Tính đến thời điểm hiện tại, luật sư của bị cáo Nguyễn Thị Loan đã giao nộp cho HĐXX hơn 80 bộ tài liệu, chứng cứ được cho là liên quan trong vụ án.
Sự kiện

Luật sư của cựu Chủ tịch Vimedimex giao nộp hơn 80 tài liệu, chứng cứ

Nhã Thanh 17/04/2024 06:56

Tính đến thời điểm hiện tại, luật sư của bị cáo Nguyễn Thị Loan đã giao nộp cho HĐXX hơn 80 bộ tài liệu, chứng cứ được cho là liên quan trong vụ án.

Theo kế hoạch, hôm nay (17.4), TAND TP.Hà Nội mở lại phiên xét xử sơ thẩm đối với cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn dược phẩm Vimedimex (Tập đoàn Vimedimex) và đồng phạm do có các sai phạm trong đấu giá quyền sử dụng đất ở huyện Đông Anh, Hà Nội.

Trong đó, bà Nguyễn Thị Loan (cựu Chủ tịch Tập đoàn Dược phẩm Vimedimex) và 8 bị cáo khác bị xét xử về tội “Vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản”.

Hai bị cáo là Bùi Thanh Huyền (cựu Phó chi cục trưởng Chi cục Quản lý đất đai, Sở TN-MT Hà Nội) và Nguyễn Thị Cẩm Lê (cựu cán bộ Sở TN-MT Hà Nội) cùng bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Trước đó, vào ngày 9.4, TAND TP.Hà Nội đã tiến hành đưa các bị cáo ra xét xử sơ thẩm nhưng phiên tòa phải hoãn tới ngày 17.4 do bị cáo Nguyễn Thị Loan kêu oan, và đề nghị hoãn phiên tòa đến khi có đủ luật sư bào chữa có mặt tại phiên xét xử. Ngoài ra, một luật sư của bà Loan có mặt tại tòa cho biết có tài liệu, chứng cứ muốn giao nộp.

42f6cdc8-022c-4de2-8641-6311a4fe4788.jpeg
Các bị cáo tại tòa - Ảnh: N.A

Sau khi tòa hoãn, tính đến thời điểm hiện tại, luật sư của bị cáo Nguyễn Thị Loan đã giao nộp cho HĐXX hơn 80 bộ tài liệu, chứng cứ được cho là liên quan trong vụ án.

Cụ thể, số tài liệu này gồm 25 bản tường trình của một số cá nhân có liên quan; 35 bộ vi bằng đã lập; 3 hợp đồng ủy thác; 9 đơn khiếu nại, đề nghị xem xét lại chứng cứ, tài liệu... của bị cáo Loan gửi các cấp...

Theo cáo trạng, quá trình định giá đất xác định giá khởi điểm làm cơ sở để tổ chức đấu giá khu đất phía Đông Nam, thôn Cổ Dương (xã Tiên Dương, Đông Anh, Hà Nội), các bị cáo là thẩm định viên có chức năng, nhiệm vụ thẩm định giá theo đúng quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, trong quá trình định giá đất đối với khu đất nói trên, các bị cáo đã không định giá khách quan mà theo đề nghị của Trần Công Tuyên và Vương Thị Thu Thủy (cán bộ Ban Quản lý dự án huyện Đông Anh, Hà Nội), thống nhất cố ý hạ giá trị khu đất để ban hành Chứng thư định giá đất không đúng với giá trị thực tế (gần 285 tỉ đồng, tương đương 17,6 triệu đồng/m2).

Việc này đã gây hậu quả làm sai lệnh giá khởi điểm đưa vào đấu giá, tạo điều kiện cho các công ty tham gia đấu giá của Nguyễn Thị Loan thông đồng dìm giá, trúng đấu giá với giá trị thấp, gây thiệt hại cho nhà nước hơn 135 tỉ đồng.

Ngoài ra, quá trình tham gia đấu giá khu đất phía Đông Nam, thôn Cổ Dương, Nguyễn Thị Loan còn dùng pháp nhân của 3 công ty đều do Loan điều hành hoạt động tham gia đấu giá, thống nhất với các bị cáo khác bỏ giá các vòng với số tiền như nhau để được bốc thăm. Công ty nào trúng đấu giá thì dự án vẫn thuộc của bị cáo Loan.

Bài liên quan
Xuất hiện tình tiết mới trong phiên xét xử cựu Chủ tịch Tập đoàn Vimedimex
Trưa 9.4, HĐXX cấp sơ thẩm đã quyết định hoãn phiên tòa và sẽ mở lại vào ngày 17.4 tới.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Ông Trần Thanh Mẫn làm Chủ tịch Quốc hội
10 giờ trước Theo dòng thời sự
Với 475/475 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành, thông qua Nghị quyết, Quốc hội đã bầu ông Trần Thanh Mẫn, Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội, làm Chủ tịch Quốc hội nhiệm kỳ 2021-2026.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Luật sư của cựu Chủ tịch Vimedimex giao nộp hơn 80 tài liệu, chứng cứ