Bị can Đặng Sỹ Hùng, nguyên Trưởng phòng Kinh tế Công ty CP Bất động sản Điện lực dầu khí Việt Nam (PVP Land) có liên quan trong vụ án Trịnh Xuân Thanh vừa tử vong nên Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã có quyết định đình chỉ vụ án đối với bị can này.

Một bị can trong vụ Trịnh Xuân Thanh đột ngột tử vong

Trí Lâm | 25/12/2017, 16:37

Bị can Đặng Sỹ Hùng, nguyên Trưởng phòng Kinh tế Công ty CP Bất động sản Điện lực dầu khí Việt Nam (PVP Land) có liên quan trong vụ án Trịnh Xuân Thanh vừa tử vong nên Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã có quyết định đình chỉ vụ án đối với bị can này.

Bị can Đặng Sỹ Hùng đột ngột tử vong

Theo kết luận điều tra của cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an), Đặng Sỹ Hùng,nguyên Trưởng phòng Kinh tế PVP Land khai đã có báo cáo chi tiết với Nguyễn Ngọc Sinh về việc đàm phán cùng các cổ đông ký hợp đồng đặt cọc bán cổ phần tại doanh nghiệp này, với giá 52 triệu đồng/m2 đất,còn hợp đồng số 66 bán vớigiá 34 triệu đồng/m2đất, căn cứ vào đâu thì Hùng không rõ, mà chỉ được nghe ông Đinh Ngọc Bình (Phó tổng giám đốc) và bà Nguyễn Thị Mai Lan, Thư ký HĐQT nói hợp đồng ký giá này là theo ý kiến chỉ đạo của Đào Duy Phong, Chủ tịch HĐQT PVP Land(tuy nhiên ông Bình và bà Lan không xác nhận nội dung này).

Cơ quan điều tra cho rằng Hùng đã đại diện cho PVP Land cùng các cổ đông Công ty Xuyên Thái Bình Dương ký hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng cổ phần với giá 52 triệu đồng/m2 đất, sau đó đã cùng Nguyễn Ngọc Sinh lập hợp đồng chuyển nhượng cổ phẩn với giá 34 triệu/m2 đất, rồi nhờ Thái Kiều Hương tác động để Trịnh Xuân Thanh, Đào Duy Phong chấp nhận cho chuyển nhượng cổ phần nhằmchiếm đoạt tiền chênh lệch giá. Bản thân Hùng đã nhận 20 tỉ đồng của Lê Hòa Bình. Tuy nhiên, do Hùng đã chết nên Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã có quyết định đình chỉ vụ án đối với bị can này.

Trước đó, vào đầu năm 2010, Lê Hòa Bình (Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Xây dựng Minh Ngân, cũng là đối tượng bị điều tra tại vụ án lừa đảo qua hình thức thu tiền huy động vốn tại dự án Thanh Hà Cienco 5) biết PVP Land chiếm 50,5% vốn tại dự án Nam Đàn Plaza (ở đường Phạm Hùng, Hà Nội) nên muốn mua dự án Nam Đàn Plaza để có phương án đền bù căn hộ cho khách hàng đã bị ông này lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại dự án Thanh Hà Cienco 5.

Thông qua môi giới của Huỳnh Nguyễn Quốc Duy (kinh doanh tự do), Lê Hòa Bình gặp 5 cổ đông của Công ty Xuyên Thái Bình Dương, Bình đã ký hợp đồng đặt cọc mua 24 triệu cổ phần Công ty Xuyên Thái Bình Dương, trong đó có đại diện cổ đông PVP Land là Đặng Sỹ Hùng, Trưởng phòng Kinh tế kế hoạch, theo ủy quyền của Tổng giám đốc Nguyễn Ngọc Sinh.

3 cổ đông của Công ty Xuyên Thái Bình Dương gồm: Chủ tịch HĐQT Han Gi Cheol, Phó giám đốc Công ty Vietsan Thái Kiều Hương và ông Nguyễn Minh Quý đã tới PVP Land để tìm hiểu về khách hàng mua cổ phần. Tại đây, ông Han Gi Cheol đã bất bình và không đồng ý việc bán cổ phần do trước đó đã phải mua của PVP Land với giá cao. Để thuyết phục ông Han Gi Cheol, ông Nguyễn Minh Quý đã nói sẽ hỗ trợ một khoản tiền cho Công ty Vietsan.

Sau đó, Công ty Minh Ngân sẽ đặt cọc 100 tỉ đồng để đảm bảo việc mua 24 triệu cổ phần với giá 20.765,34 đồng/cổ phần (tương đương 52 triệu đồng/m2 đất dự án Nam Đàn Plaza).

Lê Hòa Bình cũng khai với cơ quan điều tra rằng sau khi đặt cọc mua cổ phần, Đặng Sỹ Hùng và Huỳnh Nguyễn Quốc Duy đã nói riêng với Bình là khi chuyển 100 tỉ đồng vào tài khoản đặt cọc thì phải chuyển thêm 5 tỉ đồng để chi cho “bên dầu khí” mà không nói rõ ai là người được hưởng 5 tỉ này. Số tiền này sẽ được trừ vào phần chênh lệch giữa giá ký trên hợp đồng đặt cọc và giá sẽ ký trên hợp đồng chuyển nhượng với PVP Land.

Móc nối với Trịnh Xuân Thanhqua Đinh Mạnh Thắng

Theo quy chế về việc quản lý phần vốn của PVC đầu tư vào doanh nghiệp khác, việc chuyển nhượng cổ phần PVP Land tại Công ty Xuyên Thái Bình Dương phải được sự đồng ý của PVC. Chính vì vậy, Đặng Sỹ Hùng đã nhờ Thái Kiều Hương, Phó tổng giám đốc Công ty Vietsan (là người quen với Đinh Mạnh Thắngem trai ông Đinh La Thăng)tác động để Trịnh Xuân Thanh, Chủ tịch HĐQT PVC chấp thuận chuyển nhượng cổ phần. Thái Kiều Hương đã nhờ Đinh Mạnh Thắng liên hệ với Trịnh Xuân Thanh và sau cuộc gặp, Thanh đã chấp thuận việc bán vốn của PVP Land tại Công ty Xuyên Thái Bình Dương.

Ngày 29.3.2010, Lê Hòa Bình đã chuyển 100 tỉ đồng đặt cọc theo hợp đồng đặt cọc. Bình cũng đồng thời chuyển thêm 5 tỉ đồng vào tài khoản của Công ty Vietsan. Số tiền này, Vietsan đã chuyển cho Đinh Mạnh Thắng. Sau đó, Thái Kiều Hương đưa Huỳnh Nguyễn Quốc Duy đến phòng làm việc của Đào Duy Phong và giới thiệu Duy.

Đào Duy Phong khai rằng, tại cuộc gặp, Hương thông báo với Phong rằng Trịnh Xuân Thanh đã chấp thuận việc bán cổ phần của PVP Land tại Công ty Xuyên Thái Bình Dương với giá 40 triệu đồng/m2 đất dự án Nam Đàn Plaza, tuy nhiên, giá trên hợp đồng chỉ ghi 35 triệu đồng/m2. Khoản chênh lệch 5 triệu đồng/m2 sẽ được ăn chia theo cơ cấu: Phong được 10 tỉ đồng, Thanh và Thắng được 19 tỉ đồng. Đào Duy Phong chấp thuận phương án này và thông báo cho Tổng giám đốc PVP Land Nguyễn Ngọc Sinh biết.

Cùng ngày, Nguyễn Ngọc Sinh ký Tờ trình số 196/PVPL-TT-KTKH trình HĐQT PVP Land phương án bán 12,12 triệu cổ phần của PVP Land tại Công ty Xuyên Thái Bình Dương với giá không thấp hơn 13.500 đồng/cổ phần, tương đương 34 triệu đồng/m2 đất dự án Nam Đàn Plaza. Khoản chênh lệch 1 triệu đồng/m2 này, Nguyễn Ngọc Sinh nói để dùng cho chi phí và Đào Duy Phong đã ký duyệt phương án nêu trên.

Sau đó, ngày 1.4.2010, Đào Duy Phong đã ký tờ trình trình HĐQT PVC về phương án chuyển nhượng 12,12 triệu cổ phần của PVP Land tại Công ty Xuyên Thái Bình Dương với giá 34 triệu đồng/m2. Trịnh Xuân Thanh đã ký Nghị quyết chấp thuận phương án này. Đào Duy Phong tiếp tục ký quyết định cho Nguyễn Ngọc Sinh ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần.

Trên cơ sở các diễn biến trên, ngày 5.4.2010, Lê Hòa Bình đã chỉ đạo Nguyễn Thị Kim Thoa (Kế toán trưởng Công ty Minh Ngân, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Thương mại xây dựng và tư vấn kỹ thuật) ký 5 hợp đồng chuyển nhượng với từng cổ đông của Công ty Xuyên Thái Bình Dương.

Các hợp đồng đều thống nhất với hợp đồng đặt cọc nêu trên. Riêng hợp đồng số 66/2010/PVPL-MN lập ngày 2.4.2010 do Lê Hòa Bình ký với Nguyễn Ngọc Sinh chỉ có giá 13.578 đồng/cổ phiếu (tương đương 34 triệu đồng/m2 đất dự án Nam Đàn Plaza); tổng giá trị chuyển nhượng là 191,97 tỉ đồng. So với mức giá bán chung thì giá trị hợp đồng giảm tới 87,1 tỉ đồng. Thực tế, Nguyễn Ngọc Sinh đã ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần với Lê Hòa Bình vào ngày 5.4.2010 (cùng thời điểm với các hợp đồng nêu trên) chứ không phải ngày 2.4.2010.

Theo cơ quan điều tra, Nguyễn Ngọc Sinh khai đã ký hợp đồng chuyển nhượng khi Chủ tịch PVP Land Đào Duy Phong chưa ký quyết định phê duyệt cho Tổng giám đốc được ký hợp đồng. Việc Sinh ký hợp đồng khi chưa có văn bản phê duyệt của Chủ tịch PVP Land và việc ghi ngày trong hợp đồng không đúng cho thấy Sinh đã có mục đích gian dối ngay từ đầu để đối phó với cơ quan chức năng về sau.

Sau đó, Đinh Mạnh Thắng giao cho Trịnh Xuân Thanh 14 tỉ. Trịnh Xuân Thanh cho biết nhận được va lycủa Thắng, mở ra thấy tiền nhưng không đếm nên không biết bao nhiêu. Sau một số ngày thì Thanh hoàn trả tiền đó cho Thắng. Trịnh Xuân Thanh bị cơ quan điều tra cho rằng đã phạm tội Tham ô tài sản với vai trò chủ mưu, cầm đầu.

Hoài Phong
Bài liên quan
23 người chết ở Na Uy sau vài ngày tiêm vắc xin Pfizer
23 người tử vong ở Na Uy trong vòng vài ngày sau khi tiêm liều vắc xin Pfizer đầu tiên, trong số đó có 13 người trên 80 tuổi sống tại viện dưỡng lão.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Trump và vợ tạm biệt Nhà Trắng, Biden nhậm chức với bao thách thức
2 giờ trước Quốc tế
Tổng thống Donald Trump cùng bà Melania Trump đã rời Washington trước khi Joe Biden tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ thứ 46 vào trưa 20.1 (giờ Mỹ), với việc đảng Dân chủ nắm quyền lãnh đạo đất nước bị bủa vây bởi những chia rẽ chính trị sâu sắc và đại dịch COVID-19 hoành hành.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Một bị can trong vụ Trịnh Xuân Thanh đột ngột tử vong