Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về thực hiện dự án đầu tư, nâng cấp Cảng hàng không Điện Biên (sân bay Điện Biên) theo quy hoạch đã được phê duyệt.

Yêu cầu khẩn trương nghiên cứu mở rộng sân bay Điện Biên

ABC | 26/09/2018, 14:49

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về thực hiện dự án đầu tư, nâng cấp Cảng hàng không Điện Biên (sân bay Điện Biên) theo quy hoạch đã được phê duyệt.

Theo đó, Phó Thủ tướng giao Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam tăng cường kiểm tra, giám sát, chấn chỉnh và xử lý kịp thời những tồn tại trong hoạt động hàng không tại Cảng hàng không Điện Biên để nâng cao hiệu quả khai thác, giảm giá thành vận tải.

Đồng thời, Bộ GTVT cần phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên và các bộ, ngành liên quan khẩn trương nghiên cứu đầu tư, xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên theo đúng quy định của pháp luật và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 302/TB-VPCP ngày 20.8.2018 của Văn phòng Chính phủ.

Theo Quy hoạch phát triển giao thông vận tải hàng không giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, sân bay Điện Biên được tập trung nghiên cứu, triển khai trong giai đoạn từ nay đến năm 2020. Việc sớm đầu tư và xây dựng mở rộng nhằmđáp ứng quy mô quy hoạch là cần thiết,tháo gỡ nút thắt về giao thông vận tải, nâng cao năng lực vận tải hàng không.

Theo Quyết định số 2501 của Bộ GTVT, giai đoạn đến năm 2020, sân bay Điện Biên dự kiếncó công suất khoảng 300.000 hành khách và 500 tấn hàng hóa/năm; tạo được 3 vị trí đỗ máy bay, trong đó 2 vị trí cho máy bay ATR72, 1 vị trí cho máy bay A320, A321 hoặc tương đương. Đến năm 2030, dự kiến sân baysẽ nâng công suất lên 2 triệu hành khách và 10.000 tấn hàng hóa/năm.

Dự kiến giai đoạn 2020 sẽ khai thác các tuyến bay theo hướng: Điện Biên - Nội Bài và Điện Biên - Cát Bi, định hướng đến 2030 dự kiến khai thác thêm 2 tuyến bay là: Điện Biên - Đà Nẵng; Điện Biên - Tân Sơn Nhất. Trong tương lai, theo xu hướng cảng hàng không Điện Biên có thể trở thành cảng hàng không quốc tế trực tiếp đón, đưa khách từ Lào, Campuchia, Myanmar, Thái Lan...

Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên Mùa A Sơn đã có văn bản gửi Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội và Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện dự án đầu tư nâng cấp cảng hàng không Điện Biên theo quy hoạch được duyệt.

Trong văn bản có phản ánh việc chậm, hủy chuyến, việc giá vé tuyến bay Điện Biên - Hà Nội cao, làm ảnh hưởng đến người dân và sự phát triển kinh tế, xã hội của khu vực này, đồng thời đề nghị kiểm tra hoạt động của Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV). Chủ tịch Mùa A Sơn đề nghị Chính phủ, Bộ GTVT sớm triển khai nâng cấp sân bay Điện Biên.

Theo Vietnam Airlines, đường bay Hà Nội - Điện Biên thuộc nhóm đường bay dưới 500 km, có giá vé trần là 1,7 triệu đồng/vé/chiều. Phía Cục Hàng không Việt Nam khẳng định giá vé mà hãng hàng không bán ra trên đường bay này vẫn đảm bảo dưới mức giá trần quy định.

Phía ACV cho biết đã lên kế hoạch đầu tư đồng bộ các dự án xây dựng nhà ga hành khách và các công trình phụ trợ; mở rộng sân đậu máy bay Cảng hàng không Điện Biên theo đúng quy hoạch được phê duyệt.

Liên quan đến việc mở rộng sân bay, Bộ GTVT cũngcó văn bản đồng ý việc nâng cấp cảng hàng không Thọ Xuân (Thanh Hóa) thành cảng hàng không quốc tế. Theo đó, sân bay Thọ Xuân sẽ được nâng công suất giai đoạn đến năm 2030 từ 2,5 triệu khách/năm lên 5 triệu khách/năm.Bộ đã giao ACV nghiên cứu phương án đầu tư cảng hàng không này đảm bảo phù hợp với quy hoạch.

P.V
Bài liên quan
Kiến nghị không giao quản lý, cấp GPLX sang Bộ Công an
Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam kiến nghị không giao quản lý, cấp GPLX sang Bộ Công an, không tách Luật Giao thông đường bộ thành 2 luật.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Nội các dự kiến của Biden: Sự bác bỏ với chủ nghĩa Trump
4 giờ trước Quốc tế
Biden trong thời gian tranh cử đã hứa rằng chính quyền của ông sẽ "giống nước Mỹ". Quá trình đó bắt đầu thể hiện rõ trong Nội các dự kiến của Biden.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Yêu cầu khẩn trương nghiên cứu mở rộng sân bay Điện Biên