Với mục đích chăm sóc sức khỏe cho người dân ngày càng toàn diện, giảm tỷ lệ tử vong, tỷ lệ biến chứng do ngộ độc, Bệnh viện Chợ Rẫy đã mở Phòng khám Chống độc. Đây là phòng khám chống độc đầu tiên ở TP.HCM và khu vực phía Nam.

Lần đầu tiên TP.HCM có phòng khám chống độc

Hồ Quang | 18/11/2021, 14:22

Với mục đích chăm sóc sức khỏe cho người dân ngày càng toàn diện, giảm tỷ lệ tử vong, tỷ lệ biến chứng do ngộ độc, Bệnh viện Chợ Rẫy đã mở Phòng khám Chống độc. Đây là phòng khám chống độc đầu tiên ở TP.HCM và khu vực phía Nam.

Ngày 18.11, Bệnh viện Chợ Rẫy cho hay, đã chính thức đưa vào hoạt động Phòng khám Chống độc tại Khoa khám bệnh. Đây là phòng khám chống độc đầu tiên ở khu vực phía Nam và cũng được xem là nền tảng bền vững cho việc thành lập Trung tâm Chống độc - Chợ Rẫy.

lan-dau-tien-tphcm-co-phong-kham-chong-doc-hinh-anh-1(1).png
ThS.BS Doãn Uyên Vy - Phó trưởng Đơn vị Chống độc, Phụ trách Phòng khám Chống độc – Trung tâm chống độc - Chợ Rẫy thăm khám cho một bệnh nhân - Ảnh: PV

ThS. BS Doãn Uyên Vy - Phó trưởng Đơn vị Chống độc, Phụ trách Phòng khám Chống độc – Trung tâm chống độc - Chợ Rẫy cho biết, phòng khám này tập trung vào việc phục vụ cho những bệnh nhân bị bệnh nghề nghiệp, có tiếp xúc hóa chất kỹ nghệ, làm việc sản xuất trong dây chuyền taylor; những bệnh có triệu chứng kéo dài không tìm thấy nguyên nhân; có tiền sử sử dụng thực phẩm chức năng, thuốc đông y, gia truyền trong thời gian kéo dài, và xét nghiệm cho thấy có vấn đề rối loạn ảnh hưởng đến sức khỏe; khám tầm soát tìm độc chất cho cá nhân (Individual Toxic Agent Screening - gọi tắt là khám ITAS) cho các đối tượng nghi ngờ có thể đang có bệnh nhiễm độc...

“Qua khám ITAS, hỗ trợ tầm soát các chất tiềm tàng có khả năng gây ung thư (carcinogens) để tư vấn cho thân nhân và bệnh nhân ung thư biết cách tránh tiếp xúc với carcinogens”, bác sĩ Uyên nói.

Bên cạnh đó, phòng khám còn tư vấn về các bệnh có triệu chứng do tác dụng phụ của thuốc, tương tác thuốc; tư vấn về độc tính của các hóa chất và chất độc tự nhiên có trong sinh vật (thực vật, sinh vật biển, côn trùng…) và hướng dẫn mọi người cách phòng tránh nhiễm độc; tư vấn chuyên môn qua điện thoại hoặc email pccchoray@gmail.com cho các cơ quan, đơn vị, giải đáp các thông tin về bệnh ngộ độc, bệnh nhiễm độc và cách phòng tránh.

Trung tâm chống độc - Chợ Rẫy sẽ tiếp tục triển khai hợp tác nghiên cứu bệnh nhiễm độc và phòng tránh ngộ độc với các Trung tâm chống độc các nước; tuyên truyền giáo dục trong cộng đồng tại các xí nghiệp, công ty để giúp phòng tránh bệnh nhiễm độc trong môi trường làm việc.

Theo Bệnh viện Chợ Rẫy, hiện nay hầu hết các nước trên thế giới đều có Trung tâm Kiểm soát chất độc (Poison Control Center - gọi tắt là PCC) nhằm mục đích giúp giảm tỷ lệ tử vong, tỷ lệ biến chứng do những tình huống bị ngộ độc và bệnh do nhiễm độc gây ra.

Tại Việt Nam, trong khoảng hơn 20 năm qua, nhu cầu sử dụng máy móc phục vụ cho công việc và đời sống hàng ngày của người dân ngày càng nhiều hơn. Nhiều loại hóa chất mới đã ra đời và nhu cầu sử dụng hóa chất kỹ nghệ trong nghề nghiệp và đời sống của người dân cũng ngày một đa dạng hơn.

Nhiều người thường lầm tưởng rằng, thói quen sử dụng hóa chất trong công việc, trong ăn uống, sinh hoạt hàng ngày sẽ không gây hại gì nhiều cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi chúng ta tiếp xúc với hóa chất, dù là liều lượng nhỏ nhưng trong một thời gian dài, các hóa chất đó sẽ tích tụ dần trong cơ thể và gây ra bệnh nhiễm độc. Bệnh nhiễm độc sẽ biểu hiện dưới dạng bệnh nội khoa mãn tính, tổn thương tại một cơ quan hay nhiều cơ quan cùng lúc, có thể tái phát nhiều lần mà không tìm ra nguyên nhân.

 

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
TP.HCM sẽ ứng phó như thế nào với biến thể mới Omicron?
3 giờ trước Tin tức - sự kiện
TP.HCM đang chuẩn bị các kịch bản để ứng phó với biến chủng mới Omicron, trong đó có tăng cường phối hợp chặt chẽ hơn, bài bản hơn giữa y tế công – y tế tư; đông y – tây y; quân y – dân y.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lần đầu tiên TP.HCM có phòng khám chống độc