Công nghệ tái tạo nhanh xương bị gãy hay bị tổn thương do u xương

Vũ Trung Hương | 21/11/2019, 11:46

Nhóm khoa học gia quốc tế đã phát triển được aerogel lai - một silicagel với các sợi tơ tằm (silica-silk fibroin hybrid aerogel) rất bền, nhẹ và ưa nước dùng để kích thích sự phát triển của mô xương mới thay thế cho mô xương bị tổn thương hoặc bị mất.

Theo Inverse, 3 phòng nghiên cứu thí nghiệm có trụ sở ở Iran, Đức và Áo đã hợp tác phát triển thành công một loại protein kết hợp với aerogel rất nhẹ và xốp. Protein là sợi tơ tằm làm cho aerogel bền và đủ cứng để sử dụng cho sự phát triển của xương. Đó là aerogel lai, là một silicagel với các sợi tơ tằm (silica-silk fibroin hybrid aerogel) rất bền, nhẹ và ưa nước.

Trong một sinh vật sống, aerogel kích thích sự phát triển của mô xương mới để thay thế cho mô xương bị tổn thương hoặc bị mất. Công nghệ này sẽ giúp điều trị gãy xương trong vài ngày và mang lại hy vọng về một cuộc sống đầy đủ cho những người bị ung thư xương. Một khối u xương là một bệnh ung thư hiếm gặp, nhưng hậu quả của nó rất nghiêm trọng: bệnh nhân mắc bệnh phát triển có thể phải cắt cụt chân tay để ngăn ngừa di căn. Để giúp những bệnh nhân này, cũng như những người mắc các bệnh lý về xương khác, các nhà khoa học đã phát triển một loại aerogel lai đã bắt rễ thành công ở chuột và kích thích sự phát triển của xương mới.

Các nhà khoa học giải thích rằng mô xương cần sự trợ giúp từ bên ngoài để tái sinh và phát triển. Đồng thời, rất khó để làm cho một mô mới phát triển chính xác đúng như một người cần. Vì vậy, các nhà nghiên cứu đã tạo ra một khung phân hủy sinh học, đưa aerogel vào khung và điều khiển các mô đang phát triển dọc theo hướng được chỉ định trong khung.

Trong các thử nghiệm trên các mẻ nuôi cấy tế bào người, sự an toàn của vật liệu đối với cơ thể con người đã được chứng minh. Sau đó, các nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm với chuột. Aerogel được dùng cho nhóm chuột và các nhà khoa học đã theo dõi sự phục hồi xương trong 25 ngày, ghi nhận quá trình lành mô nhanh và tốt. Quá trình tái tạo này cho thấy khả năng phục hồi nhanh chóng của xương gãy trong một vài ngày chứ không phải vài tuần. Ngoài ra, công nghệ này rất quan trọng đối với những bệnh nhân bị u xương với nguy cơ phải cắt cụt.

Vũ Trung Hương
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Lần đầu Việt Nam hứng chịu lũ chồng lũ, bão chồng bão nghiêm trọng, gây thiệt hại tới 2.700 tỉ
2 giờ trước Theo dòng thời sự
Đây là lần đầu tiên trong lịch sử hứng chịu lũ chồng lũ, bão chồng bão ở mức độ nghiêm trọng như vậy với hàng trăm người chết và mất tích, thiệt hại kinh tế tới 2.700 tỉ đồng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Công nghệ tái tạo nhanh xương bị gãy hay bị tổn thương do u xương