“Phương châm thượng tôn pháp luật, không bỏ lọt tội phạm, không làm oan cho người vô tội xử lý một vụ để cảnh tỉnh một vùng, lĩnh vực, làm không ngừng nghỉ, làm rõ đến đâu xử lý đến đó”, Tướng Tô Ân Xô nói.

Làm không ngừng nghỉ, rõ đến đâu xử lý đến đó các vụ án Việt Á, Cục Lãnh sự…

Lam Thanh | 01/10/2022, 18:18

“Phương châm thượng tôn pháp luật, không bỏ lọt tội phạm, không làm oan cho người vô tội xử lý một vụ để cảnh tỉnh một vùng, lĩnh vực, làm không ngừng nghỉ, làm rõ đến đâu xử lý đến đó”, Tướng Tô Ân Xô nói.

Nhiều điểm mới trong các đại án kinh tế

Chiều 1.10, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết Bộ Công an đang quyết liệt, tập trung lực lượng điều tra theo đúng tiến độ các vụ án thuộc diện Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực.

“Phương châm thượng tôn pháp luật, không bỏ lọt tội phạm, không làm oan cho người vô tội xử lý một vụ để cảnh tỉnh một vùng, lĩnh vực, làm không ngừng nghỉ, làm rõ đến đâu xử lý đến đó”, ông Xô nói.

Với vụ Việt Á, ông Xô cho biết đến nay đã khởi tố, áp dụng biện pháp ngăn chặn 28 bị can; vụ án tại Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) 21 bị can; vụ án Tân Hoàng Minh 7 bị can. Bộ Công an sẽ tiếp tục mở rộng điều tra trong thời gian tới.

“Điểm đặc biệt, đây là các vụ án kinh tế, nên trong quá trình tố tụng, Bộ Công an rất chú trọng điều tra xác minh, làm rõ nguồn tài chính, nguồn tiền đi, đến, các tài sản của các đối tượng để khi khởi tố vụ án, bị can, số tài sản, nguồn tiền được phong tỏa, kê biên để bảo đảm thu hồi tiền cho người dân và nhà nước”, ông Xô nói.

xo.jpg
Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết Bộ Công an

Ví dụ, trong vụ Tân Hoàng Minh, số tài sản được kê biên phong tỏa là 4.000 tỉ đồng; vụ việc Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai tài sản thiệt hại 150 tỉ đồng, nhưng số tài sản các đối tượng bị kê biên lên tới 1.150 tỉ đồng, tài sản nhà nước được bảo đảm.

“Đó là điểm mới trong các vụ án kinh tế, làm sao kiểm soát nguồn tiền, tài sản của các bị can bảo đảm người bị hại, người dân, nhà nước không bị ảnh hưởng, thiệt hại”, ông Xô nêu.

Tháo gỡ tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế

Về vấn đề thiếu thuốc, vật tư y tế, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho hay Bộ Y tế vẫn đang tiếp tục khẩn trương đôn đốc, hướng dẫn các đơn vị, địa phương tăng cường năng lực cũng như hiệu quả của công tác mua sắm, đấu thầu, đẩy mạnh cấp phép giá thuốc, trang thiết bị y tế, nhất là đối với các thuốc hiếm. Đẩy nhanh tiến độ các gói thầu đối với các thuốc thuộc danh mục đấu thầu chung cấp quốc gia như danh mục thuốc đàm phán giá.

Bộ Y tế cũng chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành tiếp tục rà soát, hoàn thiện thể chế công tác quản lý trang thiết bị y tế và báo cáo Chính phủ để trình Quốc hội sửa Luật Dược; nghiên cứu để đề xuất Chính phủ ban hành cơ chế đặc thù về dự trữ đối với một số loại thuốc hiếm, thuốc cần thiết điều trị các bệnh mẫn cảm; có chính sách khuyến khích doanh nghiệp dược trong nước sản xuất thuốc hiếm để chủ động nguồn cung trong nước.

y-t.jpg
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho hay Bộ Y tế

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng cho biết đã tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, kết nối các cơ sở sản xuất, nhập khẩu thuốc để theo dõi nguồn cung của thuốc. Qua đó có căn cứ để điều tiết kịp thời việc nhập khẩu, kinh doanh thuốc, bảo đảm đủ thuốc cho quá trình điểu trị.

Đồng thời, tăng cường hướng dẫn các cơ sở khám, chữa bệnh sử dụng thuốc có cùng hoạt chất, có tác dụng tương đương để điều trị. Ngoài ra trong thời gian qua, Bộ cũng đã phối hợp để tăng cường kiểm tra, tổ chức đoàn kiểm tra, thanh tra để thúc đẩy mua sắm tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, qua đó hướng dẫn và tạo điều kiện hỗ trợ các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện tốt hơn công tác mua sắm, đấu thầu.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Việt Nam coi trọng quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện với Luxembourg
3 giờ trước Theo dòng thời sự
Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện với Luxembourg - một thành viên sáng lập, có vai trò quan trọng của Liên minh châu Âu (EU).
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Làm không ngừng nghỉ, rõ đến đâu xử lý đến đó các vụ án Việt Á, Cục Lãnh sự…