"Do tăng đàn lợn lên tới 29 triệu con năm 2016, cộng thêm hệ số quay vòng, khiến tổng số đưa vào giết mổ hiện là khoảng 51 triệu con, tính bình quân hơn 50 kg thịt lợn hơi/người" - Ông Tống Xuân Chinh - Phó Cục trưởng Cục chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho biết.

Khủng hoảng thịt lợn: Chỉ xuất tiểu ngạch qua Trung Quốc và chưa đến 10% tổng đàn

tuyetnhung | 04/05/2017, 13:52

"Do tăng đàn lợn lên tới 29 triệu con năm 2016, cộng thêm hệ số quay vòng, khiến tổng số đưa vào giết mổ hiện là khoảng 51 triệu con, tính bình quân hơn 50 kg thịt lợn hơi/người" - Ông Tống Xuân Chinh - Phó Cục trưởng Cục chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho biết.

Ông Tống Xuân Chinh - Phó Cục trưởng Cục chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho biết tình hình phát triển nóng của đàn lợn thời gian qua đã vượt qua sức tiêu thụ của thị trường trong nước. Trong khi xuất khẩu chính thức thịt lợn và các sản phẩm chế biến từ lợn còn gặp nhiều khó khăn. Đây là những nguyên nhân chính dẫn đến đợt giảm giá sâu như vừa rồi.

Trong khi đó, theo ông Dương Tiến Thể - Phó Cục trưởng Cục Thú y, hiệnViệt Nam và Trung Quốc chưa có thỏa thuận xuất khẩu lợn chính thức. Song những năm gần đây, Việt Nam vẫn xuất khẩu theo đường tiểu ngạch. Thống kê năm 2016 cho thấyViệt Nam xuất tiểu ngạch qua Trung Quốc tổng cọng4,170 triệu con lợn, trong đó đàn lợn sữa chiếm hơn 3 triệu con, còn lại là lợn thương phẩm.

Số lượng lợn xuất sang Trung Quốc so với tổng đàn hơn hiện nay chiếm chưa đến 10%, và số lợn xuất khẩu sang nước nàyđa phần là lợn nhỏ, lợn sữa. Vì vậy, thị trường tiêu thụ chính vẫn là trong nước. Để ký kết hợp đồng xuất khẩu lợn chính ngạchgiữa Việt Nam Trung Quốc, phải có lộ trình cụ thể.

Nói về tình hình xuất khẩu lợn sống và thịt lợn hiện nay, ông Thể cho biết thêm, hiện có 8 nhà máy giết mổ lợn sữa và lợn choai của Việt Nam được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Hồng Kông, Malaysia (gồm có: 6 nhà máy giết mổ lợn sữa, lợn choai xuất khẩu sang thị trường Hồng Kông; 2 nhà máy xuất khẩu lợn sữa sang Malaysia). Sản lượng thịt lợn xuất khẩu chính ngạch sang các nước khoảng 11.000 tấn/năm.

Với xuất khẩu tiểu ngạch, thịt lợn sống của Việt Nam từ trước đến nay cũng không nằm trong danh mục hàng hóa được phép nhập khẩu vào Trung Quốc. Việc buôn bán, vận chuyển, xuất bán lợn sống từ Việt Nam sang Trung Quốc là buôn bán tiểu ngạch, thực hiện qua hai bên cánh gà của các điểm thông quan thuộc khu vực các cửa khẩu, đường mòn, lối mở dọc biên giới giữa các tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Lào Cai,... của Việt Nam với Trung Quốc.

Theo số liệu sơ bộ của các Chi cục Kiểm dịch động vật vùng Quảng Ninh, Lạng Sơn, Lào Cai: năm 2016, tổng số lợn sống xuất bán qua Trung Quốc khoảng 4,170 triệu con (gồm có: 743.000 con lợn thịt và 3,427 triệu con lợn sữa).

Tuyết Nhung
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Du lịch xanh lên ngôi
1 giờ trước Văn hóa
Xu hướng du lịch xanh trong những năm gần đây ngày càng "lên ngôi", được nhiều du khách trong và ngoài nước quan tâm.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Khủng hoảng thịt lợn: Chỉ xuất tiểu ngạch qua Trung Quốc và chưa đến 10% tổng đàn