Dùng thuốc giảm trọng lượng để khống chế muỗi gây bệnh

Vũ Trung Hương | 17/02/2019, 13:33

Theo The Daily Mail, các nhà khoa học ở Đại học Rockefeller, Mỹ, đã tìm ra một giải pháp bất ngờ trong cuộc chiến chống muỗi Aedes aegypti gây bệnh sốt rét, virus Zika và sốt xuất huyết. Họ đề xuất cung cấp cho côn trùng loại thuốc vốn hay được dùng để giảm trọng lượng cơ thể, khiến muỗi cái không còn hứng thú đốt người để hút máu.

Cụ thể, loại thuốc giảm cân cho muỗi là các sản phẩm có chứa thụ thể giống NPY (NPY-like receptors). Mặc dù muỗi không cần phải theo dõi cân nặng, nhưng việc cho chúng các loại thuốc giảm cân có thể chống lại sự lây lan của bệnh sốt rét, sốt Zika và sốt xuất huyết do thuốc thay đổi hành vi của muỗi, khiến muỗi không còn muốn đốt người.

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm và nhận thấy những con côn trùng được cho dùng thuốc có chứa thụ thể giống NPY thì lơ là việc đốt tay người. Các thụ thể giống NPY điều chỉnh sự thèm ăn ở các sinh vật khác nhau, từ giun tròn đến người. Chúng được sử dụng tích cực trong các loại thuốc thử nghiệm được bào chế để kiểm soát hành vi ăn uống và ngăn ngừa tình trạng ăn quá nhiều.

Các nhà khoa học tin rằng nếu muỗi cái có thể bị dụ dỗ nhận các loại thuốc này thì có thể giúp kiểm soát các căn bệnh chết người.

Vũ Trung Hương
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Chủ tịch Samsung tự đốt số thiết bị 50 triệu USD, chấm dứt vị thế của Nokia, đánh bại Apple
3 giờ trước Khoa học - công nghệ
Những điều ít biết về Chủ tịch Samsung Electronics, Lee Kun-hee, người vừa qua đời ở tuổi 78 hôm nay sau khi nhập viện vì cơn đau tim bắt đầu vào năm 2014.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Dùng thuốc giảm trọng lượng để khống chế muỗi gây bệnh