Bộ Công Thương mới đây đã có văn bản xin ý kiến các bộ ngành về việc chuyển giao chủ đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Long Phú 3 từ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) sang cho nhà đầu tư Trung Quốc.

Doanh nghiệp Trung Quốc xin làm nhà máy nhiệt điện khi PVN 'buông tay'

02/07/2018, 13:51

Bộ Công Thương mới đây đã có văn bản xin ý kiến các bộ ngành về việc chuyển giao chủ đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Long Phú 3 từ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) sang cho nhà đầu tư Trung Quốc.

PVN muốn rút khỏi dự án Nhà máy Nhiệt điện Long Phú 3 - Ảnh: Internet

Cụ thể, Bộ Công Thương cho biết sau khi được Thủ tướng đồng ý về chủ trương chuyển giao dự án nhiệt điện Long Phú 3 của PVN sang cho đối tác khác, đã có 1 nhà đầu tư và 1 liên danh nhà đầu tư bày tỏ nguyện vọng đầu tư dự án nhà máy nhiệt điện Long Phú 3. Đó là Công ty TNHH lưới điện Phương Nam Trung Quốc (CSG) và liên danh Công ty Năng lượng Quốc tế Triết Giang, Công ty Đầu tư và Tư vấn điện lực Hồng Kông - Trung Quốc, Tổng công ty Xây dựng số 1, Công ty CP Tư vấn xây dựng điện 1, Công ty CP Win Energy.

Công ty TNHH Lưới điện Phương Nam Trung Quốc (CSG) là 1 trong 2 công ty lưới điện nhà nước tại Trung Quốc, cung cấp điện cho 5 tỉnh phía Nam Trung Quốc. Đây cũng là công ty có hợp tác điện lực với Việt Nam trong thời gian qua, một trong những nhà đầu tư có vốn góp tại dự án nhiệt điện BOT Vĩnh Tân 1 tại Bình Thuận. Công ty CSG tháng 4 vừa qua đã có văn bản chính thức đề xuất xin làm chủ đầu tư dự án nhiệt điện Long Phú 3 theo hình thức BOT và cam kết sẽ sử dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại, đảm bảo chất lượng xây dựng cũng như tiến độ đề ra.

Bộ Công Thương nhìn nhận ưu điểm của CSG là đang thực hiện dự án Vĩnh Tân 1, nhưng hạn chế là nếu áp dụng theo hình thức BOT sẽ khó đáp ứng tiến độ dự án. Từ đó, Chính phủ phải thực hiện trách nhiệm bảo lãnh đối với một số điều kiện như chuyển đổi ngoại tệ, hợp đồng mua bán điện...

Với nhà đầu tư liên danh, Bộ Công Thương đánh giá có ưu điểm là đề xuất dự án theo hình thức IPP, nên nhà máy sẽ tham gia thị trường điện như các dự án IPP khác. Đồng thời, hình thức này sẽ không có bảo lãnh Chính phủ như dự án BOT. Ngoài ra, công nghệ nhà máy của liên danh này tiên tiến, giảm được phát thải, phù hợp xu hướng phát triển công nghệ thế giới và định hướng của Việt Nam.

Nêu lý do chuyển giao dự án này, PVN cho biết hiện đơn vị đã được giao làm chủ đầu tư 4 dự án nhiệt điện là Thái Bình 2, Long Phú 1, Sông Hậu 1, Long Phú 3, cùng với 7 dự án nhiệt điện khí nên cần số lượng vốn lớn. Hơn nữa, PVN lại đang tập trung triển khai các dự án thượng nguồn khai thác khí quan trọng tại Lô B mỏ Cá Voi Xanh. Nếu tiếp tục thực hiện Long Phú 3 sẽ phát sinh một số vấn đề khó khăn nên tập đoàn muốn giao cho nhà đầu tư khác trong, ngoài nước. PVN mong muốn chủ đầu tư tiếp nhận dự án Long Phú 3 hoàn trả cho PVN chi phí các hạng mục dùng chung và chi phí đã đầu tư tới thời điểm bàn giao.

Trước đó vào giữa năm 2015, Tập đoàn Tata Power cũng bày tỏ mong muốn đầu tư dự án Long Phú 3. Vào tháng 6.2013, Tổ hợp nhà đầu tư Daelim Industrial Co., Ltd và East - West Korea Power Co., ltd (DAELIM-EWP) Hàn Quốc cũng đã đề xuất kế hoạch đầu tư vào Dự án này. Tuy nhiên, cuối cùng Thủ tướng đã giao PVN làm chủ đầu tư Nhiệt điện Long Phú 3.

Dự án Long Phú 3 có quy mô công suất 3x600MW thuộc Trung tâm nhiệt điện Long Phú (Sóc Trăng), Thủ tướng Chính phủ giao PVN đầu tư, đưa vào vận hành năm 2021-2022.

Tuyết Nhung

Bài liên quan
Mỹ trừng phạt doanh nghiệp Trung Quốc vì chương trình tên lửa Iran
Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết tâm cứng rắn với Trung Quốc trong 2 tháng cuối nhiệm kỳ.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Ba điểm khác biệt giữa Trump và Biden trong cách đối xử với Trung Quốc
3 giờ trước Quốc tế
Theo John Bolton - cựu Cố vấn An ninh Quốc gia của Donald Trump thì sẽ có 3 điểm khác biệt giữa Trump và Biden trong cách đối xử với Trung Quốc.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Doanh nghiệp Trung Quốc xin làm nhà máy nhiệt điện khi PVN 'buông tay'