Sáng 7.12, HĐND tỉnh Đồng Nai đã khai mạc kỳ họp thứ 14, kỳ họp cuối năm của HĐND tỉnh. Đây là kỳ họp được tổ chức ngay sau Hội nghị lần thứ 14 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XI.
Sự kiện

Kỳ họp thứ 14 HĐND tỉnh Đồng Nai: Nhiều chỉ tiêu chưa đạt được

Hoàng Phúc 07/12/2023 18:38

Sáng 7.12, HĐND tỉnh Đồng Nai đã khai mạc kỳ họp thứ 14, kỳ họp cuối năm của HĐND tỉnh. Đây là kỳ họp được tổ chức ngay sau Hội nghị lần thứ 14 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XI.

Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh Đồng Nai sẽ thông qua 33 nghị quyết quan trọng liên quan đến phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời, lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh cho HĐND tỉnh khóa X bầu và thông qua nghị quyết xác nhận kết quả tín nhiệm đối với những người được lấy phiếu. Ngoài ra, HĐND tỉnh cũng đã thực hiện các thủ tục bầu, miễn nhiệm Ủy viên UBND tỉnh khóa X.

z4951097074234_ce6729a431ede7ef059a18ba08e13645.jpg
Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Nai Thái Bảo phát biểu tại kỳ họp

Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Nai Thái Bảo nhấn mạnh năm 2023 là năm thứ 3 thực hiện nghị quyết Đại hội đảng các cấp. Đây là năm có nhiều khó khăn, thách thức tác động làm ảnh hưởng sâu sắc đến tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; nhiều lĩnh vực bị ảnh hưởng lớn đến việc thực hiện mục tiêu, chỉ tiêu và nhiệm vụ quan trọng của tỉnh đã đề ra.

​​Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Nai Thái Bảo nhấn mạnh, việc xác định và nhận diện đúng những kết quả và hạn chế để giúp chúng ta không chủ quan, hài lòng với những kết quả đã đạt được. Mặt khác, thời gian tới, chúng ta vẫn sẽ còn tiếp tục đối mặt với nhiều biến động, phức tạp, khó lường của tình hình kinh tế thế giới và an ninh chính trị… Đó vẫn là những thách thức lớn nhất đối với nhiệm vụ ổn định và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

z4952020661071_7fad68459793840d6bf0410d3b2151b1.jpg
Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Tấn Đức báo cáo tại kỳ họp

Báo cáo tại kỳ họp, quyền Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Tấn Đức cho biết, trong năm 2023, lĩnh vực kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng có 9 chỉ tiêu vượt nghị quyết, 14 chỉ tiêu đạt nghị quyết và có 8 chỉ tiêu không đạt mục tiêu nghị quyết.

Các chỉ tiêu không đạt gồm có tăng trưởng kinh tế (GRDP), GRDP bình quân đầu người, kim ngạch xuất khẩu, tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội, tổng thu ngân sách, tỉ lệ lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia bảo hiểm xã hội, tỉ lệ lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia bảo hiểm thất nghiệp và tỉ lệ hệ thống thông tin trong cơ quan Nhà nước được phê duyệt theo cấp độ an toàn.

Theo lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, trong năm 2023 kinh tế thế giới bị ảnh hưởng bởi xung đột, căng thẳng ở một số nơi trên thế giới. Kinh tế trong nước có dấu hiệu phục hồi nhưng chưa thật sự bền vững. Lĩnh vực nông sản, chăn nuôi, thương mại dịch vụ và du lịch tăng khá; riêng xây dựng - công nghiệp chững lại. Lĩnh vực du lịch, logistic phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của tỉnh; dự án trọng điểm triển khai chưa đảm bảo đúng theo tiến độ đề ra.

z4839961022025_33d407a542db510f8dc6692c2c2dc46b.jpg
Người dân đang làm thủ tục nhận tiền bồi thường ở huyện Long Thành (Đồng Nai)

Về công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư dù đã có nhiều cố gắng nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu về tiến độ thực hiện lập quy hoạch tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn 2050; công tác quy hoạch chung đô thị, quy hoạch phân khu, quy hoạch sử dụng đất chưa đồng bộ.

Triển khai chương trình nhà ở xã hội có chuyển biến nhưng thủ tục chưa hoàn thành, chưa khởi công được dự án mới. Quỹ đất công nghiệp của tỉnh đủ lớn để thu hút nhà đầu tư công nghiệp còn thiếu, mức độ giải ngân đạt thấp. Ngoài ra, việc cải tạo, nâng cấp hệ thống hạ tầng kỹ thuật các đô thị còn chậm, chưa đồng bộ. Hệ thống xử lý nước thải đô thị chưa được đầu tư đúng mức; công tác phân loại rác tại nguồn đạt hiệu quả chưa cao.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng đang phải đối mặt với việc an ninh chính trị tiềm ẩn những yếu tố phức tạp, khó lường, tai nạn giao thông gia tăng. Tình hình lao động việc làm gặp nhiều khó khăn, đặc biệt đối với người lao động trình độ thấp, thiếu chuyên môn. Người lao động ở các đơn vị, địa phương xin nghỉ việc gia tăng, nhất là trong lĩnh vực y tế và giáo dục.

Buổi chiều cùng ngày, các đại biểu đã tiến hành bầu, miễn nhiệm Ủy viên UBND tỉnh khóa X và thực hiện việc lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do HĐND bầu.

z4952020642050_24f099e6ea78dca8e7e6ec3ba5fad49f.jpg
Các đại biểu trao đổi bên lề kỳ họp

Trong ngày làm việc thứ 2, HĐND tỉnh sẽ thông qua nghị quyết xác nhận kết quả lấy phiếu tín nhiệm đối với chức danh do HĐND tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026 bầu và thảo luận tại hội trường.

HĐND tỉnh sẽ tiến hành hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn; Chủ tịch UBND tỉnh sẽ báo cáo giải trình về các vấn đề đại biểu quan tâm. Sau đó, sẽ thông qua các nghị quyết của kỳ họp và bế mạc.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Hà Nội xuất hiện mưa đá, cây gãy đổ khắp nơi
7 giờ trước Sự kiện
Tối nay (20.4), nhiều khu vực ở TP.Hà Nội xuất hiện dông lốc lớn kèm mưa đá khiến cây cối gãy đổ và nhiều phương tiện bị hư hỏng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Kỳ họp thứ 14 HĐND tỉnh Đồng Nai: Nhiều chỉ tiêu chưa đạt được