Tổ chức khủng bố IS lần đầu tiên tuyên bố lập ra một tỉnh trên lãnh thổ Ấn Độ mang tên Wilayah of Hind.

IS tuyên bố lập tỉnh tại Ấn Độ

Nguyễn Cẩm Bình - 0901321282 - 060113793980 | 12/05/2019, 09:49

Tổ chức khủng bố IS lần đầu tiên tuyên bố lập ra một tỉnh trên lãnh thổ Ấn Độ mang tên Wilayah of Hind.

Nhóm này còn khẳng định đã gây thương vong cho quân đội Ấn Độ khi hai bên đụng độ tại thị trấn Amshipora thuộc khu Kashmir. Phía giới chức năng quốc gia Nam Á trước đó thông báo họ giết được một phần tử trung thành với IS trong cuộc chạm trán.

Đối tượng bị giết tên Ishfaq Ahmad Sofi, từng thực hiện nhiều vụ tấn công bằng lựu đạn nhắm vào lực lượng an ninh. Một quan chức cho biết đây có thể là tay súng có liên quan đến IS cuối cùng ở Kashmir.

Bộ Nội vụ Ấn Độ từ chối bình luận. Tuyên bố lập tỉnh nêu trên dường như nhằm mục đích củng cố vị thế vốn đã bị tổn hại nghiêm trọng kể từ lúc mất đi gần như toàn bộ lãnh thổ tại Syria và Iraq. IS thời gian gần đây đẩy mạnh thực hiện nhiều vụ tấn công chớp nhoáng lẫn đánh bom tự sát, chẳng hạn như loạt đánh bom dịp Lễ phục sinh ở Sri Lanka (nhóm lên tiếng nhận trách nhiệm, nhưng các nhà điều tra chưa xác nhận).

Bà Rita Katz - giám đốc đơn vị SITE Intel chuyên theo dõi các phần tử cực đoan – đánh giá: “Tuyên bố thành lập một tỉnh mà chẳng hề có quyền kiểm soát trên thực tế là chuyện vô nghĩa, mặc dù vậy ta cũng không nên xem nhẹ. Thế giới có thể chẳng chú ý nhưng đối với những kẻ cực đoan hoạt động trong khu vực bất ổn thì diễn biến kiểu này là bước đi quan trọng giúp đặt nền móng tái thiết đế chế IS”.

Kashmir chìm trong bất ổn suốt vài thập kỷ nay vì nhiềunhóm chiến binh chủ trương tách khu vực khỏi Ấn Độ hoặc nhập vào láng giềng Pakistan. Tuy nhiên họ không tìm cách lập ra đế chế Hồi giáo như IS.

Cẩm Bình (theo Reuters)
Bài liên quan
Bệnh nhân mắc COVID-19 ở Hà Nội, Hải Dương mang biến thể Anh và Ấn Độ
Các bệnh nhân mắc COVID-19 tại Hà Nội và Hải Dương vừa được giải trình tự gien cho kết quả mang biến thể Anh và Ấn Độ.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Hà Nội sẽ miễn phí tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho người từ 18 - 65 tuổi
1 giờ trước Theo dòng thời sự
Theo kế hoạch triển khai tiêm vắc xin ngừa COVID-19 của TP.Hà Nội, ngoài nhóm ưu tiên, Hà Nội sẽ triển khai tiêm vắc xin miễn phí cho công dân từ 18 - 65 tuổi trong giai đoạn 2021-2022.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
IS tuyên bố lập tỉnh tại Ấn Độ