Airbus thông báo đã thử nghiệm thành công hệ điều khiển một nhóm máy bay quân sự không người lái từ một máy bay khác ở chế độ tuân thủ mệnh lệnh của người điều hành cũng như phối hợp chiến đấu, tự lập đường bay, trinh sát và tấn công mục tiêu…

Airbus thử nghiệm nhóm máy bay quân sự không người lái

Vũ Trung Hương | 02/10/2018, 19:41

Airbus thông báo đã thử nghiệm thành công hệ điều khiển một nhóm máy bay quân sự không người lái từ một máy bay khác ở chế độ tuân thủ mệnh lệnh của người điều hành cũng như phối hợp chiến đấu, tự lập đường bay, trinh sát và tấn công mục tiêu…

Theo Airbus.com, công ty sản xuất máy bay châu Âu này vừa tiến hành kiểm tra hệ thống điều khiển các nhóm máy bay không người lái và việc điều khiển này được thực hiện từ một máy bay.

Các cuộc kiểm tra được tiến hành như là một phần của chương trình phát triển các hệ thống và phương pháp tương tác giữa các máy bay quân sự có người lái và không người lái. Trong quá trình kiểm tra, một nhóm 5 máy bay không người lái được một phi công thử nghiệm điều khiển từ trên một máy bay khác.

Hiện nay, các kỹ sư ở các quốc gia khác nhau trên thế giới đang phát triển các hệ thống cho phép các máy bay không người lái liên kết lại thành nhóm. Người ta tin rằng điều này sẽ đơn giản hóa việc quản lý nhiều thiết bị cùng một lúc cũng như cho phép giải quyết các nhiệm vụ khá phức tạp. Ví dụ, chỉ một người điều hành cũng có thể sử dụng một nhóm máy bay không người lái để quan sát một khu vực nhất định. Ngoài ra, một nhóm máy bay không người lái có thể đồng thời tiến hành trinh sát và tấn công các mục tiêu.

Trong các cuộc thử nghiệm, Airbus sử dụng 5 máy bay không người lái Do-DT25 được trang bị các máy tính và các hệ thống trao đổi dữ liệu mới, cho phép chúng tự lập các tuyến bay, liên kết lại thành một nhóm và hoán đổi vai trò cho nhau. Trong quá trình kiểm tra, máy bay không người lái đã được thử nghiệm cả ở chế độ thực hiện chính xác các mệnh lệnh của người điều hành lẫn ở chế độ độc lập giải quyết các tác vụ trung gian khi thực hiện lệnh chính.

Tại cuộc thử nghiệm, các máy bay không người lái đã bay chính xác theo sau lệnh máy bay điều khiển, bay quần thảo xung quanh khu vực "nguy hiểm" được người điều hành chỉ định và tiến hành trinh sát chung. Ngoài ra, các chuyên gia đã kiểm tra khả năng của máy bay không người lái thay thế máy bay đã bị rơi trong nhóm. Tất cả các kiểm tra được đánh giá là hoàn toàn thành công.

Được biết, vào giữa năm nay, công ty Mỹ Kratos Defense & Security Solutions đã chuẩn bị thử nghiệm một nguyên mẫu bay không người lái XQ-58A Valkyrie. XQ-58A Valkyrie sẽ bay thử nghiệm cùng với máy bay chiến đấu có người lái dẫn đường. Nếu thành công, trong tương lai, XQ-58A sẽ được điều khiển bởi các máy bay chiến đấu F-22 Raptor và F-35 Lightning II thế hệ thứ năm, cũng như máy bay ném bom và máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư.

Vũ Trung Hương
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Ngoại trưởng dự kiến của Mỹ: Một người không lạ với Việt Nam
2 giờ trước Quốc tế
Trong danh sách các quan chức trong nội các dự kiến của ông Joe Biden, một cái tên được chú ý là Antony Blinken, người nhiều khả năng sẽ trở thành Ngoại trưởng Mỹ trong nội các mới.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Airbus thử nghiệm nhóm máy bay quân sự không người lái