HĐND TP Hà Nội sẽ chất vấn việc thực hiện quy tắc ứng xử của cán bộ công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc TP Hà Nội và quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn thành phố.

Kỳ họp 18 HĐND TP Hà Nội: Chất vấn việc thực hiện 2 bộ quy tắc ứng xử

Lam Thanh | 07/12/2020, 09:00

HĐND TP Hà Nội sẽ chất vấn việc thực hiện quy tắc ứng xử của cán bộ công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc TP Hà Nội và quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn thành phố.

Sáng 7.12, HĐND thành phố Hà Nội khoá 15, nhiệm kỳ 2016-2021 đã khai mạc kỳ họp thứ 18 - kỳ họp cuối cùng của nhiệm kỳ để thực hiện các nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền.

bich-ngoc.jpg
Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu khai mạc kỳ họp

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết kỳ họp này, HĐND thành phố thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng thuộc thẩm quyền.

Cụ thể, trên cơ sở rà soát kết quả kinh tế - xã hội đạt được giai đoạn 2016-2020, các định hướng lớn trong Báo cáo chính trị Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ 17, HĐND thành phố xem xét, quyết nghị một số nội dung mang tính chất định hướng như: Định hướng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025, Định hướng khung kế hoạch Đầu tư công trung hạn 5 năm 2021-2025, Định hướng kế hoạch tài chính ngân sách 5 năm 2021-2025 của thành phố Hà Nội… nghị quyết ban hành sẽ là cơ sở pháp lý quan trọng để các cấp triển khai trong nhiệm kỳ.

Bên cạnh đó, HĐND thành phố sẽ thảo luận, đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng, thu chi ngân sách năm 2020; đề ra các chỉ tiêu, nhiệm vụ của năm 2021 với những giải pháp khả thi, phù hợp tình hình thực tiễn của Thủ đô.
HĐND thành phố cũng xem xét, thảo luận và thông qua 20 báo cáo và 15 nghị quyết, trong đó, có 9 nghị quyết chuyên đề.

Các nghị quyết chuyên đề xuất phát từ việc thực hiện các văn bản mới của Trung ương nhưng đồng thời đáp ứng với yêu cầu thực tiễn của Hà Nội, như: Nghị quyết thông qua Đề án hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn Thành phố; quy định mức hỗ trợ thực hiện một số chính sách phát triển giáo dục mầm non của thành phố Hà Nội; nghị quyết về thành lập, đặt tên tổ dân phố trên cơ sở khu vực dân cư mới hình thành; chia tách các tổ dân phố có quy mô số hộ gia đình lớn; sáp nhập các thôn, tổ dân phố có quy mô số hộ gia đình nhỏ trên địa bàn thành phố…

HĐND thành phố thực hiện quyền giám sát trực tiếp thông qua hoạt động chất vấn, tái chất vấn của đại biểu HĐND đối với UBND Thành phố và các cơ quan liên quan với 2 nhóm vấn đề.

Thứ nhất là công tác quản lý, khai thác cát, sỏi lòng sông trên địa bàn thành phố. Đây là nội dung trong nhiệm kỳ này HĐND chưa chất vấn sâu thành chuyên đề, đồng thời cũng là những vấn đề cử tri quan tâm, nêu ý kiến qua các Hội nghị tiếp xúc cử tri.

Thứ hai là việc thực hiện Quy tắc ứng xử của cán bộ công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc thành phố Hà Nội và Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn thành phố.

“Đây là nội dung Thường trực HĐND Thành phố đã tổ chức phiên giải trình vào đầu năm 2018. Qua 3 năm thực hiện 2 bộ quy tắc ứng xử cũng cần xem xét, nhìn nhận lại những mặt đạt được và những nội dung còn hạn chế để tiếp tục thực hiện tốt hơn trong thời gian tới”, bà Ngọc nêu.

Cũng theo bà Ngọc, theo quy định của Luật Lao động và Luật Tổ chức chính quyền địa phương, một số lãnh đạo chủ chốt thành phố được thôi thực hiện nhiệm vụ để nghỉ chế độ.

Do đó, để đảm bảo sự lãnh đạo, chỉ đạo thông suốt cho hoạt động của HĐND-UBND thành phố, tại kỳ họp này, HĐND thành phố sẽ thực hiện kiện toàn chức danh chủ chốt của HĐND, UBND Thành phố nhiệm kỳ 2016-2021.

Với tinh thần chung của cả thành phố trong năm 2021 là “phục hồi và phát triển kinh tế”, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc đề nghị các đại biểu phát huy cao độ năng lực, trí tuệ, tập trung nghiên cứu, phân tích, đánh giá khách quan toàn diện tình hình năm 2021, những thời cơ, thuận lợi, khó khăn, thách thức đối với Hà Nội. Trên cơ sở đó, xác định phương hướng, giải pháp hữu hiệu, sát với yêu cầu của Thành phố, góp phần hoàn thành mục tiêu tăng trưởng ở mức cao nhất.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng với tâm huyết phát triển khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo
6 giờ trước Khoa học - công nghệ
Sinh thời, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn đặc biệt quan tâm, chú trọng đến phát triển khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Kỳ họp 18 HĐND TP Hà Nội: Chất vấn việc thực hiện 2 bộ quy tắc ứng xử