Giới chức an ninh của Mông Cổ cho biết cảnh sát ở thủ đô Ulaanbaatar mới đây đã bắt giữ 800 công dân Trung Quốc và tịch thu hàng trăm máy tính và thẻ SIM điện thoại di động trong cuộc điều tra về tội phạm mạng.

Mông Cổ bắt giữ 800 công dân Trung Quốc trong cuộc điều tra tội phạm mạng

Hoàng Vũ | 01/11/2019, 07:51

Giới chức an ninh của Mông Cổ cho biết cảnh sát ở thủ đô Ulaanbaatar mới đây đã bắt giữ 800 công dân Trung Quốc và tịch thu hàng trăm máy tính và thẻ SIM điện thoại di động trong cuộc điều tra về tội phạm mạng.

Phát biểu trong một buổi họp báo hôm 30.10, Ông Gerel Dorjpalam, lãnh đạo Tổng cục Tình báo Mông Cổ xác nhận vụ bắt giữ nêu trên diễn ra sau khi cảnh sát Mông Cổ đột kích vào 4 địa điểm vào hôm 29.10 và sau hai tháng tổ chức điều tra về tội phạm mạng.

Ông Gerel Dorjpalam không nêu chi tiết các hành vi phạm tội của các nghi can nhưng tiết lộ những người này liên quan tới đánh bạc phi pháp, lừa đảo, hack máy tính, đánh cắp thông tin cá nhân và rửa tiền.

“Ngay lúc này, chúng tôi nghi ngờ họ có liên quan đến hoạt động rửa tiền, Chúng tôi đang điều tra vấn đề này”, ông Dorjpalam cho biết.

Theo Reuters, tất cả 800 công dân Trung Quốc vừa bị bắt đã giữ nhập cảnh vào Mông Cổ bằng thị thực du lịch 30 ngày. Đại sứ quán Trung Quốc tại Ulaanbaatar cho biết trong một tuyên bố rằng họ sẽ hợp tác với cảnh sát Mông Cổ để làm sáng tỏ sự việc trên.

“Cơ quan cảnh sát Mông Cổ đã thực hiện các biện pháp cần thiết trong vụ án này và hiện đang trong quá trình điều tra. Trung Quốc và Mông Cổ sẽ hợp tác về thực thi pháp luật và an ninh, và hai bên sẽ làm việc chặt chẽ cùng nhau về vụ việc này”, tuyên bố của đại sứ quán Trung Quốc nêu rõ.

Tháng trước, 324 công dân Trung Quốc cũng đã bị bắt giữ tại Philippines vì di trú bất hợp pháp cùng với các cáo buộc điều hành các hoạt động đánh bạc trực tuyến, thực hiện tấn công mạng, theo thông báo của cục xuất nhập cảnh Philippines.

Mông Cổ thu hút ​​khoảng 480.000 khách du lịch nước ngoài nhập cảnh trong ba quý đầu năm nay, tăng 10,7%, trong đó số lượng khách Trung Quốc chiếm gần một phần ba tổng số.

Quốc gia Bắc Á đang cố gắng đa dạng hóa nền kinh tế và giảm bớt sự phụ thuộc vào nguyên liệu thô, nhưng Mông Cổ vốn có truyền thống cảnh giác về việc mở cửa nền kinh tế của mình với Trung Quốc - nước láng giềng khổng lồ ở phía nam.

Hoàng Vũ (theo Reuters)
Bài liên quan
Thanh Hóa ghi nhận ca nhiễm COVID-19 do tiếp xúc với chuyên gia Trung Quốc
Một lái xe ở tỉnh Thanh Hóa đã tiếp xúc với đoàn chuyên gia Trung Quốc đã cho kết quả dương tính với COVID-19.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Phát hiện 10 ca dương tính với SAR-CoV-2, Bệnh viện K dừng khám bệnh, phong tỏa 3 cơ sở
24 phút trước Theo dòng thời sự
Sáng 7.5, sau khi phát hiện nhiều ca nghi nhiễm COVID-19, Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, Hà Nội đã chính thức phong tỏa, ngừng đón tiếp bệnh nhân.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mông Cổ bắt giữ 800 công dân Trung Quốc trong cuộc điều tra tội phạm mạng