Cứ 30 năm 1 lần, vách đá Chan Da Ya thuộc tỉnh Qúy Châu, phía Tây Nam Trung Quốc lại đẻ ra những quả trứng và được dân làng Gulu Zhai mang về với hy vọng có con trai nối dõi.

Kỳ lạ vách đá biết đẻ trứng ở Trung Quốc

thyhang | 18/09/2017, 13:20

Cứ 30 năm 1 lần, vách đá Chan Da Ya thuộc tỉnh Qúy Châu, phía Tây Nam Trung Quốc lại đẻ ra những quả trứng và được dân làng Gulu Zhai mang về với hy vọng có con trai nối dõi.

Những quả trứng đá này được “đẻ” ra từ vách đá nằm trên ngọn núi không tên, gần làng Gulu Zhai, nơi có tộc người Shui sinh sống cả ngàn năm nay. Đây là hiện tượng kỳ lạ được nhiều nhà khoa học, nghiên cứu địa chất nghiên cứu.

Cứ 30 năm một lần, vách đá lại "đẻ" ra các quả trứng đá hình bầu dục, vẻ ngoàinhẵn nhụi do mưa nắng.Người Shui thường nhặt những quả trứng này mang về nhà để thờ và cầu nguyện. Họ tin rằng, chúng mang lại may mắn. Đặc biệt, với các cặp đôi mới cưới, việc mang trứng đá để trong nhà sẽ giúp họ sinh con trai nối dõi tông đường. Và hàng trăm năm nay, người dân trong làng vẫn cần mẫn nhặt những quả trứng này và nó là điều linh tiêng với người Shui.

Những quả trứng có đường kính từ 30 cm đến 60 cm, có quả nặng tới 300 kg khi đẻ ra, chúng tự động lăn xuống.

Khi hiện tượng vách đá đẻ trứng được truyền thông biết tới, những người đứng đầu ngành du lịch Trung Quốc vào cuộc và làm mọi cách để thu hút du khách. Ngày nay, lượng khách tới tham quan vách đá biết đẻ này càng đông. Họ thường leo lên đến nơi để chạm tay vào các quả trứng đá.

Yang Shengjia, giám đốc Cục du lịch ở địa phương cho biết vách đá đã đẻ khoảng hơn 100 quả trứng, nhưng chỉ bảo tồn được hơn 70 quả. Số còn lạiđã bị người dân nhặt về.

Nói về những quả trứng kỳ lạ này, các nhà nghiên cứu địa chất ở Trung Quốc có nhiều giải thích, tuy nhiên chưa có một công bố chính thức nào.

Tiến sĩ Wang Shangyan thuộc Cục địa chất - Thăm dò và Phát triển khoáng sản ở Quý Châu lý giải hiện tượng kỳ lạ này trong cuốn 'Scary Phenomena' rằng những quả trứng này chính là "khối u" được hình thành từ các phân tử Canxi Cacbonat ở vùng biển sâu cách đây khoảng 500 triệu năm trước, thời Cambri. Lớp bùn ở biển đã tạo thành các ngọn núi, và “sinh sôi” ra các “cục u” này. Trông có vẻ như vách đá sinh ra quả trứng.

Giáo sư Xu Ronghua, Viện Địa chất và Địa vật lý, Học viện Khoa học Trung Quốc cũng đồng quan điểm với tiến sĩ Wang, tuy nhiên, theo giáo sư Xu giải thích trên DW News thì khối u đã được tạo thành bởi Silicon Dioxide. Ông nói thêm rằng các hiện tượng tương tự cũng xuất hiện ở thấy ở 2 nơi là Beidaihe (Bắc Đái Hàn), phía Bắc và Tân Cương, phía Tây Bắc của Trung Quốc.

Nhật Hạ (Theo Dailymail)
Bài liên quan
Bị chê ngủ quá nhiều, giới trẻ Trung Quốc dẫn lời Chủ tịch Mao
Lời Chủ tịch Trung Quốc Mao Trạch Đông nói về việc cho giới trẻ nghỉ ngơi nhiều hơn được nhiều người trích dẫn để phản bác quan điểm chê bai họ.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Sau 9 ca sáng nay, Hà Nội ghi nhận thêm 3 ca dương tính SARS-CoV-2
18 phút trước Theo dòng thời sự
CDC Hà Nội cho biết, tính đến 10 giờ ngày 8.5, Hà Nội thêm 3 trường hợp dương tính SARS-CoV-2.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Kỳ lạ vách đá biết đẻ trứng ở Trung Quốc