Ngày 14.7, Cơ quan CSĐT Công an huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Hoàng Thị Thảo (SN 1988, trú tại xã Kỳ Giang, huyện Kỳ Anh) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Khởi tố nữ chủ hụi lừa đảo chiếm đoạt hơn 10 tỉ đồng

Quang Cường | 14/07/2023, 18:42

Ngày 14.7, Cơ quan CSĐT Công an huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Hoàng Thị Thảo (SN 1988, trú tại xã Kỳ Giang, huyện Kỳ Anh) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cơ quan điều tra, năm 2014, Hoàng Thị Thảo bắt đầu buôn bán nhỏ lẻ ở chợ Voi (xã Kỳ Bắc, huyện Kỳ Anh). Từ năm 2015, những người buôn bán ở chợ Voi rủ nhau góp hụi và thống nhất cho Thảo làm chủ hụi.

Thời gian đầu, Thảo cho người chơi tham gia các dây hụi theo hình thức có lãi, mỗi dây hụi có 10 suất tham gia và mỗi suất phải đóng số tiền 100.000 đồng/ngày. Vào cuối mỗi tháng, khi mọi người tham gia đóng đủ số tiền theo thỏa thuận thì Thảo cho mọi người bốc thăm để mua tiền hụi tháng đó. Từ tháng thứ hai trở đi, những người đã mua hụi tháng trước sẽ không được hưởng tiền lãi nữa và tương tự đến người cuối cùng thì không phải trả lãi nữa.

hoang-thi-thao-ht-2b.jpg
Tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với Hoàng Thị Thảo về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản - Ảnh: Công an Hà Tĩnh

Khoảng hai năm đầu, những người tham gia đóng hụi mua nhiều nên Thảo có thêm thu nhập. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2017 trở đi, những người mua hụi hàng tháng ngày càng ít nên Thảo đã cố tình mua lại tiền hụi của người tham gia góp hụi rồi trả tiền lãi cho họ hàng tháng. Thảo sử dụng số tiền hụi mua lại để đầu từ kinh doanh và cho một số người khác vay để lấy lãi.

Càng về sau do công việc kinh doanh không sinh lãi, trong khi đó hàng tháng Thảo phải trả lãi cho những người tham gia góp hụi, đồng thời khi đến kỳ hạn bốc hụi Thảo phải trả số tiền gốc rất lớn, do đó Thảo nảy sinh việc biến tướng cách tổ chức hụi, thu tiền của người sau để trả gốc và lãi cho người trước mà không tổ chức các dây hụi như trước nữa.

Đến khoảng năm 2019, Thảo biết bản thân không còn khả năng để trả nợ cho các “con hụi” nên đã dùng thủ đoạn để người dân tiếp tục đóng hụi cho mình như tiếp tục trả lãi cao hơn ở một số dây hụi khác để thu hút người dân tiếp tục đóng hụi ở chỗ mình; đến kỳ hạn trả gốc nhưng Thảo cố tình kéo dài hoặc vay lại số tiền đó, chấp nhận trả lãi cao; hằng tháng khi đến hạn bốc hụi, một số người dân đến hỏi mua dây hụi thì Thảo không cho mua và nói có người khác đã mua với giá cao hơn.

Khoảng cuối năm 2022 đến đầu 2023, khi đã thế chấp hết toàn bộ tài sản để vay ngân hàng lấy tiền trả nợ cho các “con hụi”, Thảo đã đưa ra một số thông tin gian dối để vay tiền của một số người dân, trong đó có vay tiền của các “con hụi” với số tiền hàng tỉ đồng và không có khả năng trả.

Đến thời điểm hiện tại, Cơ quan CSĐT Công an huyện Kỳ Anh đã tiếp nhận 56 đơn của công dân tố giác Hoàng Thị Thảo chiếm đoạt số tiền hơn 10 tỉ đồng.

Tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với Hoàng Thị Thảo về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản - Video: Công an Hà Tĩnh
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Áp thuế tối thiểu toàn cầu từ 2024, cần chính sách ưu đãi đầu tư mới
3 giờ trước Tài chính và đầu tư
Với 462 đại biểu tán thành (93,52 %), Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về việc áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung theo quy định chống xói mòn cơ sở thuế toàn cầu.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Khởi tố nữ chủ hụi lừa đảo chiếm đoạt hơn 10 tỉ đồng