy mô lớn nào được ghi nhận cả. Tất cả cơ sở quân sự và an ninh nhạy cảm trên địa bàn thành phố Isfahan (nơi có cơ sở hạt nhân) đều an toàn, không xảy ra sự cố”. theo IRNA.

Phát ngôn viên Trung tâm Không gian mạng quốc gia Iran Hossein Dalirian cho biết thêm rằng lực lượng phòng không nước này bắn hạ 3 máy bay không người lái. Hiện chưa có thông tin rõ ràng về hoạt động tấn công bằng tên lửa. Quân đội Israel từ chối bình luận.

my(1).jpg
Hình ảnh tên lửa phòng không Iran thực hiện nhiệm vụ đánh chặn trên bầu trời Isfahan - Ảnh: IRGC

Rạng sáng 18.4, tại khu vực nằm phía tây bắc Isfahan lẫn trong thành phố xảy ra nhiều vụ nổ. Hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy tên lửa phòng không Iran đang thực hiện nhiệm vụ đánh chặn. Đài CNN dẫn lời một quan chức Mỹ thông báo đây là đợt tấn công do Israel thực hiện.

Ngay sau khi tấn công diễn ra, Mỹ lập tức tuyên bố không thúc đẩy đồng minh làm vậy mặc dù được thông báo trước vào ngày 17.4. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin vừa trò chuyện với người cấp Israel Yoav Gallant, nhưng thông cáo báo chí Lầu Năm Góc đưa ra sau đó chẳng hề đề cập đến kế hoạch tấn công Iran.

Bộ Ngoại giao Úc cũng khuyến nghị công dân: “Nguy cơ xảy ra hoạt động trả thù quân sự và tấn công khủng bố chống lại Israel rất cao. Tình hình an ninh có thể xấu đi nhanh chóng. Chúng tôi kêu gọi công dân Úc đang ở Israel hoặc các vùng lãnh thổ Palestine hãy rời đi nếu an toàn. Tấn công quân sự sẽ dẫn đến đóng cửa không phận, hủy hoặc chuyển hướng chuyến bay, đi lại gián đoạn”.

Trước diễn biến mới nhất, nhà phân tích CNN Kim Dozier nhận định tình hình đang đứng trước nguy cơ leo thang thành đối đầu toàn diện. Biên tập viên trang Bloomberg Bobby Ghosh cũng cảnh báo căng thẳng đã lên đến mức khó đoán, Iran có thể huy động hàng loạt lực lượng ủy nhiệm tiến hành đáp trả.

Bài liên quan
Điện chia buồn vụ tai nạn máy bay chở Tổng thống Iran
Quyền Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội và Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam đã gửi điện chia buồn tới những người đồng cấp Iran sau tai nạn thảm khốc với Tổng thống Iran Ebrahim Raisi.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Ông Trần Thanh Mẫn làm Chủ tịch Quốc hội
7 giờ trước Theo dòng thời sự
Với 475/475 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành, thông qua Nghị quyết, Quốc hội đã bầu ông Trần Thanh Mẫn, Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội, làm Chủ tịch Quốc hội nhiệm kỳ 2021-2026.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Iran tuyên bố đánh chặn thành công đợt tấn công từ Israel