Chuyên gia dự báo nhu cầu gia tăng thanh khoản tiền đồng giai đoạn chuyển tháng có thể khiến các ngân hàng thương mại lớn cắt giảm bớt nguồn cung. Điều này khiến lãi suất liên ngân hàng có thể tăng trở lại.

Lãi suất liên ngân hàng sẽ tăng trở lại

Phan Thị Diệu | 01/11/2019, 13:49

Chuyên gia dự báo nhu cầu gia tăng thanh khoản tiền đồng giai đoạn chuyển tháng có thể khiến các ngân hàng thương mại lớn cắt giảm bớt nguồn cung. Điều này khiến lãi suất liên ngân hàng có thể tăng trở lại.

Theo các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài qua hệ thống báo cáo thống kê, doanh số giao dịch trên thị trường liên ngân hàng trong kỳ từ ngày 21-25.10 bằng VND đã đạt xấp xỉ 295.389 tỉ đồng, bình quân 59.078 tỉ đồng/ngày, tăng 1.263 tỉ đồng/ngày so với tuần trước đó.

Doanh số giao dịch bằng USD quy đổi ra VND trong tuần đạt khoảng 146.833 tỉ đồng, bình quân 29.367 tỉ đồng/ngày, tăng 7.121 tỉ đồng/ngày so với tuần trước.

Theo kỳ hạn, các giao dịch VND chủ yếu tập trung vào kỳ hạn qua đêm (66% tổng doanh số giao dịch) và kỳ hạn 1 tuần (16% tổng doanh số giao dịch). Đối với giao dịch USD, các kỳ hạn có doanh số lớn nhất là kỳ hạn qua đêm và 1 tuần với tỷ trọng lần lượt là 72% và 15%.

Về lãi suất, so với tuần trước đó, lãi suất bình quân liên ngân hàng trong tuần giảm nhẹ ở các kỳ hạn ngắn ngày. Cụ thể, lãi suất bình quân kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 1 tháng giảm lần lượt là 0,03%/năm, 0,02%/năm và 0,06%/năm xuống mức 1,68%/năm, 1,93%/năm và 2,51%/năm.

Đối với các giao dịch USD, lãi suất bình quân liên ngân hàng trong tuần có xu hướng dao động nhẹ so với mức lãi suất tuần trước ở hầu hết các kỳ hạn. Lãi suất bình quân kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 1 tháng lần lượt là 1,86%/năm, 1,97%/năm và 2,03%/năm.

Đánh giá về xu hướng lãi suất trên thị trường hiện nay, bộ phận nghiên cứu của Công ty CP Chứng khoán SSI (SSI) cho rằng, nhu cầu huy động cao để tài trợ tín dụng mùa cao điểm cuối năm và đáp ứng lộ trình giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn về 30% của Ngân hàng Nhà nước sẽ khiến cho lãi suất các kỳ hạn dài khó giảm mạnh. Đồng thời, sự phân hóa sẽ diễn ra mạnh hơn, nới rộng mức giãn cách lãi suất huy động giữa các nhóm ngân hàng.

Ngoài ra, nhu cầu gia tăng thanh khoản tiền đồng giai đoạn chuyển tháng có thể khiến các ngân hàng thương mại lớn cắt giảm bớt nguồn cung, lãi suất liên ngân hàng có thể tăng trở lại.

Tuy nhiên, việc xác suất Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) hạ lãi suất thêm 0,25%, xuống mức 1,5% - 1,75%/năm tuần này đã lên tới 90% (theo Bloomberg). Nếu điều này xảy ra, có thể tác động đến lãi suất điều hành của các ngân hàng trung ương trên thế giới. Kéo theo đó mặt bằng lãi suất trên liên ngân hàng ở Việt Nam sẽ dao động quanh 2%/năm.

Trong khi đó, đối với lãi suất huy động, số liệu của Ngân hàng Nhà nước cho biết, hiện tại, lãi suất bằng VND phổ biến ở mức 0,2-1%/năm đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng; 4,5-5,5%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng; 5,5-7%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng; kỳ hạn từ 12 tháng trở lên ở mức 6,6-7,5%/năm.

Còn mặt bằng lãi suất cho vay VND phổ biến ở mức 6-9%/năm đối với ngắn hạn; 9-11%/năm đối với trung và dài hạn. Lãi suất cho vay USD phổ biến ở mức 3-6%/năm; trong đó lãi suất cho vay ngắn hạn phổ biến ở mức 3-4,7%/năm, lãi suất cho vay trung, dài hạn ở mức 4,5-6%/năm.

Phan Diệu
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Xử lý cán bộ vi phạm quy định phòng chống dịch tại nhiều địa phương
11 phút trước Theo dòng thời sự
Điển hình như tại Vĩnh Phúc, Chủ tịch phường, 2 Trưởng Công an phường và 2 cán bộ cơ sở bị đình chỉ công tác vì liên quan đến công tác quản lý địa bàn.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lãi suất liên ngân hàng sẽ tăng trở lại