Trong quá trình thanh tra, Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận đã phát hiện nhiều sai phạm tại dự án Aloha Beach Village của công ty Việt Úc.

Hàng loạt sai phạm tại dự án Aloha Beach Village của công ty Việt Úc

22/04/2020, 06:05

Trong quá trình thanh tra, Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận đã phát hiện nhiều sai phạm tại dự án Aloha Beach Village của công ty Việt Úc.

Dự án Aloha Beach Village của công ty Việt Úc vướng nhiều sai phạm, trong đó có việc xây dựng khi chưa được cấp phép - Ảnh: internet

Nhiều dự án ở Bình Thuận huy động vốn chưa đúng quy định

Vừa qua, Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận đã có kết luận số 867/KL-SXD về việc thực hiện các quy định pháp luật về kinh doanh bất động sản, phòng chống rửa tiền đối với các dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại trên địa bàn.

Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận nhận định, trong thời gian vừa qua, thị trường nhà ở và bất động sản trên địa bàn tỉnh có nhiều thay đổi và chuyển biến tích cực. Qua đó, đóng góp đáng kể vào sự phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm an sinh xã hội của địa phương.

Trong quá trình triển khai dự án, các nhà đầu tư đã tuân thủ các quy định của pháp luật về bất động sản. Tuy nhiên, tình trạng các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp vi phạm quy định pháp luật vẫn còn xảy ra. Điều này gây khó khăn trong công tác quản lý nhà nước, tiềm ẩn yếu tố rủi ro ảnh hưởng đến thị trường cũng như quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng, các nhà đầu tư thứ cấp.

Theo thống kê của Sở xây dựng tỉnh Bình Thuận, tính đến ngày 1.9.2019, trên địa bàn tỉnh có 70 dự án kinh doanh bất động sản được chấp thuận đầu tư, trong đó có 32 dự án khu dân cư, khu đô thị và 38 dự án du lịch nghỉ dưỡng có kết hợp kinh doanh bất động sản.

Trong quá trình theo dõi hoạt động kinh doanh bất động sản, tỉnh nhận thấy hiện nay đa số các dự án trên địa bàn đều đang trong giai đoạn thực hiện các thủ tục đầu tư và chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý liên quan. Do đó vẫn chưa được thông báo bất động sản đủ điều kiện đưa vào kinh doanh.

Tuy nhiên, nhiều chủ đầu tư, đơn vị phân phối, môi giới bất động sản đã tổ chức huy động vốn, mua bán nhà ở hình thành trong tương lai khi chưa đủ điều kiện theo quy định thông qua các hình thức giữ chỗ, đặt chỗ, đăng ký vị trí để thu tiền của người mua.

Điều này cho thấy chủ đầu tư chưa thực hiện đúng việc bảo lãnh huy động vốn theo quy định cũng như hình thức công khai thông tin về bất động sản đưa vào kinh doanh. Ngoài ra, công tác quảng cáo, giới thiệu sản phẩm trong dự án cũng chưa đúng với quy hoạch xây dựng và thiết kế công trình đã được phê duyệt. Đồng thời, việc huy động vốn, sử dụng vốn huy động chưa công khai, minh bạch, số liệu báo cáo chưa đầy đủ, chính xác. Việc cập nhật cơ sở dữ liệu, thông tin về thị trường bất động sản cũng chưa đầy đủ, thiếu minh bạch.

Hàng loạt sai phạm tại dự án Aloha Beach Village của công ty Việt Úc

Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận cho biết, một trong những dự án liên quan đến các vi phạm về bất động sản có thể kể đến dự án Nhà ở Thương mại Aloha Beach Village. Đây là dự án nằm tại xã Thuận Quý, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận do công ty Cổ phần Đầu tư - Thương mại - Dịch vụ Việt Úc (công ty Việt Úc) làm chủ đầu tư.

Theo đó, tại thời điểm thanh tra, công trình đang trong giai đoạn hoàn thiện, chuẩn bị đưa vào sử dụng và thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với các căn hộ.

Phối cảnh dự án Aloha Beach Village của công ty Việt Úc

Về tiến độ thực hiện, dự án đã chậm so với quy định tại Giấy chứng nhận đầu tư (hoàn thiện và đi vào hoạt động kinh doanh năm 2017). Không những thế, trong quá trình thực hiện dự án, công ty Việt Úc đã tổ chức thi công xây dựng công trình Nhà điều hành, Khối Ruby 1, Khối Ruby 2 khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng. Bên cạnh đó, công ty Việt Úc đã tổ chức thi công xây dựng phần sảnh khối nhà Ruby 1 sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp. Hiện tại, công ty Việt Úc đang thực hiện thủ tục điều chỉnh dự án và xin phép xây dựng các công trình còn lại.

Về việc giao dịch, chuyển nhượng, công ty Việt Úc đã ký hợp đồng hợp tác đầu tư với Công ty Cổ phần địa ốc Thắng Lợi (công ty Thắng Lợi) để phân phối sản phẩm căn hộ của dự án. Tuy nhiên, công ty Thắng Lợi chưa thực hiện đầy đủ quy định tại khoản 4 Điều 67 Luật Kinh doanh Bất động sản năm 2014.

Đồng thời, công ty Việt Úc và công ty Thắng Lợi cũng chưa thực hiện việc báo cáo, cung cấp thông tin, dữ liệu định kỳ hàng tháng về Sở Xây dựng theo quy định tại của Nghị định số 117/2015/NĐ-CP.

Đối với công tác phòng chống rửa tiền, Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận cũng cho biết công ty Thắng Lợi chưa thực hiện các quy định về phòng chống rửa tiền theo quy định của pháp luật.

Đánh giá chung, Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận cho biết, qua kiểm tra hồ sơ và thực tế tại dự án cho thấy chủ đầu tư đã cơ bản thực hiện đầy đủ các trình tự thủ tục đầu tư và hồ sơ pháp lý. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện dự án, công ty Việt Úc và công ty Thắng Lợi chưa thực hiện đầy đủ các quy định pháp luật về đầu tư, đất đai, xây dựng, phòng, chống rửa tiền, kinh doanh bất động sản.

Nghinh Phong

Bài liên quan
TP.HCM: Liên tục sai phạm, Phòng khám Hoàn Cầu lại bị xử phạt
Ngày 24.11, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM cho hay vừa ra quyết định xử phạt những sai phạm có hệ thống của Phòng khám Hoàn Cầu (thuộc Công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ Y tế Hoàn Cầu – số 80 - 82 Châu Văn Liêm, phường 11, quận 5, TP.HCM).

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Pennsylvania xác nhận Biden chiến thắng, Trump vẫn chưa nhận thua
9 giờ trước Quốc tế
Bộ Ngoại giao của Pennsylvania đã chứng nhận kết quả chiến thắng cuộc bầu cử ở bang này cho ông Joe Biden, Thống đốc Tom Wolf cho biết hôm 24.11.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hàng loạt sai phạm tại dự án Aloha Beach Village của công ty Việt Úc