Moody’s đã nâng hai bậc triển vọng với Việt Nam lên Tích cực. Điều này chưa từng có tiền lệ trong xếp hạng tín nhiệm của tổ chức này trên toàn cầu kể từ đại dịch COVID-19.

Moody’s 'phá vỡ tiền lệ' với xếp hạng của Việt Nam

Tuyết Nhung | 18/03/2021, 19:09

Moody’s đã nâng hai bậc triển vọng với Việt Nam lên Tích cực. Điều này chưa từng có tiền lệ trong xếp hạng tín nhiệm của tổ chức này trên toàn cầu kể từ đại dịch COVID-19.

moodysreuters-1576715651-9765-1576715730.jpg
Moody’s đã nâng hai bậc triển vọng với Việt Nam lên Tích cực - Ảnh: Internet

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody’s Investors Service (“Moody’s”) ngày hôm nay 18.3 đã thông báo về việc giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam ở mức Ba3 đối với các khoản phát hành bằng đồng nội tệ và ngoại tệ và các khoản vay cao cấp không được bảo đảm, và điều chỉnh tăng triển vọng lên Tích cực.

Cơ sở để Moody’s quyết định giữ nguyên hệ số tín nhiệm quốc gia và điều chỉnh tăng triển vọng tín nhiệm của Việt Nam hai bậc lên Tích cực là do sự ghi nhận về thành tựu phát triển kinh tế ấn tượng của Việt Nam vượt xa các quốc gia có xếp hạng tín nhiệm tương đồng trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp trên toàn thế giới.

Moody’s cho biết giải pháp chính sách phát triển và kiềm chế dịch bệnh hiệu quả của Việt Nam đã hỗ trợ hoạt động kinh tế trong nước và giao thương quốc tế phục hồi nhanh chóng và hỗ trợ thu ngân sách. "Triển vọng tăng trưởng kinh tế trong trung hạn được nhận định là đầy hứa hẹn nhờ những thành quả cải thiện vị thế tài khóa và nợ đầy thuyết phục và vững chắc", đơn vị này nhìn nhận.

Tổ chức này đánh giá nền kinh tế Việt Nam có tiềm năng hưởng lợi từ xu thế dịch chuyển toàn cầu về sản xuất, thương mại và tiêu dùng hậu đại dịch với sức cạnh tranh của ngành chế biến chế tạo và khu vực kinh tế đối ngoại. Moody’s cũng ghi nhận về sức mạnh thể chế của Việt Nam tăng cường rõ rệt trong việc Chính phủ quản lý ngân sách, quản lý nợ.

Trong đợt đánh giá xếp hạng tín nhiệm lần này, Moody’s kiến nghị Việt Nam cần quan tâm đến các vấn đề về môi trường, xã hội, vấn đề ô nhiễm khí hậu, thời tiết cực đoan, cân bằng nhân khẩu học...

Bộ Tài chính cho biết việc Ủy ban xếp hạng tín nhiệm Moody’s đánh giá nâng hai bậc triển vọng đối với Việt Nam là chưa từng có tiền lệ trong xếp hạng tín nhiệm của tổ chức này trên toàn cầu kể từ đại dịch COVID-19. Trong thời gian tới, Moody’s dự báo việc cải thiện tình hình kinh tế, tài khóa, điều hành chính sách hiệu quả sẽ góp phần giúp Việt Nam hưởng lợi từ xu thế tái cấu trúc chuỗi cung ứng toàn cầu và sẽ có tác động cải thiện hồ sơ tín dụng của Việt Nam.

"Việc Moody’s nâng triển vọng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam lên mức Tích cực (tăng hai bậc) là sự ghi nhận kết quả điều hành chính sách vĩ mô hiệu quả, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong việc kiểm soát thành công dịch COVID-19, đưa nền kinh tế phục hồi trở lại đạt những thành quả hết sức tích cực. Bộ Tài chính tin rằng Moody’s, các tổ chức xếp hạng tín nhiệm cũng như tổ chức quốc tế khác sẽ có thông tin đầy đủ và cơ sở xác thực để đưa ra nhìn nhận sát thực, tích cực về hồ sơ tín dụng của Việt Nam", Bộ Tài chính cho hay.

Moody's cũng xác định các yếu tố khiến hãng này phải hạ triển vọng Việt Nam xuống "Tiêu cực" vào tháng 12.2019 đã được cải thiện. Theo đánh giá của Moody's, chính phủ Việt Nam đã tăng cường giám sát đối với các khoản thanh toán sắp đến hạn, đồng thời cho biết hãng sẽ tiếp tục giám sát các hoạt động của Chính phủ Việt Nam trong việc đảm bảo thanh toán các nghĩa vụ kịp thời.

Việc tái xác nhận xếp hạng Ba3 dựa trên đánh giá về một nền kinh tế lớn, đa dạng với tiềm năng tăng trưởng cao, có khả năng chống chịu với các cú sốc, đồng thời có khả năng nâng cao năng lực của hệ thống tài chính trong nước để tài trợ cho các khoản vay của Chính phủ Việt Nam với chi phí thấp. Ngược lại, rủi ro xuất phát từ những yếu kém trong quản trị liên quan đến sự thiếu minh bạch trong quản lý doanh nghiệp nhà nước và rủi ro trong hệ thống ngân hàng.

Bài liên quan
Đánh giá cao về năng lực tài chính và hiệu quả hoạt động, Moody’s giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm VPBank với triển vọng ổn định
Tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody’s vừa ra thông báo giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm của VPBank ở mức B1.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Chủ tịch nước kết thúc thành công chuyến thăm Hàn Quốc
4 giờ trước Theo dòng thời sự
Đêm 6, rạng sáng 7.12, chuyên cơ chở Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn cấp cao Việt Nam đã về đến Sân bay quốc tế Nội Bài, thủ đô Hà Nội, kết thúc thành công chuyến thăm cấp Nhà nước Đại Hàn Dân Quốc theo lời mời của Tổng thống Yoon Suk Yeol.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Moody’s 'phá vỡ tiền lệ' với xếp hạng của Việt Nam