Việt kiều ngày càng mua nhiều bất động sản tại Việt Nam

Phan Diệu | 24/02/2018, 06:46

Tỉ lệ kiều hồi đổ vào bất động sản vào khoảng 21 - 22%, chỉ đứng sau lĩnh vực sản xuất kinh doanh. Với sự ổn định từ 11-12 tỉ USD những năm qua thì mỗi năm bất động sản hút khoảng 2,5 tỉ USD từ dòng tiền này.

Theo bà Hoàng Hà – Phó giám đốc Bộ phận Kinh doanh quốc tế Savills TP.HCM, trong năm 2018, cơ hội và điều kiện sở hữu nhà tại Việt Nam của nhiều Việt kiều được đánh giá khả quan, dưới tác động của nhiều yếu tố từ kinh tế đến xã hội.

Cụ thểtại TP.HCM, kiều hối được đánh giá là một nguồn lực quan trọng. Các con số thống kê từ Ngân hàng Nhà nước cho thấy, lượng kiều hối về TP.HCM đạt khoảng 5,2 tỉ USDnăm 2017, tăng xấp xỉ 4,5% so với năm 2016.

Trong đó, tỉ lệ kiều hồi đổ vào bất động sản vào khoảng 21 - 22%, chỉ đứng sau lĩnh vực sản xuất kinh doanh. Như vậy, với sự ổn định của dòng tiền này trong những năm qua vào khoảng 11-12 tỉ USD thì mỗi năm bất động sản hút dòng tiền này vào khoảng 2,5 tỉ USD.

Theo kết quả làm việc và khảo sát của bộ phận Kinhdoanh quốc tế Savills Việt Nam, những yếu tố mà khách hàng Việt kiều nói riêng và nước ngoài nói chung quan tâm đến bất động sản tại Việt Nam bao gồm: mức độ an toàn, an ninh cũng như các dịch vụ cộng thêm sau giao dịch, bên cạnh những mối quan tâm cơ bản khác như vị trí địa lý, giá thành, tiện ích, kiến trúc hoặc thiết kế.

“Được đánh giá là một thị trường bất động sản mới nổi, giàu tiềm năng, Việt Namkhông chỉ được quan tâm với góc nhìn quê hương mà còn là điểm đến đầu tư hấp dẫn của kiều bào. Hiện tại, để gỡ bỏ bớt những rào cản, đối tượng khách hàng này cũng như người nước ngoài thường tìm đến những đơn vị tư vấn uy tín để hỗ trợ giao dịch được tốt nhất”, Phó giám đốc Bộ phận Kinh doanh quốc tế Savills TP.HCM cho biết.

Mặt khác, bà Hà cũng nói rằnghiện naykhung pháp lý cho Việt kiều và người nước ngoài mua nhà được nới rộng, tạo thêm nhiều ưu thế. Tuy nhiên, dù thị trường phục vụ rất hấp dẫn do nhu cầu cao nhưng sản phẩm bất động sản để phục vụ cho đối tượng này còn khá hạn chế.

“Với cộng đồng hàng triệu người Việt sinh sống tại Mỹ, châu Âu hoặc các quốc gia châu Á lân cận, cùng những nhu cầu như an cư khi về hưu, sinh sống, làm việc hay đầu tư về Việt Nam, phân khúc này được nhận định là lớn khi thu nhập của đối tượng này tương đối cao.

Xét đến thời điểm hiện tại, thị trường bất động sản Việt Nam đang sở hữu nhiều yếu tố thuận lợi cho khách hàng, đơn cử như sự đa dạng từ các sản phẩm cũng như những ưu đãi về giá cả, chương trình chăm sóc khách hàng hợp lý từ các chủ đầu tư trong bối cảnh cạnh tranh.

Bên cạnh sự lựa chọn phong phú, yếu tố kinh tế vĩ mô tăng trưởng, tình hình an ninh được đảm bảo phần nào đóng góp vào quyết định đầu tư. Thêm vào đó, từ khi Nhànước mở rộng chính sách cho Việt kiều mua nhà ở tại Việt Nam, tỷ lệ Việt kiều sở hữu nhà ở trong nước ngày càng tăng caodù vẫn còn những hạn chế trong thủ tục cũng như những vấn đề pháp lý cần được bổ sung”, bà nhận định.

Liên quan tới vấn đề này, bà Liễu Nguyễn – Đại sứ Hiệp hội Bất động sản Mỹ tạiViệt Nam cũng cho biết, lượng kiều hối ở Việt Nam khá cao. Hiện tại, Việt kiều Mỹ rất quan tâm đến việc sở hữu bất động sản tại quê nhà. Mặc dù vậy, các vấn đề, quy định về tài chính và luật sở hữu đã gây nhiều khó khăn với việc này.

Phan Diệu
Bài liên quan
Bất động sản Tây Hà Nội bức tốc trong quý IV/2020
Thị trường bất động sản phía Tây Hà Nội đang dần bước vào giai đoạn phục hồi sau một thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Nhiều dự án bung hàng, thanh khoản được ghi nhận tăng rõ rệt.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Chủ tịch Samsung tự đốt số thiết bị 50 triệu USD, chấm dứt vị thế của Nokia, đánh bại Apple
3 giờ trước Khoa học - công nghệ
Những điều ít biết về Chủ tịch Samsung Electronics, Lee Kun-hee, người vừa qua đời ở tuổi 78 hôm nay sau khi nhập viện vì cơn đau tim bắt đầu vào năm 2014.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Việt kiều ngày càng mua nhiều bất động sản tại Việt Nam