Thực hư Facebook thông báo cho người bị chụp tin nhắn, story: Hàng ngàn người bị lừa

07/07/2020, 21:35

Từ bức ảnh chế, hàng ngàn người tưởng rằng Facebook sẽ bổ sung tính năng như phần mềm gián điệp.

Chiều 7.7, admin fanpage gần 1,8 triệu like chia sẻ ảnh chế cho biết Facebook bổ sung tính năng mới: Khi bạn chụp màn hình hay tin nhắn của một ai đó, Facebook sẽ gửi thông báo cho họ như ảnh.

Bức ảnh chế lừa hàng ngàn người dùng Facebook.

Sau 9 giờ, chủ đề này thu hút hơn 34.000 người thả biểu tượng cảm xúc, hơn 12.000 bình luận và hơn 1.200 lượt chia sẻ lại.

Điều đáng chú ý là hầu hết đều tưởng rằng đây là tính năng mới và có thật của Facebook nên bình luận rất nhiệt tình, thậm chí còn chỉ nhau cách chụp tin nhắn hay story người khác mà không bị phát hiện. Trong đó, admin fanpage này hướng dẫn: “Lấy camera sau điện thoại này chụp màn hình máy kia”, còn tài khoản M.N viết: “Tắt Wi-Fi xong rồi chụp”...

Người viết tìm hiểu và khẳng định Facebook không hề cập nhật thêm tính năng gửi thông báo cho người bị chụp tin nhắn hay story. Phần mềm gián điệp (spyware) và theo dõi thao tác bàn phím (keylogger) thường có tính năng gửi thông báo giống mô tả nêu trên.

Qua chuyện này mới thấy rất nhiều dân mạng Việt dễ bị lừa và dắt mũi bởi thông tin sai sự thật cũng như thiếu kiến thức về bảo mật.

Dù không cung cấp tính năng gửi thông báo cho người bị chụp tin nhắn hay story, Facebook từng dính lùm xùm vì chuyện thu thập thông tin người dùng. Vào tháng 4.2018, CEO Facebook - Mark Zuckerberg từng phải tham dự phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ vì bê bối này.

Ngoài tên tuổi, giới tính, quê quán, địa chỉ, trường học mà người dùng tự nguyện cung cấp, Facebook còn thu thập nhiều thông tin khác như sở thích, sức khỏe, trạng thái tâm lý...

Rời Hồng Kông vì không muốn bị Trung Quốc kiểm duyệt, TikTok mong Mỹ bỏ ý định cấm

TikTok kiếm tiền khủng thế nào trước khi có thể mất 6 tỉ USD do lệnh cấm ở Ấn Độ?

Hận Trung Quốc, 22 triệu người cài ứng dụng Ấn Độ chỉ 2 ngày sau lệnh cấm TikTok

Ấn Độ ưu ái cho Apple, hàng ngàn người sản xuất iPhone thoát cảnh ngồi không

Ấn Độ chặn hàng từ Trung Quốc làm Apple và Xiaomi lo sốt vó, Samsung hưởng lợi

Giữ ngón tay trên màn hình ĐTDĐ 3 ngày liền, 4 người nhận giải 464 triệu đồng

Nhân Hoàng (video: Vietnamnet phụ đề Việt ngữ)

Bài liên quan
Facebook chuẩn bị cho bầu cử Tổng thống Mỹ
Một chiến lược xử lý nội dung đặc biệt sẽ được Facebook áp dụng nhằm giảm thiểu nguy cơ hỗn loạn quanh ngày bầu cử Tổng thống Mỹ 3.11.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Báo Mỹ nhận định bão Molave nguy hiểm hơn sau khi tàn phá Philippines
13 giờ trước Quốc tế
Bão Molave đổ bộ vào Philippines chỉ với sức gió 128 km/giờ trong khi hiện tại sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão đã đạt 135-165km/giờ.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thực hư Facebook thông báo cho người bị chụp tin nhắn, story: Hàng ngàn người bị lừa