Sotrovimab vẫn giữ lại hoạt tính trung hòa chống lại biến thể Omicron "tàng hình".

Kháng thể sotrovimab có hoạt tính trung hòa chống lại biến thể Omicron 'tàng hình'

Sơn Vân | 10/02/2022, 19:19

Sotrovimab vẫn giữ lại hoạt tính trung hòa chống lại biến thể Omicron "tàng hình".

Hãng dược Vir Biotechnology (Mỹ) cho biết thông tin này hôm 10.2, trích dẫn dữ liệu tiền lâm sàng. 

Sotrovimab, liệu pháp điều trị COVID-19 dựa trên kháng thể được phát triển bởi hãng dược GlaxoSmithKline (Anh) và Vir Biotechnology, đã được cấp phép sử dụng khẩn cấp ở Mỹ.

Vir Biotechnology cho biết hai công ty đang chia sẻ dữ liệu mới nhất với các cơ quan quản lý toàn cầu.

khang-the-sotrovimab-co-hoat-tinh-trung-hoa-bien-the-omicron-tang-hinh.jpg
Sotrovimab có hoạt tính trung hòa chống lại cả BA.1 và BA.2

BA.2 được gọi là biến thể Omicron “tàng hình” vì khó phát hiện hơn phiên bản đầu tiên (BA.1). Các nghiên cứu ban đầu cho thấy BA.2 có khả năng lây truyền mạnh hơn BA.1 và bắt đầu chiếm ưu thế ở một số quốc gia.

Từ dữ liệu được phân tích ở Đan Mạch, nơi BA.2 đã trở nên thống trị, không có dấu hiệu nào cho thấy nó gây ra bệnh nặng hơn BA.1. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là BA.2 làm kéo dài làn sóng dịch Omicron.

BA.2 thay BA.1 thống trị Nam Phi

Hôm 10.2, John Nkengasong, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Châu Phi (CDC) cho biết BA.2 hiện là biến thể SARS-CoV-2 chiếm ưu thế ở Nam Phi và đã được phát hiện ở nhiều quốc gia châu Phi khác.

John Nkengasong nói: “Chúng tôi có dữ liệu từ Nam Phi rằng dòng BA.2 hiện đã trở thành biến thể chủ yếu ở nước này”.

Ông cho biết BA.2 đã được xác định ở Mozambique, Senegal, Botswana, Mauritius, Kenya và Malawi.

Ở Nam Phi, nơi bùng phát dịch Omicron đầu tiên, BA.2 đã được xác định ở 7 trong số 9 tỉnh cả nước. BA.2 đã chiếm ưu thế ở Limpopo, một tỉnh nông thôn và sắp thống trị Gauteng, trung tâm kinh tế và là tỉnh đông dân nhất Nam Phi.

Số ca mắc COVID-19 ở Nam Phi gần đây tăng cao sau khi giảm nhanh từ đỉnh dịch Omicron vào giữa tháng 12.2021, với tỷ lệ xét nghiệm dương tính đang dao động trong khoảng 9% đến 11%, một mức đáng lo ngại. Tuy nhiên, khoảng 3.000 ca mắc COVID-19 được xác định mỗi ngày hiện tại chỉ là một phần nhỏ so với con số 26.000 trường hợp vào tháng 12.2021.

Tỷ lệ nhập viện do COVID-19 vẫn đang giảm ở Nam Phi, ít hơn 5.000 F0 trong các cơ sở y tế của đất nước, so với mức đỉnh trong làn sóng dịch Omicron là hơn 9.000. Dù vậy, tỷ lệ nhập viện thấp hơn so với số ca mắc COVID-19 vì phải mất một khoảng thời gian thì F0 mới trở nặng.

Hiện tại, có vẻ như còn quá sớm để nói tác động của biến thể Omicron "tàng hình" sẽ như thế nào. “Về mức độ nghiêm trọng, chúng tôi sẽ xem xét các trường hợp nhập viện. Chúng tôi cần thêm dữ liệu”, theo Michelle Groome, người đứng đầu giám sát sức khỏe cộng đồng và phản ứng tại Viện Quốc gia về các bệnh truyền nhiễm của Nam Phi.

Hôm 8.2, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng BA.2 sẽ lưu hành mạnh hơn trên khắp thế giới, dù vẫn chưa rõ liệu biến thể này có thể gây tái nhiễm ở những người mắc BA.1 không.

Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật về COVID-19 của WHO, nói cơ quan y tế thế giới đang theo dõi bốn phiên bản khác nhau của Omicron. Maria Van Kerkhove cho biết BA.2 dễ lây lan nhanh hơn BA.1 và có thể sẽ chiếm ưu thế hơn.

BA.2 dễ lây truyền hơn BA.1, vì vậy chúng tôi cho rằng BA.2 sẽ tăng trưởng trên khắp thế giới”, bà cho biết trong một phiên hỏi đáp được phát trực tiếp trên các nền tảng truyền thông xã hội của WHO.

WHO đang theo dõi để xem liệu BA.2 có gây gia tăng nhanh chóng số ca COVID-19 ở các quốc gia và sau đó là sự sụt giảm mạnh số ca nhiễm BA.1 không.

Maria Van Kerkhove nhấn mạnh không có dấu hiệu cho thấy sự khác biệt về mức độ nghiêm trọng của bệnh do một trong hai biến thể Omicron này gây ra, dù lưu ý rằng nghiên cứu đang được tiến hành. Biến thể Omicron thường không làm cho bệnh nhân trở nặng hơn Alpha và Delta nhưng lây lan nhanh hơn.

Các nhà nghiên cứu ở Đan Mạch đã phát hiện ra rằng BA.2 có khả năng lây truyền cao hơn BA.1 khoảng 1,5 lần, lây nhiễm mạnh hơn ở cả những người đã tiêm 2 hay 3 mũi vắc xin.

Theo Troels Lillebaek - Chủ tịch Ủy ban giám sát của Đan Mạch về các biến thể SARS-CoV-2, BA.2 có 5 đột biến độc nhất nằm trên một phần đặc biệt của protein gai liên quan đến khả năng truyền nhiễm cao hơn. Tuy nhiên, những người đã tiêm 2 hay 3 mũi vắc xin ít nguy cơ lây truyền BA.2 so với những ai chưa được tiêm phòng COVID-19.

Maria Van Kerkhove cho biết vắc xin vẫn có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa bệnh nặng và tử vong do COVID-19 nhưng không ngăn ngừa tất cả khỏi nhiễm vi rút. Bà kêu gọi mọi người đi tiêm vắc xin và đeo khẩu trang trong nhà ở nơi công cộng.

Tiến sĩ Abdi Mahamud, Giám đốc quản lý sự cố của WHO, nói không rõ liệu BA.2 có thể gây tái nhiễm cho những người trước đó đã mắc BA.1 không. Điều này có thể tác động đáng kể đến mức độ lây lan của BA.2.

Theo một nghiên cứu ở Anh, 2/3 số người nhiễm Omicron cho biết họ từng mắc COVID-19 trước đó. Tỷ lệ tái nhiễm SARS-CoV-2 ở Anh cao hơn 15 lần trong làn sóng dịch do biến thể Omicron thống trị, so với thời kỳ trước đó, theo dữ liệu từ Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh.

Bài liên quan
Biến thể ‘tàng hình’ lan rộng ở Nam Phi gây kéo dài đợt dịch Omicron, WHO cảnh báo gì?
Sau khi làn sóng dịch Omicron bắt đầu giảm dần ở nhiều quốc gia, biến thể “tàng hình” xuất hiện, đe dọa gây gia tăng số ca COVID-19.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Chi phí tăng cao, ngân hàng siết tín dụng khiến doanh nghiệp thủy sản khó trăm bề
VASEP cho hay, chi phí sản xuất tăng cao khiến giá thành sản phẩm tăng và giảm khả năng cạnh tranh sản phẩm thủy sản Việt Nam.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Kháng thể sotrovimab có hoạt tính trung hòa chống lại biến thể Omicron 'tàng hình'