Quyết định kháng nghị Giám đốc thẩm số 26/QĐKNGĐT - VKS - DS ngày 5.3.2019, đối với bản án dân sự phúc thẩm của TAND tỉnh Cà Mau.

Kháng nghị giám đốc thẩm vụ 'đại tá về hưu mất nơi thờ tự Mẹ VNAH'

Văn Em | 13/03/2019, 11:49

Quyết định kháng nghị Giám đốc thẩm số 26/QĐKNGĐT - VKS - DS ngày 5.3.2019, đối với bản án dân sự phúc thẩm của TAND tỉnh Cà Mau.

Ngày 6.3.2019, Viện KSND Cấp cao tại TP. HCM có thông báo số 60/TB - VC3 - DS gửi đến HĐND tỉnh Cà Mau “Về việc thông báo giải quyết đơn đề nghị giám đốc thẩm đối với bản án số 134/2015/DS-PT ngày 23.6.2015 của TAND tỉnh Cà Mau”, về vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất, giữa nguyên đơn là ông Nguyễn Thanh Tuấn; bị đơn là ông Trần Việt Bình.

Công văn có nội dung: Viện KSND Cấp cao tại TP.HCM nhận được công văn số 233/HĐND - TT ngày 18.9.2018, và tài liệu kèm theo của HĐND tỉnh Cà Mau về việc kiến nghị xem xét, kháng nghị theo thủ tục Giám đốc thẩm 134/2015/DS-PT ngày 23.6.2015 của TAND tỉnh Cà Mau.

Theo đó, Viện KSND Cấp cao tại TP.HCM trân trọng thông báo cho HĐND tỉnh Cà Mau biết là đơn vị này đã ban hành Quyết định kháng nghị Giám đốc thẩm số 26/QĐKNGĐT - VKS - DS ngày 5.3.2019, đối với bản án dân sự phúc thẩm của TAND tỉnh Cà Mau (tuyên ông Bình thua kiện).

Trước đó, Thường trực HĐND tỉnh Cà Mau có công văn số 233/HĐND - TT, gửi Chánh án TAND Tối cao và Viện trưởng Viện KSND Tối cao “Kiến nghị xem xét, kháng nghị theo thủ tục Giám đốc thẩm bản án số 134/2015/DS-PT ngày 23.6.2015 của TAND tỉnh Cà Mau, tuyên cựu đại tá Trần Việt Bình, nguyên Trưởng phòng Cảnh sát Kinh tế - Công an tỉnh Minh Hải (nay là Công an tỉnh Cà Mau), thua kiện, phải chấp nhận bị cưỡng chế căn nhà là nơi duy nhất thờ cúng Bà mẹ VNAH, cùng bàn thờ liệt sĩ để thi hành bản án.

Như báo điện tử Một Thế Giới trước đây đã đăng tải các bài viết “Sau khi cưỡng chế nhà, bàn thờ Bà mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH) được đưa đến ủy ban phường”; “Diễn biến mới vụ bàn thờ Bà mẹ VNAH ở ủy ban phường tại Cà Mau”... phản ánh việc ngành chức năng Cà Mau cưỡng chế căn nhà của ông Bình để thi hành bản án có nhiều “khuất tất”.

Thông báo kháng nghị Giám đốc thẩm của Viện KSND Cấp cao tại TP.HCM - Ảnh: Hoàng Hạnh

Mất nhà - là nơi duy nhất thờ tự Bà mẹ VNAH cùng 2 người anh là liệt sĩ, bàn thờ Bà mẹ VNAH được đưa đến 1 căn phòng chật hẹp, ẩm thấp trong UBND P.5, TP.Cà Mau, tỉnh Cà Mau. Sau khi báo đăng, Thường trực HĐND tỉnh Cà Mau đã “Kiến nghị xem xét, kháng nghị theo thủ tục Giám đốc thẩm bản án số 134/2015/DS-PT ngày 23.6.2015 của TAND tỉnh Cà Mau”.

HĐND tỉnh Cà Mau khẳng định: TAND 2 cấp tỉnh Cà Mau dựa váo những chứng cứ và đưa ra nhận định không đúng thực tế, thiếu khách quan, không đảm bảo căn cứ pháp lý, không phù hợp với quy định của pháp luật. Đặc biệt, công văn của Thường trực HĐND tỉnh Cà Mau khẳng định: Bản án sơ thẩm số 14/2014/DS-ST ngày 12.2.2014, TAND TP.Cà Mau, và bản án phúc thẩm số 134/2015/DS-PT ngày 23.6.2015 của TAND tỉnh Cà Mau, trong quá trình xét xử đã vi phạm điều 65, điều 82, điều 83, điều 87 và điều 96 của Bộ Luật Tố tụng dân sự năm 2004...

Nói trong niềm vui mừng trước sự can thiệp của cơ quan chức năng, ông Bình cho biết, bản thân ông và gia đình rất vui trước thông tin này. “Dù hiện tại, gia đình chúng tôi phải chịu nhiều thiệt thòi, nhưng tôi tin vào sự công minh của pháp luật sẽ soi sáng cho oan ức của gia đình tôi”, ông Bình nói.

Cũng theo ông Bình, hiện căn nhà của ông bị cưỡng chế trước đó đã bị chủ mới đập bỏ, để xây dựng lại. Mới đây, gia đình ông tổ chức đám giỗ cho ông bà cũng tại trụ sở UBND P.5 (cũ) - nơi mà ngành chức năng tỉnh Cà Mau bố trí để ông đưa lư hương Bà mẹ VNAH và bàn thờ liệt sĩ vào hương khói.

Như đã thông tin, bàn thờ Bà mẹ VNAH trước đây được cựu đại tá Trần Việt Bình, thờ cúng tại căn nhà được nhà nước cấp đất, xây dựng hơn 30 năm trước ở khóm 7, P.5, TP.Cà Mau. Đến năm 2013, ông Nguyễn Thanh Tuấn, ở P.9, TP.Cà Mau bỗng dưng kiện ông Bình ra tòa đòi lại phần đất 300m2 mà ông Bình đang ở ổn định.

Ngày 12.2.2014, TAND TP.Cà Mau đưa vụ việc ra xét xử sơ thẩm, và được TAND tỉnh Cà Mau xử phúc thẩm ngày 23.6.2015 đều tuyên ông Bình thua kiện, buộc cựu đại tá trả cho ông Tuấn giá trị đất, với số tiền hơn 1 tỉ đồng. Dù rằng ông Bình có đầy đủ giấy tờ hợp pháp!

Tại bản án phúc thẩm số 134/2015/DS-PT của TAND tỉnh Cà Mau ngày 23.6.2015, cũng tuyên ông Bình thua kiện. Ngành chức năng TP.Cà Mau sau đó cưỡng chế, giao nhà cho người trúng đấu giá để thi hành bản án.

Hoàng Hạnh
Bài liên quan
Tạm dừng cưỡng chế, thi hành án trên địa bàn TP Thủ Đức đến Tết Nguyên đán
UBND TP.HCM yêu cầu UBND TP Thủ Đức tạm dừng các hoạt động cưỡng chế hành chính, thi hành án trên địa bàn từ nay đến Tết Nguyên đán để đảm bảo cho mọi người dân được ổn định cuộc sống, vui xuân đón Tết.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thái Lan kêu gọi noi gương đường lối đối ngoại của Việt Nam với Mỹ
9 giờ trước Hồ sơ
Sau khi kêu gọi chính quyền học tập chiến lược sản xuất gạo của Việt Nam, trang Bangkok Post sáng nay lại có bài viết phân tích đường lối đối ngoại với lời kêu gọi noi gương Việt Nam.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Kháng nghị giám đốc thẩm vụ 'đại tá về hưu mất nơi thờ tự Mẹ VNAH'