Sáng 16.4, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Đồng Nai tổ chức Hội nghị góp ý Dự án Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) (sửa đổi) để trình thông qua tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.
Sự kiện

Đồng Nai: Nhiều ý kiến đóng góp để Luật BHXH phù hợp với thực tiễn hiện nay

Hoàng Phúc 16/04/2024 13:19

Sáng 16.4, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Đồng Nai tổ chức Hội nghị góp ý Dự án Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) (sửa đổi) để trình thông qua tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.

Phát biểu đề dẫn cho hội nghị, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai Bùi Xuân Thống cho rằng đây là luật khó với nhiều nội dung phức tạp, chuyên môn sâu, mang tính xã hội cao, phải bảo đảm, đồng thời tối ưu quyền lợi của người lao động trên cơ sở nguyên tắc đóng - hưởng và an toàn, cân đối, tăng trưởng quỹ BHXH trong dài hạn.

anh-1(2).jpg
Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai Bùi Xuân Thống phát biểu tại buổi làm việc

“Vì vậy, dự án Luật lần này, sau khi chỉnh lý đã làm rõ hơn nhiều vấn đề, các nội dung được quy định dễ hiểu hơn, nhất là việc bổ sung 6 điều mới nhằm thúc đẩy việc thực hiện BHXH qua hình thức giao dịch điện tử; tăng cường trách nhiệm không chỉ của cơ quan BHXH, UBND các cấp mà đối với các bộ, ngành, cơ quan có liên quan. Cho nên tôi đề nghị các đại biểu có đóng góp để dự án hoàn thiện hơn”, ông Bùi Xuân Thống nhấn mạnh.

Tại hội nghị, các đại biểu đã có những đóng góp để hoàn thiện dự thảo. Trong đó, ông Nông Văn Dũng, Phó giám đốc Sở LĐ-TB-XH tỉnh đã đề nghị 2 phương án về bảo hiểm hưởng BHXH 1 lần, làm sao người lao động được hưởng kịp thời để họ giải quyết nhu cầu trước mắt. Đây là phương án vừa đáp ứng được nhu cầu nhận BHXH 1 lần của người lao động trong thời điểm hiện tại, song cũng đáp ứng được yêu cầu bảo đảm sự ổn định của hệ thống, cũng như quyền lợi của người lao động trong tương lai.

anh-2(2).jpg
Chủ tịch Liên đoàn lao động huyện Nhơn Trạch Dương Quốc Bình phát biểu tại hội nghị

Đồng quan điểm với Sở LĐ-TB-XH, các đại biểu đến từ công đoàn cũng đã có những góp ý về vấn đề hưởng BHXH 1 lần. Như ông Nguyễn Hữu Thành, Phó chủ tịch UBND huyện Long Thành cũng đề xuất, người lao động đã tham gia trước khi Luật BHXH sửa đổi có hiệu lực thì sau 12 tháng không thuộc diện tham gia BHXH, không có bảo hiểm tự nguyện và chưa đủ 20 năm đóng BHXH sẽ được hưởng BHXH 1 lần - nếu họ có yêu cầu. Đối với người đã tham gia, sau khi luật có hiệu lực sẽ không được hưởng chính sách này nếu chưa đến tuổi hưu mà không tiếp tục đóng và chưa đủ 20 năm đóng BHXH.

anh-3(1).jpg
Toàn cảnh buổi làm việc tại Hội nghị Góp ý dự án Luật BHXH (sửa đổi)

Kết luận tại hội nghị, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai Bùi Xuân Thống cho rằng với đặc thù là địa phương có nhiều lao động, Đồng Nai phải đảm bảo an sinh và có tầm bao phủ rộng để chia sẻ lợi ích sao cho hài hòa giữa các bên. Thông qua luật mới sẽ hỗ trợ cho người lao động được hưởng BHXH 1 lần, đồng thời có những quy định chặt chẽ hơn nhằm đảm bảo hệ thống BHXH.

Cuối cùng, ông Bùi Xuân Thống ghi nhận và cảm ơn những ý kiến đóng góp của các đại biểu. Các ý kiến này sẽ được Đoàn ĐBQH tỉnh tổng hợp để báo cáo và sẽ có ý kiến trình Quốc hội tại kỳ họp tới để hoàn thiện dự án.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Ngày 25.5, Quốc hội thảo luận về kết quả giám sát chuyên đề việc thực hiện Nghị quyết 43
3 giờ trước Sự kiện
Theo chương trình, sáng 25.5, Quốc hội thảo luận ở hội trường về kết quả giám sát chuyên đề việc thực hiện Nghị quyết số 43 về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội và các nghị quyết của Quốc hội về một số dự án quan trọng quốc gia đến hết năm 2023.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đồng Nai: Nhiều ý kiến đóng góp để Luật BHXH phù hợp với thực tiễn hiện nay