Do lo ngại con cái bị tụt lại phía sau nên nhiều bậc phụ huynh Trung Quốc đang tìm cách “lách” quy định cấm tổ chức lớp học cuối tuần hoặc đích thân kèm cặp con học tập.

Không còn lớp học cuối tuần, trẻ em Trung Quốc vẫn không được nghỉ ngơi

Cẩm Bình | 14/09/2021, 16:53

Do lo ngại con cái bị tụt lại phía sau nên nhiều bậc phụ huynh Trung Quốc đang tìm cách “lách” quy định cấm tổ chức lớp học cuối tuần hoặc đích thân kèm cặp con học tập.

Sau khi sinh, Liu Yanan đến từ tỉnh Giang Tô từ bỏ công việc bác sĩ để dành toàn thời gian chăm sóc con. Cô cũng giống như bao phụ huynh khác, cảm thấy nỗ lực giữ cho con không tụt lại phía sau rất mệt mỏi, nhưng lại lo lắng động thái chấn chỉnh hoạt động dạy thêm - học thêm của giới chức Trung Quốc khiến gánh nặng đè lên vai phụ huynh tăng thêm.

Liu giúp cậu con trai lớp 2 học tất cả các môn trừ tiếng Anh. Cô đăng ký khóa học tiếng Anh trực tuyến cho con với giá hơn 1.000 Nhân dân tệ (155 USD) mỗi khóa.

Nhưng bây giờ người mẹ này phải đảm nhận vai trò lớn hơn nữa vì khóa tiếng Anh (lẫn nhiều môn học chính nữa) vào cuối tuần hay ngày nghỉ theo quy định khác đều bị cấm. Trung Quốc muốn giảm bớt khối lượng bài vở, cho trẻ em có nhiều thời gian giải trí hơn.

Nhiều bậc phụ huynh kể cả Liu tin rằng hoạt động ngoại khóa đóng vai trò then chốt đưa trẻ phát triển đi lên. Con của Liu hiện còn đi tập bóng rổ một lần/tuần và đã bỏ lớp thư pháp vì quá mệt, cô hạ quyết tâm không để con tụt lại ở phương diện học thức.

“Chính sách cũng quy định không giao bài tập về nhà cho học sinh lớp 1 và lớp 2, nhưng liệu quy định có áp dụng cho học sinh lớp 3 hay không? Nếu trẻ nhỏ không học gì ở lớp 2 thì điều gì sẽ xảy ra với chúng ở lớp trên? Chúng phải là thiên tài, phải biết mọi thứ. Gánh nặng này đặt lên vai ai? Cha mẹ”, Liu chia sẻ.

Theo Liu, nếu giáo viên đều tuân thủ quy định thì phụ huynh phải kèm cặp con nhiều hơn ở nhà để đảm bảo con họ vẫn có thể cạnh tranh sau này: “Trung Quốc phát triển rất nhanh. Nếu bạn không được giáo dục, làm sao có được công việc tốt? Bạn sống ra sao khi trưởng thành? Chất lượng cuộc sống thế nào nếu con bạn chỉ kiếm được 5.000 tệ (775 USD) mỗi tháng và ở nhà thuê? Đây là lo lắng của các bậc cha mẹ”.

kchina.jpg
Phụ huynh Trung Quốc mệt mỏi khi giới chức nước này chấn chỉnh dạy thêm - học thêm - Ảnh: SCMP

Trước tình hình mới, một số phụ huynh không tăng thời gian kèm cặp con như Liu mà bắt con học thêm vào các ngày trong tuần để “lách” quy định nghỉ ngơi cuối tuần.

Liu Yu cho biết con trai 8 tuổi của mình bận rộn hơn: “William có lớp toán kéo dài 3 giờ đồng hồ vào thứ Hai, lớp tiếng Trung 2 tiếng rưỡi đồng hồ vào thứ Tư, lớp tiếng Anh 2 tiếng đồng hồ vào thứ Sáu. Tất cả đều học trực tuyến, ngoài ra cuối tuần còn học đàn violin và cưỡi ngựa. Vì chính sách mới tôi phải bỏ vài môn. Nhưng tôi nghĩ ai kiên trì thì sau này sẽ được tưởng thưởng”.

Một chiêu trò khác là thuê gia sư dưới vỏ bọc người giúp việc. Tuần trước Bộ Giáo dục Trung Quốc ban hành thông báo cấm mọi hình thức “lách” quy định, kể cả hẹn ra tiệm cà phê hoặc vào khách sạn học 1 kèm 1.

Vẫn có trường hợp chấp nhận thay đổi. Lập trình viên Zhang Fan sống tại Bắc Kinh cho biết cô cuối cùng đã có thể tận hưởng cuối tuần sau 5 năm phải dành thời gian ôn tập sách giáo khoa và ngồi trong lớp giám sát con.

Zhang chia sẻ: “Cha con bé để mắt đến con bé thứ Bảy tuần trước. Tôi lần đầu tiên được đến tiệm làm móng!”

Chủ cửa hàng trà Wang Xiaonan sống tại Hà Bắc cho rằng không cần thúc ép con cái học hành khi chúng còn quá nhỏ: “Con trai tôi đặc biệt hạnh phúc. Nhà trường tuân thủ nghiêm túc quy định và thằng bé không hề có bài tập về nhà vì là học sinh lớp 1”.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Cựu Bí thư tỉnh Bình Dương Trần Văn Nam đối mặt án 9 – 10 năm tù
2 giờ trước Theo dòng thời sự
VKS đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt cựu Bí thư tỉnh Bình Dương Trần Văn Nam mức án từ 9 – 10 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”..
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Không còn lớp học cuối tuần, trẻ em Trung Quốc vẫn không được nghỉ ngơi