Trong trường hợp vẫn giữ Quỹ bình ổn giá xăng dầu, Thường trực Ủy ban Tài chính, Ngân sách đề nghị trong quản lý, điều hành, sử dụng quỹ này, Chính phủ cần bảo đảm tính công khai, minh bạch, hiệu quả.
Đó là góp ý của PGS.TS Phan Trung Hiền, Phó trưởng khoa, Khoa Luật (Đại học Cần Thơ), phát biểu trong ngày 17.10 tại hội thảo do Học viện Chính trị khu vực IV tổ chức với chủ đề: “Chính sách đất đai trong nông nghiệp – Góp ý sửa đổi Luật Đất đai 2013”.
Đại nhạc hội chào mừng Cộng đồng VinFast toàn cầu chính thức ra mắt đã được tổ chức tại Trung tâm hội nghị quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội), thu hút hơn 3.000 thành viên và khách mời phía bắc.
TS Nguyễn Hữu Huân cho rằng Nghị định 65 giúp cho thị trường trái phiếu về dài hạn trở nên an toàn, minh bạch hơn. Tuy nhiên, nếu nói nghị định sẽ khơi thông dòng vốn cho các doanh nghiệp bất động sản thì e còn quá sớm.
Ngày 20.9, nguồn tin từ Ủy ban kiểm tra Trung ương cho biết, bác sĩ Trần Quốc Luận – Giám đốc Bệnh viện đa khoa TP.Cần Thơ bị Thành ủy Cần Thơ khiển trách vì chưa thực hiện đúng quy chế làm việc của Đảng ủy, quy chế dân chủ của bệnh viện.
Thông tư số 41/2022/TT-BTC của Bộ Tài chính có hiệu lực ngày 1.9 yêu cầu các tổ chức, cơ quan, đơn vị, cá nhân làm từ thiện đều phải mở sổ kế toán ghi chép đầy đủ, minh bạch thông tin.
Bắt đầu từ năm học 2022-2023 nhiều trường ĐH đã áp dụng việc tăng học phí, đặc biệt là các trường đang tự chủ khiến nhiều sinh viên và học sinh lo lắng.
“Việc bệnh viện cho biết mẫu máu của nữ sinh là bí mật không phù hợp với quy định pháp luật. Gia đình có quyền khiếu nại nếu nghi ngờ phía bệnh viện chưa minh bạch trong việc công bố mẫu máu của con mình”, luật sư Hà Thị Khuyên nói.
Thực tế, dự án MT Eastmark City mới chỉ quây rào tôn, ép cọc thử tải chưa hoàn thành xong phần móng liệu các giao dịch mua bán có phù hợp với quy định của pháp luật?
Tổ chức Hợp tác ngân sách quốc tế (IBP) vừa
công bố, điểm số công khai minh bạch ngân sách của Việt Nam được cải thiện so với các kỳ đánh giá trước, nâng mức xếp hạng của Việt Nam lên 68/120 nước.
Ông Phạm Xuân Hòe nêu hiện tượng có những doanh nghiệp bất động sản vay trái phiếu đến 40 lần vốn chủ sở hữu. Điều này “quá rủi ro, không thể chấp nhận”.
Luật sư Trương Thanh Đức cho rằng hoàn thiện hệ thống pháp lý không có nghĩa là thắt chặt hơn, mà cần đảm bảo thông tin công khai, minh bạch, chính xác.
Các chuyên gia cho rằng cần thực hiện các biện pháp làm minh bạch thị trường, nhưng cũng cần có cái nhìn thoáng hơn trong quy định về phát hành trái phiếu doanh nghiệp, nếu quá thắt chặt thì các doanh nghiệp khó có thể tiếp cận được nguồn vốn để phát triển.
Trước tình hình thị trường trái phiếu doanh nghiệp phát sinh những rủi ro mới, quy định của pháp luật cần tiếp tục điều chỉnh để phù hợp với thực tiễn, khắc phục những rủi ro.