Ứng dụng công nghệ mới phục vụ việc định danh và xác thực điện tử

Thu Anh | 20/09/2019, 07:58

Trung tâm Chứng thực điện tử Quốc gia sẽ nghiên cứu, đề xuất triển khai, ứng dụng các công nghệ mới (blockchain, AI…) phục vụ việc định danh và xác thực điện tử.

Ngày 19.9 tại Hà Nội, Trung tâm Chứng thực điện tử Quốc gia đã tổ chức Hội nghị “Chữ ký số và xác thực điện tử: 5 năm phát triển và triển vọng”.Ông Lã Hoàng Trung - Giám đốc Trung tâm Chứng thực điện tử Quốc gia cho biết trong năm 2015, thị trường chữ ký số công cộng có 9 CA công cộng được cấp với khoảng hơn 800.000 chứng thư số hoạt động (31.12.2016).

Đến nay, tính đến hết quý 2/2019, thị trường chữ ký số công cộng có 12 CA công cộng được cấp phép (gồm có: 8 CA hoạt động từ năm 2015 và 4 CA cấp phép mới là EFY-CA, Trust-CA, Misa-CA, CMC-CA) với khoảng hơn 1.100.000 chứng thư số đang hoạt động (tăng trưởng hơn 20% so với năm 2016).

Cụ thể, về ứng dụng chữ ký số công cộng, tính đến tháng 6.2019, tổng số lượng chứng thư số hoạt động khoảng hơn 1,16 triệu, tăng 54% trong giai đoạn 2015-2019. Trong đó, 3 lĩnh vực ứng dụng chữ ký số công cộng bao gồm kê khai và nộp thuế điện tử (hơn 711.000 chứng thư số tính đến tháng 3.2019); kê khai hải quan điện tử (hơn 203.000 chứng thư số tính đến tháng 3.2019); kê khai và nộp BHXH điện tử (hơn 323.000 chứng thư số tính đến tháng 3.2019).

Với ứng dụng chữ ký số chuyên dùng trong Chính phủ, tính đến ngày 31.3.2019, tổng số lượng chứng thư số hoạt động là hơn 144.000 cho hơn 90 Bộ, ngành và địa phương.

Theo ông Trung, trong thời gian tới, Trung tâm sẽ nghiên cứu, tham mưu, đề xuất các chính sách để đảm bảo an toàn cho giao dịch điện tử, góp phần đẩy mạnh phát triển thương mại điện tử, kinh tế số tại Việt Nam.

Ngoài ra, công tác xây dựng và phát triển khung khổ hệ sinh thái về định danh và xác thực số toàn diện áp dụng cho các cá nhân, tổ chức và các đối tượng tham gia giao dịch điện tử cũng sẽ được triển khai trong thời gian tới. Trung tâm cũng sẽ nghiên cứu, đề xuất triển khai, ứng dụng các công nghệ mới (blockchain, AI…) phục vụ việc định danh và xác thực điện tử.

Trung tâm cũng sẽ tiến hành đề xuất các giải pháp thúc đẩy phát triển thị trường dịch vụ ứng dụng chữ ký số công cộng, tạo điều kiện cho mọi tổ chức, người dân có thể sử dụng chữ ký số và các phương thức xác thực điện tử, góp phần nâng cao hiệu quả cung cấp, sử dụng dịch vụ công trực tuyến và phát triển kinh tế số.

Để mở rộng thị trường chứng thực chữ ký số, BộTT-TT sẽ tăng cường các phương thức khác nhau nhằm đẩy mạnh sử dụng chữ ký số như soft token. Thứ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Thành Hưng nhấn mạnh nhiệm vụ của Trung tâm Chứng thực điện tử Quốc gia là phải thúc đẩy thị trường này phát triển, đồng thời đảm bảo an toàn tin cậy trong giao dịch điện tử.

Thu Anh
Bài liên quan
Mỹ cam kết hỗ trợ Việt Nam công nghệ sản xuất ethanol
Mỹ cam kết sẽ hỗ trợ Việt Nam phát triển sản xuất và sử dụng nhiên liệu sinh học, trong đó có công nghệ sản xuất ethanol.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tìm thấy người vẫn còn sống tại khu vực sạt lở xã Trà Leng
2 giờ trước Tin tức - sự kiện
Điều kỳ diệu đã xảy ra sau khi lực lượng cứu hộ tiếp cận được khu vực xảy ra sạt lở, dù bị lượng lớn đất đá vùi lấp dẫn tới bị thương rất nặng nhưng nhiều người đã may mắn thoát nạn, hiện vẫn còn sống.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ứng dụng công nghệ mới phục vụ việc định danh và xác thực điện tử