Giảm cân đột ngột, không rõ lý do, có thể là nguyên nhân dẫn đến một số bệnh lý nguy hiểm cần cảnh giác. Đó là nhận định của chuyên gia dinh dưỡng Dana Greene, tại Massachusetts, Hoa Kỳ.

Khi giảm cân không rõ lý do là dấu hiệu của một số bệnh lý

12/09/2019, 11:47

Giảm cân đột ngột, không rõ lý do, có thể là nguyên nhân dẫn đến một số bệnh lý nguy hiểm cần cảnh giác. Đó là nhận định của chuyên gia dinh dưỡng Dana Greene, tại Massachusetts, Hoa Kỳ.

Giảm cân không rõ lý do có thể tiềm ẩn nhiều bệnh nghiêm trọng - Ảnh: minh họa

Suy dinh dưỡng

Đôi khi, thời gian nằm bệnh viện có thể gây suy dinh dưỡng do ăn uống thiếu chất. Về lâu dài, suy dinh dưỡng ảnh hưởng đến sức khỏe, trong đó có giảm cân không lý do. Ở người lớn tuổi, suy dinh dưỡng thường do uống thuốc hoặc tự nhiên ăn uống mất ngon, thì ở người trẻ, chế độ ăn mất cân bằng góp phần gây suy dinh dưỡng, ngay cả khi khỏe mạnh. Để khắc phục, hãy phòng bệnh hơn chữa bệnh, bằng cách tuân thủ chế độ ăn cân bằng và hợp lý.

Ảnh: minh họa

Teo cơ

Suy yếu cơ bắp là nguyên nhân dẫn đến teo cơ, chiếm khoảng 45% ở người lớn tuổi, tại Mỹ. Teo cơ có thể bắt đầu lúc tuổi 40, dẫn đến giảm cân không lý do, và làm giảm sức mạnh, năng lượng, sự linh hoạt của cơ. Hầu hết các trường hợp teo cơ liên quan đến dinh dưỡng kém, thiếu vận động. Một trong những cách tốt nhất để ngăn ngừa, chữa trị teo cơ là bổ sung protein và vitamin D trong khẩu phần ăn.

Người lớn tuổi cần ăn nhiều protein để xây dựng cơ bắp, do cơ thể không còn nhanh nhạy để xử lý protein. Để khắc phục, hãy tập luyện với tạ. Khi tập, ghì chặt hay kéo tạ, nhằm tạo hiệu ứng, tuy nhỏ, nhưng có lợi cho cơ bắp. Cách này giúp cơ thể phản ứng với các tín hiệu của hiệu ứng, để điều chỉnh cơ bắp.

Bệnh ung thư

Giảm cân không rõ lý do có thể do bệnh ung thư như ung thư phổi, tuyến tụy, mật và đại tràng. Nguyên nhân do tế bào ung thư bộc phát, tăng tốc sự trao đổi chất trong cơ thể, và làm hao mòn nguồn lực cơ thể, dẫn đến giảm cân. Chữa bệnh ung thư dùng hóa trị, bức xạ cũng làm giảm cân, ăn uống kém ngon, gây ra những tác dụng phụ như buồn nôn, ói mửa và loét miệng, ảnh hưởng đến việc ăn uống.

Trầm cảm

Tăng cân có liên quan đến trầm cảm, nhưng cũng có thể gây giảm cân. Tuy nhiên, phản ứng phụ của trầm cảm là ăn uống kém ngon, làm giảm cân.

Ảnh minh họa

Suy tim do sung huyết

Biểu hiệu của suy tim do sung huyết là giảm cân không lý do. Trường hợp giảm cân nhanh, khó thở, ho mạn tính, mệt mỏi và buồn nôn, hãy đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

Bệnh tiểu đường

Thông thường, bệnh tiểu đường gây tăng cân nhưng giảm cân cũng là triệu chứng bất thường của bệnh. Khi cơ thể không sản xuất đủ insulin, glucose không được đưa vào máu để sử dụng như năng lượng. Thiếu hụt insulin, cơ thể đốt cháy chất béo để bù năng lượng, từ đó làm giảm trọng lượng cơ thể. Vì thế, hãy đến bác sĩ nếu nghi ngờ bệnh tiểu đường làm bạn giảm cân không lý do.

Đồ uống chứa cồn

Rượu chứa nhiều calo, dễ gây đầy hơi. Hơn nữa, nghiện rượu làm giảm cân nghiêm trọng, có thể gây loét dạ dày, cũng dẫn đến giảm cân.

Trường Thi

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Do ảnh hưởng của bão số 1, Bắc bộ sẽ có mưa lớn trong nhiều ngày tới
2 giờ trước Tin tức - sự kiện
Bão số 1 đang cách Quảng Ninh khoảng 430km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (103-117km/giờ), giật cấp 14.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Khi giảm cân không rõ lý do là dấu hiệu của một số bệnh lý