Hãng tin TASS ngày 17.4 dẫn lời Bộ Quốc phòng Nga thông báo các hệ thống phòng không nước này vừa thành công đẩy lùi một đợt không kích quy mô lớn.
Chuyển động

Nga đánh chặn tên lửa triệu đô Mỹ viện trợ cho Ukraine

Cẩm Bình 18/04/2024 16:58

Hãng tin TASS ngày 17.4 dẫn lời Bộ Quốc phòng Nga thông báo các hệ thống phòng không nước này vừa thành công đẩy lùi một đợt không kích quy mô lớn.

Cụ thể, phòng không Nga đánh chặn được 6 tên lửa MGM-140 ATACMS do Mỹ sản xuất, 191 máy bay không người lái (UAV) của Ukraine và bom thông minh Hammer do Pháp sản xuất.

ATACMS được phát triển vào những năm 1980 để tiêu diệt mục tiêu giá trị cao của Liên Xô nằm sâu sau chiến tuyến. Đây là tên lửa dẫn đường hiếm hoi trong thời kỳ Mỹ chủ yếu dựa vào vũ khí không dẫn đường tấn công mục tiêu trên mặt đất.

Ngày nay, Mỹ sở hữu 2 phiên bản ATACMS: loại mang bom chùm và loại mang một đầu đạn. Washington thường chỉ cung cấp cho đồng minh loại ATACMS phiên bản mang đầu đạn, vì phiên bản mang bom chùm có sức công phá lớn. Mỗi quả trị giá khoảng 1 triệu USD.

Số ATACMS mà Mỹ viện trợ cho Ukraine có tầm bắn 165km, tương thích với hệ thống pháo HIMARS, dễ dàng tiêu diệt mục tiêu (sở chỉ huy, kho đạn dược) nằm sâu trong lãnh thổ Nga.

nga.jpg

Thông tin Nga đánh chặn thành công ATACMS được đưa ra sau khi sân bay Dzhankoi trên bán đảo Crimea vừa hứng chịu tấn công vào rạng sáng 17.4, phá hủy radar cùng hệ thống phòng không S-400. Giới blogger quân sự Nga nhận định vũ khí Ukraine dùng để tấn công chính là ATACMS.

Ngoài thông tin trên, Bộ Quốc phòng Nga còn cho biết lực lượng nước này vừa đẩy lùi 4 đợt tấn công vào thị trấn Kupyansk khiến Ukraine mất 70 lính, 1 hệ thống pháo D-30, 2 trạm trinh sát điện tử Plastun-3000 cùng 1 trạm tác chiến điện tử Nota. Ukraine cũng bị thiệt hại ở các vùng Donetsk, Avdeyevka, Kherson.

Bài liên quan
Mỹ, Nga, Trung Quốc chạy đua phát triển công nghệ phá vệ tinh
CNN ghi nhận 3 cường quốc Mỹ, Nga và Trung Quốc đang phát triển hàng loạt công nghệ phá hoại, thậm chí là phá hủy hạ tầng trên Trái đất lẫn ngoài không gian của đối phương.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Quy định hạn chế số lượng người ở chung cư: Chuyên gia nói gì?
Chuyên gia cho rằng Quyết định 34 hướng dẫn cách tính chỉ tiêu dân số với các loại hình bất động sản trong giai đoạn lập quy hoạch chi tiết, nhằm dự báo sự gia tăng dân số khi dự án đi vào khai thác, không áp dụng cho giai đoạn vận hành.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nga đánh chặn tên lửa triệu đô Mỹ viện trợ cho Ukraine