Đài CNN dẫn lời tướng Mỹ về hưu Mark MacCarley nhận định đợt tấn công Iran mới đây vừa là biện pháp trả đũa vừa gửi đi thông điệp cảnh báo.
Góc nhìn

Israel bằng việc tấn công trả đũa gửi thông điệp cho Iran

Cẩm Bình 19/04/2024 15:08

Đài CNN dẫn lời tướng Mỹ về hưu Mark MacCarley nhận định đợt tấn công Iran mới đây vừa là biện pháp trả đũa vừa gửi đi thông điệp cảnh báo.

Rạng sáng 19.4, tại khu vực phía tây bắc thành phố Isfahan cũng như trong thành phố xảy ra nhiều vụ nổ. Hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy tên lửa phòng không Iran đang thực hiện nhiệm vụ đánh chặn. Đài CNN dẫn lời một quan chức Mỹ thông báo đây là đợt tấn công do Israel thực hiện. Quân đội Israel hiện từ chối bình luận.

my(1).jpg

Theo tướng MacCarley: “Israel phải duy trì cảnh giác, đề phòng Iran quyết định đáp trả bằng một cuộc phô trương sức mạnh quân sự khác”. Cuối tuần trước, Iran phóng hơn 300 máy bay không người lái và tên lửa sang Israel.

Ông cũng nhận định khi chọn tấn công Isfahan nơi có cơ sở hạt nhân quan trọng, Israel gửi đi thông điệp cảnh báo rằng họ có thể dễ dàng áp đảo hệ thống phòng thủ của đối phương.

“Tôi nghĩ nội các thời chiến Israel đã suy tính rất thận trọng. Tel Aviv phải trả đũa, đồng thời trong hành động trả đũa là thông điệp yêu cầu chớ có tái phạm, nếu không cơn giận sẽ bùng nổ”, tướng MacCarley nói với CNN.

Sau khi bị tấn công, hãng thông tấn nhà nước IRNA đưa tin tất cả cơ sở quân sự và an ninh nhạy cảm trên địa bàn Isfahan đều an toàn, không xảy ra sự cố. Hãng tin FARS cho biết mục tiêu bị nhắm đến là một radar quân sự gần sân bay Isfahan.

Cựu Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ James Clapper nhận định căng thẳng đang ngày vượt khỏi tầm kiểm soát, giai đoạn gửi thông điệp giữa các bên có lẽ đã qua đi. Ông cũng cảnh báo nguy cơ Iran không đáp trả tương xứng mà sẽ thực hiện một đợt tấn công quy mô lớn hơn, đúng như giới chức nước này đe dọa.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thủ tướng phát lệnh khởi công mở rộng nhà ga T2 sân bay Nội Bài
Thủ tướng nêu rõ, việc mở rộng nhà ga T2 để bảo đảm đáp ứng kịp thời tình trạng quá tải cảng hàng không quốc tế Nội Bài là rất cần thiết, không thể chậm trễ.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Israel bằng việc tấn công trả đũa gửi thông điệp cho Iran